Sức khỏe và tiền tài luôn là thứ mà con người hiện đại muốn hướng đến. Tiền tài có thể kiếm ra được nhưng sức khỏe thì không như thế. Trong quá trình sinh hoạt, ít nhiều chúng ta sẽ vô tình tiêu thụ một số chất không tốt cho sức khỏe vào cơ thể. Và khi này, gan đóng vai trò như một máy lọc độc tố, lưu trữ những chất dinh dưỡng và thải ra các chất độc hại. Nó ra một cơ quan rất quan trong trong cơ thể, và rất cần được bảo vệ. Bản thân là một nơi phải lọc qua những chất đọc hại, gan rất dễ bị tổn thương. Vậy phải làm sao để biết được gan đang bị tổn thương và tìm cách khắc phục?

Trong cơ thể con người, gan là một cơ quan nội tạng lớn, góp phần thực iện nhiệm vụ duy trì sức khỏe. Gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên, nó được xem như một nhà máy lọc máu kỳ diệu mà hông một thiết bị nhân tạo nào có thể thay thế được. Chính vì đảm nhận vai trò quan trọng như vậy và nằm ở vị trí thường xuyên tiếp nhận trực tiếp những chất độc hại, nên gan rất dễ bị nhiễm độc và tổn thương, dẫn đến suy yếu nhanh. Do đó, việc chủ động có biện pháp bảo vệ và chống độc ga là điều vô cùng cần thiết.

Trướng bụng

Trướng bụng là triệu chứng khi chất lỏng được tích tụ trong bụng. Nhìn bên ngoài người bệnh giống như đang mang thai. Bụng trở nên căng phồng. Đặc biệt nó có thể gây đau, khó chịu, sưng chân và mắt cá chân.

Bụng bị căng phồng
Bụng bị căng phồng

Có vết bầm tím trên cơ thể

Gan bị tổn thương khiến quá trình sản xuất protein trở nên chậm hơn. Cơ thể bắt đầu xuất hiện tình trạng đông máu. Do đó so với người khỏe mạnh, những người bị tổn thương gan sẽ dễ bị chảy máu cũng như dễ bầm tím hơn.

Xuất hiện các vết bầm tím
Xuất hiện các vết bầm tím

Da và mắt vàng

Sắc tố vàng ở da và lòng trắng mắt là triệu chứng đầu tiên của bệnh gan. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam trong mật gan. Gan khỏe mạnh dễ dàng loại bỏ bilirubin. Và ngược lại cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng vàng da.

Cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể có cảm giác mệt mỏi do thiếu năng lượng tinh thần và thể chất. Nó khiến bạn không có động lực để làm bất cứ điều gì. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi cả ngày. Cũng có thể vào buổi sáng như bị tra tấn khi rời khỏi giường.

Nước tiểu có màu sậm

Người bị bệnh gan có nước tiểu màu tối hơn bình thường. Dấu hiệu màu sắc là màu nâu, cam đậm hoặc hổ phách. Tình trạng này xuất hiện do có lượng bilirubin dư thừa. Nó khiến gan không thể loại bỏ.

Thường xuyên cảm giác ngứa

Ngứa da ở những người bệnh gan xuất hiện nhiều hơn bình thường. Nó xảy ra do độc tố mà gan không thể lọc được. Khi say, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy nhiều. Điều đó xảy ra đặc biệt là vào ban đêm.

Không muốn ăn và sụt cân

Trướng bụng khiến bạn khó chịu và không có cảm giác thèm ăn. Nhiều khi bạn còn có cảm giác đau khi ăn.

Xuất hiện dấu sao mạch trên da

Dấu sao mạch giống như một mạng lưới các tiểu động mạch nhỏ hiện dưới sát bề mặt da.

Dấu sao mạch trên da xuất hiện
Dấu sao mạch trên da xuất hiện

Nếu dấu sao xuất hiện ở nửa trên của ngực, tay, cổ và mặt, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Trên đây là những dấu hiệu của một lá gan đang bị tổn thương. Bạn có thể tham khảo để tìm thấy những dấu hiệu nhận biết nếu có. Từ đó chữa trị một cách nhanh chóng và kịp thời. Tránh để lại lâu sẽ có những nguy hiểm khó trị.

Có rất nhiều thông tin dinh dưỡng bổ ích khác bạn có thể xem tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com