Có một loại quả rất quen thuộc và được trồng trên khắp đất nước ta đó chính là quả gấc. Món xôi gấc là một món ăn truyền thống được dùng trong nhiều dịp lễ của nước ta. Nhưng ít ai biết được tác dụng to lớn của quả gấc. Trong quả gấc có chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Trái gấc là loại quả đến từ thiên đường. Và là thần dược cho sức khỏe theo như đánh giá của các hãng dược phẩm lớn. Vì vậy,chúng ta nên sử dụng loại quả này thường xuyên. Lượng beta-caroten của gấc cao gấp đôi củ cà rốt. Cho nên dầu gấc được cho là có chức năng phòng chống thiếu vitamin. Và tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào…

Qua đó cho thấy, tác dụng bổ sung dưỡng chất của quả gấc là rất hiệu quả.Có thể coi đây được coi là một trong những thảo dược tốt. Mà lại rất dễ kiếm,dễ trồng được mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nhưng tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến tác dụng của quả gấc là gì? Và sử dụng thế nào để cho hiệu quả một cách tốt nhất?

Tác dụng của Gấc với sức khỏe con người

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số nhà khoa học Đại học y Hà Nội và Đại học dược Hà Nội thời đó đã chứng minh dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A và có tác dụng tăng trọng cho súc vật và người.

Ngành dược Việt Nam đã sản xuất một số chế phẩm có chứa dầu màng gấc làm thuốc bổ, điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ em và một số bệnh về mắt, đặc biệt, trong khoảng thời gian 20 – 30 năm gần đây, các bác sĩ đã sử dụng dầu màng gấc để phòng và điều trị một số bệnh ung thư ở Việt Nam.

  1. Theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì Gấc chứa Lycopen và nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
  2. Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu.
  3. Beta carotene (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.
  4. Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa
  5. Ổn định thần kinh chống các bệnh trầm cảm và những người chịu nhiều áp lực.
  6. Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.
  7. Trong y học cổ truyền Việt Nam hạt gấc được coi là một dược liệu. Có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị.

Hạt Gấc có tác dụng như nào trong công tác chữa bệnh 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lycopen có nhiều trong trái cây có màu đỏ như cà chua, đu đủ, cà rốt, ổi ruột đỏ… Đặc biệt trong trái gấc, hàm lượng lycopen đã được kết luận cao gấp 70 lần cà chua.

Theo các sách cổ, nhân hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào 2 kinh can và đại tràng. Có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng. Nó được dùng trong những trường hợp ngã, bị thương, sang độc, phụ nữ sưng vú, hậu môn sưng thũng.

Trong nhân dân, nhiều gia đình có thói quen để dành hạt gấc sống hoặc đã qua đồ xôi. Khi cần đến thì chặt đôi đem mài với ít rượu hoặc giấm thanh để bôi chỗ sưng tấy do mụn nhọt, sưng quai bị. Bôi nhiều lần trong ngày, cứ khô lại bôi; rất mau khỏi. Có người giã nhân hạt gấc với một ít rượu, đắp lên chỗ vú sưng, đắp liên tục, ngày thay thuốc 1 lần, rất chóng khỏi.

Lưu ý khi sử dụng hạt gấc chữa bệnh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, khoa dược đại học Y dược TP.HCM đã có một nghiên cứu khoa học về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc. Trong đó xác định độc tính cấp LD50 (liều dùng hạt gấc khi cho chuột uống sẽ làm 50% bị chết). Rất quan trọng để người bệnh. Và thầy thuốc lưu tâm khi sử dụng hạt gấc làm thuốc. 

Xem thêm tại :

Nguồn: thaythuocvietnam.vn