Cà gai leo là loài cây dại mọc hoang ở nhiều tỉnh vùng đồng bằng và trung du, thu hoạch cả năm; rễ, cành lá và cả quả được dùng để làm thuốc chuyên trị các bệnh về gan bởi có chứa hoạt chất glycoalcaloid. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới quý đọc giả các công dụng tuyệt vời của cà gai leo. 

Thành phần hóa học

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, trong thân và rễ cà gai leo có chứa tinh bột, ancaloit và glycoalcaloid có tác dụng bảo vệ tế bào gan, ngăn chặn các bệnh như viêm, xơ gan, men gan cao.  

Đối tượng sử dụng

Cà gai leo là một dược liệu tuyệt vời cho những người thường xuyên tiếp xúc với bia rượu, những bệnh nhân suy giảm chức năng gan, tăng men gan và điều trị viêm gan virus. 

Công dụng của cà gai leo trong y học ứng dụng

Ảnh minh họa 1
Ảnh minh họa 1

Trong y học, loại cây này có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: Tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh gan, chất chống oxy hóa,….

Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan virus B

Có một số bài thuốc chữa viêm gan B bằng loại cây này rất hiệu quả. Hoạt chất trong loại thảo dược này, tiêu biểu là dược chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh. 

Tác dụng giải độc rượu bia

Hãm 50g cà gai leo khô với nước rồi cho người say rượu uống như trà. Cách giải rượu này không gây hại cho gan mà vẫn đảm bảo nhanh tỉnh. 

Tác dụng của cà gai leo chữa bệnh gan trong giải độc gan, hạ men gan

Ảnh minh họa 2
Ảnh minh họa 2

Các hoạt chất trong dịch chiết loại cây này chữa bệnh gan rất tốt. Các hoạt chất đó có tác dụng bảo vệ gan. Không chỉ có vậy, chúng còn giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh.

Dùng 30g cây cà bò, 10g dừa cạn và 10g diệp hạ châu. Đem tất cả nguyên liệu sao vàng rồi sắc lên uống. Mỗi ngày uống 1 tháng đến khi bệnh thuyên giảm.

Tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư

Dịch chiết toàn phần từ cây có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.

– Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về Cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid. Cả 2 loại này đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.

– Dịch chiết của cây cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virus  như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút.

Cách sử dụng cây cà gai leo

Ảnh minh họa 3
Ảnh minh họa 3

Có rất nhiều cách để sử dụng loại cây này. Những hiện tại xin giới thiệu hai cách phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất.

Cách dùng cây sắc độc vị thuốc uống: Lấy 100g cà gai leo, rửa sạch, đun với 1.5 lít nước, đun nhỏ lửa cạn còn khoảng 1 lít nước là có thể dùng được

Cách dùng cây cà gai leo kết hợp với các vị thuốc khác: 40g cà gai leo, 40g cây an xoa, 40g mướp gai, 40 diệp hạ châu, rửa sạch, cho vào ấm, đổ khoảng 2 lít nước, đun sôi nhỏ lửa cạn còn khoảng 1 lít nước là dùng được. Cách dùng bài kết hợp giúp điều trị các bệnh về gan rất hiệu quả.

Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể thấy rằng đây là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.

Tìm hiểu thêm các bài thuốc hay khác tại:

Nguồn: thaythuocvietnam.vn