Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cao nhất. Vì vậy, trong gia đoạn nhạy cảm như thế này, cần bổ sung các loại sữa dành cho phụ nữ mang thai để tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi.

Tầm quan trọng của việc bổ sung sữa trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu tiên cơ thể mẹ thay đổi rất lớn. Vì vậy cần cung cấp những dưỡng chất thiết yếu để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và con. Chế độ ăn uống hàng ngày ần được thiết kế một cách khoa học. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng ần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Trong đó không thể không bổ sung các loại sữa dành cho phụ nữ đang mang thai. Bởi chúng cung cấp cho cơ thể mẹ nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, sắt, omega 3, omega 6. Tất cả đều hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi và sức khoẻ cho người mẹ.

Một số loại sữa dành cho phụ nữ mang thai

1. Sữa đặc chế

Những năm gần đây có nhiều hãng sữa đã cho ra mắt rất nhiều loại sữa dành riêng cho bà bầu. Các loại sữa đặc chế này được tạo ra với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai. Nhằm bổ sung các chất như sắc, axit folic, DHA… Các dưỡng chất này đều rất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhằm ngăn ngừa dị tất ống thần kinh và phát triển trí não thai nhi. Tùy theo công thức của của các nhà sản xuất đưa ra thị trường hương liệu, giá cả khác nhau. Mẹ bầu có thể lựa chọn loại sữa đặc chế tùy theo sở thích, điều kiện cá nhân. Đặc biệt mẹ bầu cần chú ý đến hạn sử dụng, vỏ lon sữa để tránh mua phải sữa kém chất lượng.

Mẹ bầu cần chú ý để không mua phải hàng giả

2. Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng

Những loại sữa này được lấy trực tiếp từ bò, dê nhưng đã được tiệt trùng bằng công nghệ hiện đại. Nhằm loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, đảm bảo an toàn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt sữa dê có nhiều hàm lượng chất đạm hơn sữa bò và chất béo ít hơn. Thêm vào đó, sữa dê giàu vitamin A, b2 giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa tươi thường chứa nhiều vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nên làm sữa nóng để kiểm soát được sự phát triển của vi khuẩn.

3. Sữa chua

Sữa chua được làm từ sữa bò hoặc sữa dê, sữa bột nhưng bổ sung thêm men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hàng ngày tốt hơn. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể ăn thêm 1-2 hộp sữa chua hằng ngày. Hoặc có thể trộn cùng hoa quả tươi, ăn trực tiếp để tránh ngán ăn.

Sữa chua có men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa

4. Sữa nguyên kem

Một ly sữa nguyên kem có khoảng 5g chất béo tương đương 149 calo. Bằng 20% nhu cầu chất béo cần thiết mỗi này đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống của mẹ bầu đã đủ chất béo cần thiết mỗi ngày thì không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên.

5. Sữa tách béo

Loại sữa này được làm từ sữa bò nhưng đã được tách bớt lượng chất béo bão hòa. Điều này cũng khiến một phần các vitamin A, E, D tan trong chất béo bị mất đi. Loại sữa này rất phù hợp cho phụ nữa mang thai ở 3 tháng đầu. Tuy nhiên là ở phụ nữ mang thai đã rơi vào tình trạng quá cân. Thêm vào đó, uống 1 ly sữa tách béo mỗi ngày giúp cho mẹ bầu có hơn 300mg canxi cùng 80 calo.

6. Sữa đậu nành

Với hàm lượng protein có trong sữa đậu nành tương đương với sữa bò. Hàm lượng chất beo không bão hòa đơn và đa không bão hòa giúp chống lại các bệnh tim mạch và chất chống oxy hóa giúp chống ung thư. Một ly sữa đậu nành có tới 300mg canxi. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với sữa bò thì có thể thay thế sữa đậu nành. Nó còn cung cấp một lượng chất béo thực vật và nhiều dưỡng chất quan trong cho thai nhi như axit folic, vitamin A,E và B1.

Sữa đậu nành có nhiều dưỡng chất

7. Sữa hạt

Các loại sữa hạt không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Nhưng giàu chất xơ, axit folic, vitamin B, E, protein, canxi và sắt. Thêm vào đó là ít calo và chứa chất chống oxy háo giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa hạt còn là lựa chọn tối ưu đối với những mẹ bầu không hấp thụ được gluten hoặc dị ứng với protein đậu nành. Một cốc sữa hạt có thể cung cấp tới 200g canxi.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn tại đây.

Nguồn: Eva.vn