Acid uric máu là sản phẩm của sự chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể con nguời.  Cơ thể người bình thường sẽ duy trì một lượng acid uric máu vừa đủ. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người gặp vấn đề về tăng lượng acid uric trong máu. Căn bệnh này dễ mắc phải ở người trưởng thành. Và đặc biệt xuất hiện nhiều ở người cao tuổi. Có rất nhiều phương pháp để làm giảm lượng acid uric trong máu, ví dụ như dùng thuốc. Tuy nhiên mọi người có thể hạn chế bằng việc ăn uống. Cung cấp cho cơ thể bằng những thực phẩm quan trọng làm giảm lượng acid uric cao.

Nếu để lượng acid uric quá cao sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Nhiều bệnh tật được sinh ra từ vấn đề này. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gút. Một căn bệnh chữa trị rất khó khăn mà nhiều người mắc phải hiện nay. Bài viết dưới đây cung cấp những thực phẩm tốt cho người có lượng acid uric cao.

Dưa chuột

Đây là loại trái cây rất giàu kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu. Vì vậy người bị gút cần ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dưỡng học cổ truyền thì dưa chuột tính mát, vị ngọt.

Dưa chuột
Dưa chuột

Họ phát hiện ra nó có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, sinh tân chỉ khát và giải độc. Vì vậy loại quả này có khả năng bài tiết tích cực acid uric thông qua đường tiết niệu.

Cải xanh

Cũng như dưa chuột, cải xanh là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali. Và hầu nó như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền. Qua đó thông lợi tràng vị.

Rau cải xanh tốt cho người có acid uric cao
Rau cải xanh tốt cho người có acid uric cao

Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng “lợi tiểu tiện”. Vì vậy nó rất thích hợp với người bị thống phong (bệnh gút). Đây là căn bệnh nguy hiểm mà trở nên phổ biến hiện nay.

Súp lơ

Trong súp lơ có chứa rất nhiều sinh tố C. Và nó chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, xúp lơ tính mát, vị ngọt.

Súp lơ có tính mát
Súp lơ có tính mát

Nó có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và thông tiện. Vì vậy đây là thực phẩm này rất thích hợp cho người có acid uric máu cao.

Rau cần

Cần trồng dưới nước được cho là có tính mát và vị ngọt. Nó có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại đều có thể dùng để ăn. Và đặc biệt cần tốt trong giai đoạn gút cấp tính.

Rau cần tây nước
Rau cần tây nước

Rau cần rất giàu các sinh tố, khoáng chất và đặc biệt hầu như không chứa nhân purin. Bạn có thể ăn sống, ép lấy nước uống. Nếu khó uống có thể nấu canh lên ăn, đây là món ăn bổ dưỡng.

Cà pháo, cà bát, cà tím… tất cả đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm giàu kiềm tính. Và hầu như chúng không chứa nhân purin.

Cây cà trắng
Cây cà trắng

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu. Tuy nhiên chỉ ở một mức độ nhất định.

Củ cải

Trong củ cải có tính mát, vị ngọt, có công dụng “lợi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bản thảo), “trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phổ). Nó rất thích hợp với người bị phong thấp. Và đặc biệt là những người bị thống phong. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước. Cũng như các loại trên nó hầu như không có nhân purin.

Ngoài ra, người có acid uric máu cao cũng nên trọng dụng các thực phẩm khác như cà rốt, cà chua, măng, mướp, dưa gang, cải trắng, mã thầy, hành tây, mía, chuối, cam, quýt, đào, hạnh đào, mơ, hạt dẻ…Tăng lượng nước uống để kích thích thải acid uric ra ngoài.

Củ cải trắng
Củ cải trắng

Nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin. Ví dụ như thịt lợn, thịt dê, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, thịt hun khói, chim cút, cá chép, cá chạch, cá thờn bơn, cá hồi, lươn, nghêu, sò, cua, rau chân vịt, rau câu, đậu hà lan, nấm, biển đậu… Ngoài ra cũng không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như nước trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt… Đây thực sự là những thực phẩm không tốt cho người có acid uric cao trong máu.

Cải bắp

Đây cũng là loại rau hầu như không có nhân purin. Nó rất giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tuỷ, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc”. Vì cải bắp thực sự là lựa chọn tốt cho những bệnh nhân có lượng acid uric trong máu cao.

Bắp cải trắng
Bắp cải trắng

Trên đây là những thực phẩm bổ ích cho người có lượng acid uric trong máu cao. Hãy đọc và tham khảo để có được chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể của mình.

Lời khuyên

Người bị gút nặng, acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ. Ví dụ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột, mỗi ngày ăn 1,5kg chia 3 – 4 bữa. Còn nếu ăn rau xanh, mỗi ngày 1,5kg chia nhiều bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm tránh việc chán ăn. Thực hiện chế độ ăn như vậy bạn sẽ có được cơ thể vô cùng khỏe mạnh.

Xem thêm:

Nguồn: Dinhduongvietduc.com