Cách dạy con trai tuổi dậy thì là một trong những kỹ năng khá cần thiết. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào. Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý của trẻ cũng dần thay đổi. Cách dạy con trai tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho con trong tương lai.  Bố mẹ cũng cần hết sức kiên nhẫn, quan sát kỹ qua hành động và lời nói để có thể hỗ trợ trẻ tốt nhất. Con trai tuổi teen thường hướng nội, ít sẻ chia và điều này khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Vậy dạy con trai ở tuổi dậy thì như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây hbv sẽ giải đáp giúp bạn!

Cơ thể và não bộ của các bé trai tuổi teen thay đổi như thế nào?

Tuổi dậy thì nam thường bắt đầu từ 10 đến 14 tuổi và kết thúc ở độ tuổi 16 đến 18. Hành vi của trẻ tuổi teen đa phần sẽ bị chi phối bởi nội tiết tố và sự thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này trẻ có thể có những thay đổi nổi bật dưới đây:

 • Não bộ vẫn đang tiếp tục phát triển, khu vực não chịu trách nhiệm phán đoán và ra quyết định vẫn đang xây dựng và sẽ “hoàn thiện” khi trẻ được 20 tuổi.
 • Chiều cao tăng nhanh, có thể lên đến 10cm mỗi năm, xuất hiện cơ bắp và tình trạng vỡ giọng (giọng trầm và khàn hơn).
 • Thay đổi về cảm xúc và hành vi trong mối quan hệ với bạn khác giới và các vấn đề liên quan đến tình dục.

Cách dạy con trai ở tuổi dậy thì hiệu quả

Đây là giai đoạn trẻ thay đổi nhiều nhất về tính cách. Các cậu bé tuổi teen thường ít có ý thức trong việc chăm sóc bản thân. Trẻ thường xuyên thức khuya, ăn loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chơi game hàng giờ và lười tập thể dục. Điều này cộng với những thay đổi tuổi dậy thì có thể khiến trẻ đối mặt với các vấn đề như tăng cân nhanh, có mùi cơ thể, mụn trứng cá….

Ngoài ra, thay đổi rõ rệt nhất đó là các bé trai có xu hướng sống khép kín. Các bé không muốn ba mẹ quan tâm, hỏi han, chăm sóc quá mức. Trẻ cũng bắt đầu tò mò về các bạn nữ, bắt đầu có tình yêu tuổi học trò và cảm giác chinh phục. Thậm chí, trẻ có thể  xem các clip hay phim ảnh có nội dung người lớn.

Cách dạy con trai ở tuổi dậy thì hiệu quả

 Vì vậy, cách dạy con trai ở tuổi dậy thì tốt nhất là cha mẹ nên:

 • Dạy trẻ về tinh thần trách nhiệm, để trẻ tự chịu trách nhiệm về những hành vi mình gây ra.
 • Tránh trừng phạt quá nghiêm khắc khi trẻ làm sai hoặc có hành vi không tốt. Vì đây không phải là cách dạy con trai ở tuổi dậy thì hiệu quả. Bạn nên có các biện pháp mềm mỏng hơn để truyền đạt những vấn đề nhận thức cho trẻ
 • Đặt ra giới hạn và quy tắc dựa trên các giá trị chung về sự an toàn, sức khỏe, chẳng hạn các vấn đề về thời gian chơi game, xem tivi, những việc được phép làm và không được làm.
 • Nếu con tò mò về ảnh người lớn hay có cảm tình với bạn khác giới. Hãy nói chuyện, chia sẻ và phổ cập cho con những kiến thức giới tính cần thiết.

Làm thế nào để trò chuyện với cậu con trai tuổi teen?

Cách trò chuyện với cậu con trai tuổi teen

Dậy thì hay còn gọi là giai đoạn ẩm ương là một thời kỳ đặc biệt. Nếu không thực sự hiểu con cái thì tuổi dậy thì trở nên khó khăn với cha mẹ và cả con cái. Đa phần, các bé trai tuổi dậy thì thường không muốn gần gũi cha mẹ, ít khi chịu chia sẻ và có xu hướng giấu kín “tâm tư” của bản thân. Bên cạnh đó, trẻ cũng rất khó để diễn đạt những cảm xúc. Tuy nhiên, thay vì bực bội vì bị con trai “phớt lờ” mỗi khi hỏi han, quan tâm. Hãy kiên nhẫn và áp dụng thử những cách dạy con trai ở tuổi dậy thì sau:

 • Đặt ra câu hỏi và trả lời mọi thắc mắc của trẻ
 • Luôn là một người bạn để con có thể tâm sự những điều thầm kín
 • Trò chuyện với trẻ khi đang cùng làm một điều gì đó chẳng hạn như chơi trò chơi, đi bộ,… Khi vừa làm vừa nói chuyện, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ hơn.
 • Hãy cho trẻ thời gian. Đừng thất vọng nếu con không thay đổi hành vi hoặc thái độ ngay lập tức. Hãy để trẻ tiếp nhận thông tin và sau đó xử lý.
 • Đừng giao tiếp bằng mắt quá nhiều. Mặc dù giao tiếp bằng mắt thường được khuyến khích nhưng với con trai tuổi teen. Đây có thể là dấu hiệu của sự đe dọa hay áp đảo.

Nguồn: hellobacsi.com