Cơ thể chúng ta nếu muốn duy trì một trạng thái khỏe mạnh luôn cần rất nhiều chất. Những chất ấy không tự nhiên mà đầy đủ trong cơ thể. Bắt buộc chúng ta phải biết cách bổ sung vào một cách hợp lý. Không phải cung cấp quá nhiều đã là tốt nhất. Protein là một chất như vậy. Nếu chúng ta biết cơ thể chúng ta cần lượng protein như thế nào là một việc rất tốt đối với sức khỏe. Bởi protein là vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Nó như một viên thuốc vàng giúp sức khỏe của bạn luôn ổn định.

Có rất nhiều cách đưa protein vào cơ thể. Bạn có thể uống các viên thuốc protein trực tiếp vào. Tuy nhiên, cách tốt và an toàn nhất vẫn nên cung cấp thông qua thực phẩm nhiều protein. Chúng có nhiều trong thịt, trứng, hải sản,… Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều. Bởi việc thừa hoặc thiếu protein đều không có lợi cho cơ thể. Nó dẫn đến nhiều bệnh tật không đáng có. Chính vì vậy bạn nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin bổ ích về protein và vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo và có thêm nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe của mình.

Thông tin về protein

Protein hay còn gọi là chất đạm. Nó là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin. Và được liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài. Những con số còn lại gọi là acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Các chất giàu protein
Các chất giàu protein

Vai trò của Protein

Tham gia vận chuyển oxy cùng các dưỡng chất

Protein phần lớn vận chuyển các chất dinh dưỡng. Các chất được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu. Và từ đó máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào.

Hemoglobin trong máu
Hemoglobin trong máu

Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy. Nó được lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Điều hòa chuyển hóa nước, giúp cân bằng pH

 • Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH. Nó có thể đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion.
 • Protein kéo nước từ tế bào và các mạch máu. Qua đó giúp điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch giảm. Cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng phù nề.
Cân bằng chuyển hóa nước
Cân bằng chuyển hóa nước

Giúp cân bằng năng lượng cơ thể

 • Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó chiếm 10-15% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là yếu tố chiếm nhiều sau nước. Con số chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Duy trì sự phát triển, tham gia vào hình thành các chất phục vụ cơ thể

 • Protein cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dáng tế bào.
 • Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật. Nó tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào. Tác dụng là duy trì và phát triển mô.
 • Là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.
Protein là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa
Protein là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa
 • Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển của tế bào. Ngoài ra việc phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.

Giúp sức đề kháng bảo vệ cơ thể

 • Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein. Nó có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể.
Protein tăng cường sức đề kháng
Protein tăng cường sức đề kháng
 • Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein còn được gọi là các interferon giúp chống lại virut. Và các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Quá trình tổng hợp protein của cơ thể suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu dần đi.

Nhu cầu

Với cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì khác. Họ cần từ 1,2 đến 1,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Như vậy, một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48- 108g protein/ ngày. Chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein tất cả đều không tốt cho sức khỏe.

Có hai loại protein là protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh có trong các thức ăn nguồn gốc động vật. Và protein không hoàn chỉnh có trong thức ăn nguồn gốc thực vật. Nên sử dụng kết hợp các nguồn protein để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh. \Protein dồi dào có trong:

 • Thịt: ngoài chứa nhiều protein, thịt còn chứa vitamin B. Nó cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Một số loại thịt như thịt bò, thịt cừu còn có thể cung cấp các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm.
 • Hải sản như tôm, mực, cá hồi,.. là những nguồn protein tốt cho sức khỏe. Trong đó chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch.
 • Trứng: một quả trứng chứa tới 6 gam protein. Trứng còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng để cấu tạo nên tế bào.
 • Đậu nành là một protein thực vật và nó cung cấp nhiều acid amin thiết yếu. Các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất trong đậu. Qua đó giúp phòng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 • Ngũ cốc: 26 gam ngũ cốc có thể chứa tới 6 gam protein. Các protein được cung cấp từ mầm lúa mạch và ngũ cốc nguyên cám. Vì vậy rất phong phú và chất lượng cao.

Bạn có thể tìm thêm các thông tin dinh dưỡng tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com