Đối với người cao tuổi, dự phòng tập trung chủ yếu vào bệnh tật, hội chứng dễ bị tổn thương, tai nạn, các biến chứng do thiếu máu. Cũng như các vấn đề về tâm lý xã hội và duy trì khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Không phải tất cả bệnh nhân cao tuổi đều có lợi từ mọi biện pháp dự phòng. Lựa chọn các biện pháp phòng ngừa được hướng dẫn như sau: khỏe mạnh, bệnh mạn tính, dễ bị tổn thương/phức tạp. Người chăm sóc nên theo dõi những thay đổi chức năng ở bệnh nhân cao tuổi. Và kịp thời báo cáo bất cứ thay đổi nào với nhân viên y tế. Nếu bệnh nhân có nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng. Đặc biệt là khi kết hợp với suy giảm chức năng, người chăm sóc nên cân nhắc đến việc tìm kiếm sự chăm sóc của một đội ngũ đa ngành lão khoa. Cùng HBV tìm hiểu thêm về dịch vụ này qua bài viết bên dưới.

Thế nào là dịch vụ chăm sóc dự phòng?

Bác sĩ sẽ cung cấp các dịch vụ dự phòng để giúp bạn tránh hoặc xác định sớm các vấn đề về sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề được phát hiện sớm có nhiều khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Dịch vụ dự phòng bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm chủng, và tư vấn sức khỏe. Bác sĩ sẽ đề nghị các dịch vụ phù hợp dựa trên tuổi tác, giới tính, và bệnh sử gia đình.

Dịch vụ dự phòng có quan trọng không?

Dịch vụ dự phòng là rất quan trọng cho tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm. Bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.

Các dịch vụ dự phòng cần thiết với người cao tuổi

Nhiều người cao tuổi không được tiêm chủng, sàng lọc bệnh. Cũng như nhận các dịch vụ dự phòng khác mà các chuyên gia khuyến cáo. Các dịch vụ dự phòng sau đây đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi:

Những người cao tuổi nên nhận được vaccine cúm mỗi năm để phòng bệnh
Những người cao tuổi nên nhận được vaccine cúm mỗi năm để phòng bệnh
  • Chủng ngừa Cúm 

Vaccine chủng ngừa hằng năm này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Những người cao tuổi nên nhận được vaccine này mỗi năm. Khoảng 85% ca tử vong do cúm ở những người từ 65 tuổi trở lên (chưa có ở Việt Nam).

  • Chủng ngừa Phế cầu khuẩn 

Vaccine polysaccharide Phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa viêm phổi. Đối với những người bị viêm phổi, nó giúp ngăn ngừa các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi. Họ có nhiều nguy cơ bị viêm phổi và gặp các biến chứng (chưa có ở Việt Nam)

  • Sàng lọc Ung thư vú

Gần một nửa tổng số ca ung thư vú mới phát hiện là ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Phụ nữ giữa 50 đến 74 tuổi cần được chụp nhũ ảnh (Mammography) mỗi 2 năm để sàng lọc ung thư vú. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp nhũ ảnh thường xuyên hơn.

Tất cả người lớn nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng
Tất cả người lớn nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng
  • Sàng lọc Ung thư đại trực tràng 

Hai phần ba trường hợp ung thư đại trực tràng là ở người trên 65 tuổi. Bắt đầu từ lúc 50 tuổi và tiếp tục cho đến khi 75 tuổi. Tất cả người lớn nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng. Bác sĩ sẽ đề nghị đúng loại xét nghiệm sàng lọc cho bạn.

  • Sàng lọc Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là rất phổ biến ở người cao tuổi. Chiếm 25% người lớn từ 60 tuổi trở lên. Nếu huyết áp của bạn thường xuyên cao hơn 135/80 mmHg. Bác sĩ có thể kiểm tra bệnh tiểu đường cho bạn ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào.

  • Kiếm tra mức Cholesterol

Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Nam từ 35 tuổi trở lên nên đo mức cholesterol thường xuyên. Nữ từ 45 tuổi trở lên là những người có nguy cơ bị bệnh mạch vành. Và cũng cần được kiểm tra. Mức cholesterol được kiểm tra bằng một xét nghiệm máu.

Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ
Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ
  • Sàng lọc Loãng xương

Nguy cơ loãng xương tăng khi bạn già đi. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên nên được kiểm tra cho bệnh loãng xương. Xét nghiệm này được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).

Nguồn: Yhoccongdong.com