Luôn luôn có một danh sách những thực phẩm không nên ăn. Và việc luyện tập thể dục, thể thao cũng không phải là một ngoại lệ. Nhằm đạt được mục đích cuối cùng của quá trình tập luyện gian khổ. Mọi người cần phải có một chế độ ăn hợp ký, cân bằng dinh dưỡng. Quan trọng hơn là phải biết kiêng kỵ một số món ăn trước và sau khi tập. Chỉ cần một giây phút buông lơi, công cực của bạn sẽ trở thành con số 0. Bởi khẩu phần, phương pháp ăn quyết định rất nhiều đến khả năng đột calo, nuôi dưỡng cơ,…

HBV nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều gymer vẫn chưa nắm rõ vấn đề này. Nếu bạn thật sự quan tâm thì hãy theo dõi top những món ăn nên tránh xa khi tập luyện dưới đây. Đồng thời lưu ý thêm thời điểm phải kiêng kỵ.

Thực phẩm không nên ăn trước khi tập gym

Nikki Walters, vận động viên của Bodybuilding.com cho biết bạn chỉ nên ăn một bữa ăn nhẹ. Nếu muốn thì không ăn gì cả trước khi tập gym.

Thay vì chỉ tập trung vào đốt cháy chất béo và tạo cơ. Cơ thể chúng ta sẽ sử dụng nhiều năng lượng vào quá trình tiêu hóa. Vì thế, sẽ rất khó khăn cho cơ thể để có thể thực hiện cùng lúc chức năng cải thiện vóc dáng; tiêu hóa nếu bạn ăn các loại thực phẩm có lượng chất béo bão hòa cao hoặc chất xơ.

Vậy bạn nên tránh ăn gì trước khi tập gym?

Trứng chiên và hamburger

Vì các loại thực phẩm giàu chất béo như hamburger và trứng chiên được tiêu hóa chậm do đó chúng có thể lấy đi nhiều năng lượng mà đáng lẽ cần dành cho quá trình tập luyện. Mentore cho biết những thực phẩm giàu chất béo cũng đặt ra một nhu cầu tiêu hóa rất cao. Điều này có nghĩa là cơ thể sử dụng ít năng lượng để đạt yêu cầu về rèn luyện vóc dáng bởi vì một phần năng lượng đã được dùng để tiêu hóa thức ăn.

Hamburger và trứng chiên là thực phẩm không nên ăn trước khi tập.
Hamburger và trứng chiên là thực phẩm không nên ăn trước khi tập.

Rau xanh

Brandon Mentore, một huấn luyện viên về thể lực và cải thiện vóc dáng chia sẻ một điều. Đó là thức ăn giàu chất xơ như rau xanh có thể cản trở sự buổi tập.

Thức uống có đường

Thói quen uống các loại nước có đường, chất tạo ngọt nhân tạo và lượng xi-rô bắp cao trước khi tập gym là không tốt. Mentore cho biết điều này có thể gây ra sự sụt giảm đường huyết trong suốt quá trình tập luyện.

Thực phẩm không nên ăn sau khi tập gym

Bữa ăn sau khi tập gym cũng rất quan trọng vì khoảng thời gian sau khi tập gym là thời điểm quan trọng để cơ thể phục hồi năng lượng, xây dựng lại tổ chức cơ và phát triển cơ.

Vì thế, nếu bạn băn khoăn nên tránh ăn gì sau khi tập gym thì hãy lưu ý các loại thực phẩm sau đây:

Salad

Walters cho biết nhiều người ăn salad sau khi tập luyện vì có quan niệm sai lầm rằng salad là thức ăn tốt nhất nên ăn sau khi luyện tập. Bà tiết lộ: “Salad chứa ít calo nhất. Nguồn năng lượng này không đủ để giúp bạn khôi phục năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất.”

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO – Thực phẩm không nên ăn hàng đầu

Các loại thực phẩm này không phải là một lựa chọn quá tệ sau khi tập luyện. Thế nhưng lại chưa đủ để giúp chúng ta phục hồi sau khi tập luyện. Mentore nói thêm rằng protein và carbohydrate sẽ là lựa chọn có lợi hơn chất béo.

Cần tuyệt đối tránh xa đồ ăn giàu chất béo.
Cần tuyệt đối tránh xa đồ ăn giàu chất béo.

Nước uống đóng chai và thanh thức ăn chứa nhiều năng lượng

Đây là xu hướng lựa chọn của hầu hết những người vừa tập gym xong, nhưng Walters nói những sản phẩm này có thể chứa nhiều đường giống như là soda hoặc thanh kẹo.

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống có đường với sự tăng cân. Trong đó có một bài tổng quan hệ thống được xuất bản đầu năm nay của một người Úc đã phát hiện thấy đồ uống có đường có liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ em và người lớn. Nói cách khác, nước uống thể thao và thanh năng lượng rất béo và có hại!

Thức uống có chứa cồn

Nếu bạn uống một ly bia sau khi tập gym thì cũng không phải là một lựa chọn quá tệ. Tuy nhiên, nếu bạn uống một vài ly hoặc gia nhập một cuộc nhậu với bạn bè thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Đồ uống có ổn ảnh hưởng rất xấu đến vóc dáng.
Đồ uống có ổn ảnh hưởng rất xấu đến vóc dáng.

Bên cạnh chế độ tập luyện nghiêm túc, bạn cũng cần biết mình nên ăn gì khi tập gym. Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì đây chính là yếu tố quyết định đến 70% kết quả.

Để tham khảo thêm tin tức dinh dưỡng thể thao hãy click vào link dưới đây:

Nguồn: hellobacsi.com