Dịp Tết là cơ hội để con người nghỉ ngơi và thư giãn sau một năm làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian dễ gây tăng cân nhất. Tất nhiên chẳng ai muốn vóc dáng của mình bị thay đổi sau khi ăn Tết. Nhưng cũng có rất nhiều người không thể tránh khỏi việc ăn uống tiệc mừng ngày lễ. Từ đó, cân nặng của nhiều người thường sẽ tăng lên nhiều sau mùa lễ này. Và để kiểm soát được điều này, bạn cần phải tìm hiểu các cách ăn uống phù hợp. Một kế hoạch ăn uống sẽ là vô cùng cần thiết mỗi dịp Tết đến xuân về đấy. Cùng tìm hiểu 7 quy tắc giữ được vóc dáng qua mùa Tết cực hiệu quả qua bài viết sau.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn chậm, nhai kỹ là cách ăn giúp bạn tiêu hóa tốt thức ăn và ăn ít hơn. Vì nhai chậm sẽ giúp não nhận được tín hiệu no từ dạ dày. Từ đó sẽ giúp ta kịp thời dừng ăn lại, tránh việc ăn nhiều quá mức gây tăng cân.

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Khi ăn nhiều hoa quả và rau xanh, cơ thể không phải nạp nhiều calo mà còn giúp giúp giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, vào các dịp lễ như ngày Tết, bạn có thể thoải mái ăn hoa quả và rau thỏa thích mà không lo tăng cân.

Bạn có thể thoải mái ăn hoa quả và rau mà không lo tăng cân
Bạn có thể thoải mái ăn hoa quả và rau mà không lo tăng cân

Hơn nữa, ăn nhiều rau xanh cũng sẽ giúp bạn tạo cảm giác no. Vì thế những thức ăn giàu chất béo khác nạp vào cơ thể sẽ giảm đi.

Đừng bỏ bữa sáng

Trong những ngày Tết, thói quen ăn uống của nhiều gia đình cũng thay đổi.

Bỏ bữa sáng không được khuyến khích trong việc giảm cân
Bỏ bữa sáng không được khuyến khích trong việc giảm cân

Tuy nhiên, để không bị tăng cân, có những điều sau đây bạn cần phải lưu ý. Hãy ăn nhiều hơn vào bữa sáng, ăn ít vào bữa trưa. Đặc biệt, bạn nên hạn chế tối đa ăn vào bữa tối để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tránh để bụng đói

Để giảm cân thành công, bạn nên tạo thói quen ăn nhẹ với nhiều chất dinh dưỡng, tránh để bụng đói. Nếu để bụng đói, bạn sẽ càng muốn ăn nhiều món hấp dẫn nhưng không lành mạnh.

Ăn cay

Ớt là một loại gia vị thường thấy trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ớt còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Ớt cản trở lưu trữ chất béo và tăng cường giảm cân
Ớt cản trở lưu trữ chất béo và tăng cường giảm cân

Trong ớt chứa nhiều dưỡng chất, vitamin A, C, Kali có chức năng điều tiết sinh lý cơ thể. Ăn ớt với lượng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và đốt cháy chất béo. Đặc biệt, trong ớt đỏ có chứa capsaicin. Đây được biết đến là chất kiềm chế sự thèm ăn, cản trở lưu trữ chất béo và tăng cường giảm cân. 

Hạn chế rượu bia và nước uống có ga

Nước ngọt là loại nước uống có chứa cacbon dioxit bão hòa – thành phần chính tạo nên gas. Đây là chất gây ức chế một số tế bào não, khiến bạn liên tục nạp năng lượng mà không làm cơ thể cảm thấy no. Các thức uống có cồn như rượu, bia sẽ giúp bổ sung nhiều calo hơn là protein và carbohydrate. Chính vì thế nó khiến quá trình hấp thụ calo vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết, gây tăng cân.

Thực phẩm ăn không tăng cân trong dịp Tết

Ức gà

Đây là thức ăn ít calo, thông thường 100g ức gà chỉ chứa 100 calo. Vì thế nên bạn có thể ăn ức gà thoải mái mà không lo tăng cân.

Nấm

Nấm có thể được kết hợp với các món thịt hoặc nước sốt hay salad. Đây là loại thực phẩm giúp bạn giảm hàng trăm calo. Nấm là một nguồn giàu chất dinh dưỡng có tên germanium. Ăn nấm thường xuyên giúp làm tăng hiệu quả oxy trong cơ thể, rất ít calo và là một nguồn vitamin B tuyệt vời.

Trái cây chua

Trái cây chua có nhiều ưu điểm. Một trong số đó là có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu muốn tránh tăng cân trong dịp lễ Tết, bạn nên bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi,… vào thực đơn hàng ngày.

Trứng

Trứng cũng là loại thực phẩm giúp bạn giảm cân đáng kể. Ăn trứng là cách giúp bạn ngăn ngừa mỡ thừa do chứa nhiều protein, giúp no lâu. Ngoài ra, trứng là thực phẩm có nguồn protein phong phú. Trên thực tế, trong trứng có tới 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trong đó bao gồm cả sắt và vitamin D rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều trứng trong một thời gian ngắn để không gây khó tiêu cho cơ thể.

Táo

Táo chứa pectin, đây là chất giúp cơ thể có thêm năng lượng và cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài. Chúng chứa lượng chất xơ dồi dào cực kỳ có lợi cho cơ thể. Bạn có thể thêm táo vào bột yến mạch hoặc sử dụng táo như một salad hoa quả.

Trà xanh

Trà xanh là loại thực vật chứa caffeine. Đây là chất có khả năng tạo nhiều lượng tiết ra của dịch dạ dày. Từ đó giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn và làm đốt cháy lượng mỡ thừa tốt hơn. Trà xanh còn giúp da trở nên hồng hào và sáng hơn.

Đậu nành

Đậu nành chứa tinh bột và những hormone làm cho bạn cảm thấy no lâu, ít cảm thấy đói. Bên cạnh đó, đậu nành có chứa chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol và giúp cải thiện sức đề kháng insulin.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Cách làm 5 món ăn dặm kiểu Nhật cho con từ 5 – 6 tháng tuổi