Bạn có thể bị ứ đọng nước không bài tiết ra ngoài được các chất thải do nhiều nguyên nhân. Một số yếu tố ảnh hưởng làm tăng khả năng giữ nước của cơ thể là bệnh thận và suy tim. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp tình trạng ứ nước nhẹ do thay đổi nội tiết tố hoặc chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Luyện tập thói quen sử dụng thực phẩm lợi tiểu sẽ giúp kích thích bài tiết nước tiểu. Đồng thời cũng hỗ trợ cơ thể bạn thoát khỏi tình trạng ứ nước kéo dài rất nguy hiểm.Vậy những thực phẩm lợi tiểu nào sẽ hỗ trợ cơ thể bạn loại bỏ lượng nước dư thừa này ? Dưới đây là 8 loại thực phẩm từ tự nhiên có thể giúp bạn tránh tích nước trong cơ thể có thể áp dụng.

1. Cà phê uống đúng cách giúp lợi tiểu

Cà phê nếu được uống đúng cách sẽ là một thực phẩm lợi tiểu tự nhiên có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe đáng kể. Cà phê có chứa caffeine nên có thể hỗ trợ bạn thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Thông thường, bạn sử dụng caffeine trong khoảng 250 – 300mg. Tương đương khoảng 2 – 3 tách cà phê. Sẽ hỗ trợ bạn lợi tiểu.

2. Chiết xuất bồ công anh

Muốn lợi tiểu uống đồ có chiết xuất bồ công anh

Bồ công anh là loài cây dại gần gũi và và thân quen với rất nhiều người. Tuy nhiên có thể bạn không biết rằng loài thực vật này cũng có thể chế biến để ăn uống được ! Chiết xuất bồ công anh là loại thảo dược phổ biến. Nó thường được sử dụng cho các tác dụng lợi tiểu nhờ chứa hàm lượng kali cao.

3. Cỏ đuôi ngựa

Cỏ đuôi ngựa là một phương thuốc thảo dược được làm từ cây đuôi ngựa. Thực phẩm này đã được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu trong nhiều năm. Và có sẵn trên thị trường dưới dạng trà và dạng viên nang.

4. Rau mùi tây

Rau mùi tây từ lâu đã được sử dụng làm thực phẩm lợi tiểu trong y học dân gian. Theo truyền thống, rau mùi tây thường được pha như một loại trà. Và uống nhiều lần trong ngày để giảm khả năng giữ nước.

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng rau mùi tây có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào ở người kiểm tra mức độ hiệu quả của loại rau này với tác dụng lợi tiểu.

5. Hoa dâm bụt

Cây dâm bụt có chứa một thành phần được gọi là đài hoa (calyces). Nó thường được dùng để làm trà hoa dâm bụt hay còn gọi là “trà chua”.

Theo một nghiên cứu từ năm 2014, trà hoa dâm bụt có lợi ích sức khỏe đáng kể là giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Trà hoa dâm bụt cũng được xem là một loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, loại trà này vẫn chưa được chứng minh tính hiệu quả ở người hoàn toàn.

6. Trà xanh và trà đen giúp lợi tiểu

Trà xanh giúp lợi tiểu

Cả trà đen và trà xanh đều chứa caffeine và có thể hoạt động như thực phẩm giúp lợi tiểu. Tuy vậy, bạn có thể không còn thấy tác dụng giống như trường hợp của cà phê nếu có thói quen uống trà đều đặn. Điều đó có nghĩa là tác dụng lợi tiểu chỉ có hiệu quả ở những người ít khi uống trà.

7. Cây caraway

Caraway là một loại cây có lông còn được gọi là cây thì là hay cây thì là Ba Tư. Cây caraway thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, đặc biệt là trong các thực phẩm như bánh mì, bánh ngọt và món tráng miệng.

Các phương pháp trị liệu cổ xưa thường dùng thực vật làm thuốc. Chẳng hạn y học Hindu ở Ấn Độ sử dụng caraway để góp phần điều trị rối loạn tiêu hóa, đau đầu và ốm nghén khi mang thai. Trong khi y học Maroc, cây caraway cũng được dùng làm thực phẩm lợi tiểu.

8. Dùng hạt thìa là đen

Hạt thìa là đen là một loại gia vị có đặc tính dược phẩm và cũng được xem là một thực phẩm lợi tiểu. Tuy hạt thì là đen có hiệu quả cho động vật bị huyết áp cao nhưng tác dụng ở người và động vật có huyết áp bình thường vẫn chưa được biết rõ.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi chỉ định của bác sĩ về các loại thực phẩm lợi tiểu nên bổ sung và những thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn uống. Cần phải xây dựng thói quen sống lành mạnh bằng cách tập thể dục, ăn uống điều độ và uống đủ nước để tránh những tác hại khi cơ thể giữ nước nhé.

  • Xem nhiều hơn các nội dung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh Tại đây

Nguồn : hellobacsi.com