Để bảo vệ sức khỏe bạn thân khi luyện tập nhiều thì phải có bí quyết tránh chấn thương. Điều này chắc chắn ai cũng biết nhưng không phải bạn nào cũng tuân thủ nguyên tắc cả. Đa số dân “newbie”, không chuyên thường hay xem nhẹ bước khởi động. Thế nên khả năng bị mắc chấn thương khi vận động mạnh, nhiều là khá cao. Nhẹ thì chỉ bị đau nhức cơ bắp, nặng thì gây ra nhiều hệ quả rất xấu. Điển hình như cơ phát triển không đều, bông gân, lệch khớp xương,… Hầu hết đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Thế nên mọi người luôn phải tuân thủ một số quy tắc nhất định khi luyện tập thể thao. Và nếu bạn chưa biết được bí quyết này thì HBV sẽ bật mí ngay sau đây. Hãy tiếp tục theo dõi để hiểu rõ hơn nhé.

Bí quyết tránh chấn thương – Xác định mục tiêu luyện tập

Cần xác định các yêu cầu của hoạt động thể thao bao gồm các lực, tốc độ và độ mềm dẻo cần có. Các ngẫu lực xoắn bắp thịt đẳng trắc ở một vị trí khớp nối không bắt đầu thỏa mãn được các yêu cầu đặt lên cơ bắp ở những tốc độ, những vị trí hoặc những tương tác khác nhau với các cơ bắp khác. Số đo ngẫu lực xoắn của những lần gắng sức tối đa đồng tâm không liên quan tới các yêu cầu lệch tâm phải đáp ứng khi phát bóng chày (duỗi và khép vai) hoặc trượt băng (duỗi đầu gối và háng).

Xác định rõ yêu cầu tập luyện.
Xác định rõ yêu cầu tập luyện.

Vì tập luyện mang tính chất đặc thù với thành tích cho nên việc xác định nhiệm vụ trong bất kỳ một môn thể thao nào đều là việc quyết định để đánh giá và hoạch định môn chơi an toàn và có ích. Cần phải biết nhiều hơn nữa về  các yêu cầu của nhiều hoạt động thể thao khác nhau. Tuy còn phải cố gắng nghiên cứu nhưng những gì đã hoàn thành được nhờ tiêm chủng thì mai đây cũng sẽ hoàn thành được đối với việc tập luyện dự phòng.

Xếp đặt kế hoạch huấn luyện

Khi đã xác định các yêu cầu cơ bản của môn thể thao hay hoạt động thích hợp; và đã đánh giá năng lực và đặc tính cá nhân rồi thì có thể lập kế hoạch huấn luyện. Tình trạng tim mạch kém; cơ bắp thít chặt hoặc cơ bắp yếu; kém bền bỉ; tư thế xấu; thói quen dinh dưỡng không tốt; và một thái độ phản kháng đều không đem lại hiệu quả. Liệt kê danh sách các lĩnh vực sẽ nói đến; và chú ý xem thích hợp với môn thể thao nào. Bao gồm vào đó những khía cạnh của các yêu cầu về thể thao. Điển hình như các động tác làm mẫu và trình tự thời gian. Một sự kiện thể thao lặp lại cần thiết đóng lại trong một thời gian và trong trình tự hoạt động thích hợp của cơ bắp.

Sắp xếp kế hoạch huấn luyện, tập luyện.
Sắp xếp kế hoạch huấn luyện, tập luyện.

Bí quyết tránh chấn thương – Khởi động và duỗi

Nhất thiết phải khởi động trước khi dự bất kỳ một môn thể thao nào và trước khi thực hiện một kế hoạch đã vạch ra. Trước một hoạt động có yêu cầu về thể lực thì phải khởi động 20 phút.

Khi bắp thịt đã được khởi động thì phải duỗi chậm. Không được lấy duỗi cơ thay cho khởi động. Trên đùi sau của thỏ, Safran đã chứng minh rằng khởi động làm tăng nhiệt độ của các mô và cho phép kéo dài các cơ bắp đa khớp nhiều hơn (Safran và CS, 1988). Có thể khởi động bằng tập nhịp điệu nhẹ nhàng như dậm chân tại chỗ hoặc bài tập dẻo dai dùng tạ nhẹ hoặc đạp xe tại chỗ. Mục đích là tăng nhiệt độ bên trong để giảm độ dính trong bắp thịt. Nếu độ dính cao, sức kháng của bắp thịt được kéo dài ra và càng gắng sức lệch tâm đòi hỏi nhiều cố gắng và lực hơn, nên tăng khả năng chấn thương bên trong.

Bí quyết tránh chấn thương - Luôn khởi động trước khi luyện tập.
Bí quyết tránh chấn thương – Luôn khởi động trước khi luyện tập.

Một nhóm cơ bắp chính đều phải kéo dài tới mức độ tận cùng bình thường. Tối thiểu là nắm kéo vài chục lần. Động tác nảy và kéo kiểu đường đạn là có hại và vô tác dụng. Các chương trình tập duỗi đặc biệt nhằm vào các cơ xác định là bị thít chặt hoặc ngắn khi đánh giá bằng sàng lọc trong chương trình tập luyện chứ không phải trong thời kỳ khởi động.

Tìm hiểu thêm các bí quyết bổ ích khác tại mục dưới đây:

Nguồn: dieutridau.com