Tinh hoa ẩm thực xứ sở Nhật Bản có nhắc đến một món ăn mang tên Miso. Món ăn này rất được ưa chuộng và phổ biến tại xứ sở hoa anh đào này. Đây là một công thức lên men đặc biệt, mang nhiều tác dụng tốt. Là một trong những món ăn hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe công hiệu. Đặc biệt nó hỗ trợ cơ thể rất tốt vào mùa lạnh. Đây cũng đã là một trong những món ăn “quốc dân”, tuyệt chiêu giữ sức khỏe và tuổi thọ của đất nước mặt trời mọc. Cách thức ăn uống cũng như phương pháp chế biến món ăn này cũng đã trở nên phổ biến trong các quốc gia châu Á. Trong đó, đáng nhắc đến là Việt Nam. Văn hóa của họ đã du nhập không ít với chúng ta. Do đó, thực phẩm này rất có lợi để mỗi người bổ sung cho mình. Giúp trẻ hóa và tăng tuổi thọ dài lâu như đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới này.
Đôi nét về thực phẩm Miso
Đây là một trong những gia vị truyền thống của Nhật Bản. Là một trong những hỗn hợp làm từ đậu nành, khá đặc. Chúng đã được lên men với muối và một loại bột khai vị koji.
Tương miso có thể được sử dụng để làm nước sốt, tẩm ướp và nấu súp, hoặc để muối rau và thịt. Mọi người thường mô tả hương vị của nó là sự kết hợp giữa muối và umami (mặn). Màu sắc của nó có thể thay đổi giữa trắng, vàng, đỏ hoặc nâu, tùy thuộc vào nguyên liệu.
Miso có giàu dinh dưỡng hay không?
Miso chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Trong 28 gram miso chứa lượng calo = 56; Carb = 7 gram; Chất béo = 2 gam. Chất đạm = 3 gam; Natri = 43% RDI; Mangan =12% RDI; Vitamin K = 10% RDI. Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, magiê, selen, phốt pho, và cholin.
Thành phần chính của Miso là đậu nành. Các loại đậu nành được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Hơn nữa, quá trình lên men được sử dụng để sản xuất miso giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tạo nhiều vi khuẩn có lợi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các tác dụng của Miso
Tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đường ruột là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn trong ruột giúp bạn duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi, táo bón và tiêu chảy hoặc đầy hơi liên quan đến kháng sinh. A oryzae là chủng lợi khuẩn chính được tìm thấy trong miso. Nghiên cứu cho thấy rằng các chế phẩm sinh học này giúp giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tiêu hóa. Đặc biệt, bao gồm cả bệnh viêm ruột. Ngoài ra, quá trình lên men còn giúp cải thiện tiêu hóa. Cách đơn giản là giảm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định
Ung thư dạ dày
Đầu tiên có thể là ung thư dạ dày. Các nghiên cứu quan sát đã nhiều lần tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và ung thư dạ dày. Tuy nhiên dù có hàm lượng muối cao, miso dường như không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như các loại thực phẩm khác.
Một nghiên cứu đã so sánh miso với thực phẩm như cá muối, thịt chế biến và thực phẩm ngâm. Cá, thịt và thực phẩm ngâm chua có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn 24–27%. Trong khi miso không liên quan đến bất kỳ nguy cơ gia tăng nào. Các chuyên gia tin rằng, do các hợp chất có lợi được tìm thấy trong đậu nành chống lại có tác dụng chống ung thư của muối.
Ung thư phổi
Các nghiên cứu trên động vật cũng báo cáo rằng ăn miso có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, dạ dày. Quá trình lên men miso có thể kéo dài từ vài tuần đến lâu nhất là ba năm. Nói chung, thời gian lên men lâu hơn sẽ tạo ra miso đậm hơn, có vị ngon hơn.
Ung thư gan, ung thư vú
Ở người, các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ miso thường xuyên có thể giảm 50–54% nguy cơ ung thư gan và ung thư vú. Bảo vệ chống ung thư vú đặc biệt có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh. Loại gia vị này cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do. Bản thân gia vị này có khả năng chống lại các bệnh ung thư cao.
Tăng cường hệ miễn dịch cho con người
Miso chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Ví dụ, lợi khuẩn trong miso có thể giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột. Từ đó, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hơn nữa, một chế độ ăn uống giàu probiotic có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu probiotic như miso có thể làm giảm nhu cầu kháng sinh chống nhiễm trùng lên đến 33%. Điều đó nói rằng, các chủng lợi khuẩn khác nhau có thể có những tác động khác nhau đến sức khỏe của bạn. Cần có thêm nhiều nghiên cứu sử dụng các chủng miso cụ thể trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.
Một số lợi ích khác
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Súp miso có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ chưa được kiểm chứng rộng rãi và có thể chỉ dành riêng cho phụ nữ Nhật Bản. Làm giảm mức cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy miso có thể giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.
Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2
Một số nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm đậu nành lên men như miso có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Thực phẩm giàu probiotic như miso có thể có lợi cho sức khỏe não bộ bằng cách giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).
Mời các bạn tham khảo thêm nhiều chuyên mục viết tại:
Nguồn: Phunuvagiadinh.