Việc uống thiếu nước khi luyện tập vẫn xảy ra thường xuyên với nhiều dân gymer mới. Chính hành động này có thể dẫn đến rất nhiều tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khỏe. Đa số mọi người chưa uống đủ nước lúc tập là do thói quen; hoặc chưa biết tầm quan trọng của việc này. Theo nhiều chuyên gia, việc cung cấp không đủ nước cho cơ thể khi tập sẽ làm tổn hại đến sức khỏe. Điển hình như tiêu hao thể lực nhanh chóng, cơ bắp đau dai dẳng, ngất xỉu,…

Hầu hết các tại hại đều rất nguy hiểm, ảnh hưởng không hề nhỏ đến khỏe. Thế nên, HBV muốn chia sẽ cho mọi người tầm quan trọng của việc bổ sung nước khi tập. Cụ thể hơn là bằng cách liệt kê 9 tác hại cụ thể, thực tế nhất đã được xác nhận. 

Uống thiếu nước khi tập khiến bạn sớm lão hóa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, luyện tập thể thao là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ hóa làn da. Lượng máu trong các tế bào ở da sẽ cung cấp oxy, gia tăng khả năng sản sinh collagen và giúp làm mờ vết nhăn. Ngoài ra, cơ thể cần lượng dịch đủ để hệ tuần hoàn máu hoạt động hiệu quả. Vì vậy, khi cơ thể mất nước sẽ ngăn cản các quá trình trên khiến da lão hóa nhanh hơn.

Uống thiếu nước khi tập sẽ khiến bạn sớm bị lão hóa.
Uống thiếu nước khi tập sẽ khiến bạn sớm bị lão hóa.

Tạo cảm giác lầm tưởng về cân nặng/giảm cân 

Chúng ta thường lầm tưởng rằng sau khi luyện tập, việc hạn chế uống nước sẽ giúp giảm cân nhanh hơn. Thực tế, số cân nặng giảm sau khi tập luyện không phải mỡ thừa, mà do lượng nước cần thiết trong cơ thể mất đi. Ngay khi bạn cung cấp nước đầy đủ, cân nặng sẽ thay đổi thôi. Thực tế, tình trạng thiếu nước không giúp đẩy nhanh quá trình thiêu đốt mỡ thừa. Tình trạng thiếu nước còn khiến các tế bào trong hệ tuần hoàn máu không thể cung cấp oxy đầy đủ cho cơ thể.

Uống thiếu nước khi tập làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu cơ thể không hấp thụ lượng nước cần thiết, dòng máu sẽ dày hơn và các mạch máu co lại để tiết kiệm lượng nước. Kết quả, tim cần hoạt động nhiều hơn để đẩy các dòng máu qua các mạch máu thu hẹp. Quá trình này xuất hiện liên tục sẽ phát triển chứng mạch nhanh, khó thở và huyết áp cao. Ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt và thường xuyên luyện tập thì nguy cơ phát triển các bệnh về tim vẫn xuất hiện.

Cơ thể tích trữ nhiều độc tố tác động xấu đến cơ thể/sức khỏe

Trong quá trình tập luyện, cơ thể loại bỏ độc tố thông qua lưu lượng máu dưới da và đổ mồ hôi. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, mồ hôi sẽ không tiết ra nhiều dẫn đến các độc tố vẫn còn lưu lại trong cơ thể.

Mất sức gây bất tỉnh đột ngột khi tập

Ngay cả khi cơ thể chỉ mất 1 – 2% chất lỏng thì bạn cũng sẽ cảm thấy mất tập trung; và cơ thể dễ mệt mỏi hơn. Điều này có thể gây ra các hệ lụy khác như ngất xỉu thường xuyên hay tụt cảm xúc. Một trong những lý do tuyệt vời để bạn uống nhiều nước mỗi ngày chính là giúp giảm căng thẳng đấy!

Uống không đủ nước sẽ khiến bạn để ngất xỉu khi tập.
Uống không đủ nước sẽ khiến bạn để ngất xỉu khi tập.

Cơ thể tỏa mùi hôi khó chịu

Bạn cảm thấy cơ thể có mùi hôi khó chịu sau khi luyện tập? Nguyên nhân có thể do cơ thể thiếu nước. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ cố gắng giữ lượng nước cần thiết. Do đó, mùi hôi và quầng thâm ở mắt bắt đầu xuất hiện.

Hiệu quả tập luyện kém

Các nhà khoa học cho rằng thiếu nước tác động tiêu cực đến hiệu quả tập luyện. Nếu cơ thể mất 5% chất lỏng, hiệu quả tập luyện sẽ giảm 30%. Nếu cơ thể mất 2% chất lỏng, đồng nghĩa với việc cơ thể không đốt nóng mỡ thừa và ngăn cản sự phát triển cơ bắp.

Uống thiếu nước sẽ khiến cơn đau càng kéo dài

Đau cơ thường xuất hiện sau khi luyện tập mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn một vài ngày. Các chấn thương nhỏ xuất hiện trong quá trình luyện tập có thể được chữa trị. Bằng cách bổ sung protein và carbohydrate cho các cơ. Tuy nhiên, cơ thể cần được bổ sung lượng nước đầy đủ mới hấp thụ hiệu quả.

Gây đói và ăn nhiều hơn

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa đói và khát. Vì vậy, nếu bạn không uống nước sau khi luyện tập và cảm thấy đói thì bạn nên bổ sung nước. Đầu tiên, hãy uống một ly nước. Và nếu bạn vẫn thấy đói thì hãy ăn nhẹ một chút gì đó.

Uống không đủ nước dễ gây thèm ăn, giảm cân kém hiệu quả.
Uống không đủ nước dễ gây thèm ăn, giảm cân kém hiệu quả.

Tìm hiểu thêm nhiều mẹo bổ ích khác bằng cách click vào link bên dưới:

Nguồn: hellobacsi.com