Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý những loại quả gì nên ăn để đảm bảo thai nhi trong bụng được an toàn nhất. Dưới đây là những loại quả mà phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn.

Nho

Mặc dù quả có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao đều là những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên quả nho cũng chứ một số chất có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Đó là độc tính resveratrol ở vở ngoài của vỏ ngoài của quả nho. Mặc dù resveratrol là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Bởi resveratrol có thể phản ứng với sự thay đổi hormone trong cơ thể của bà bầu. Ngoài ra, thuốc trừ sâu vẫn có thể sót lại trên vỏ nho. Thêm vào đó quả nho còn có thể gây táo bón vì vỏ của chúng rất khó tiêu hóa. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thêm về vấn đề này.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn nho

Đu đủ xanh hoặc chưa chín

Trong quả đu đủ xanh và chưa chín hẳn có chứa latex. Là một chất làm thúc đẩy co bóp tử cung sớm, có thể dẫn đến sảy thai. Hơn nữa, loại quả này còn chưa một lượng lớn papain. Nó có thể gây kích hoạt chuyển dạ sớm. Nhựa đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín là một hất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thường là phát ban trên da, sưng vùng miệng. Thậm chí nặng hơn có thể gây khó thở, sốc phản vệ. Với những tác hại trên, phụ nữ mang thai cần chú ý tránh ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín.

Đu đủ xanh có thể gây dị ứng

Tuy nhiên, ngược lại với đu đủ xanh hoặc chưa chín. Đủ đủ chín lại rất tốt cho thai kỳ bởi nó có chứa các chất dinh dưỡng có lợi. Như folate, chất cơ, beta-carotin, cholene, kali, vitamin A, vitamin B và vitamin C.

Dứa

Dứa là loại trái cây được nhiều mẹ bầu ưa thích nhưng lại không phụ hợp đối với phụ nữ mang thai. Trong dứa có chưa bromrlain là một enzyme làm phá vỡ protein. Nó có tác dụng làm mền cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra khi sử dụng bromelain ở mức độ cao có thể phá vỡ protein đến mức gây chảy máu bất thường.

Dứa có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, ợ nóng

Hơn nữa, phụ nữ mang thai ăn nhiều dứa có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, ợ nóng. Thậm chí là tiêu chảy do quả dứa có tính axit. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý khi ăn dứa hạn chế ăn dứa thường xuyên. Mẹ bầu có thể ăn dưa từ 1-2 miếng nhỏ. Nếu ăn dứa gặp hiện tượng dị ứng thì nhanh chóng đến bệnh viện.

Lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn trái cây

Để đảm bảo an toàn khi ăn trái cây, các mẹ bầu cần chú ý

  • Phải rửa sạch trước khi ăn, tốt nhất nên rửa bằng nước muối.
  • Nên ăn những loại trái cây đúng mùa vụ để giảm nguy cơ hoa quả bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu.

Bên cạnh loại trái cây không nên ăn kể trên. Mẹ bầu cũng nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn. Và tìm hiểu kỹ hơn về những thực phẩm hạn chế ăn khi đang mang thai đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Quan tâm nhiều bài viết về sức khỏe phụ nữ mang thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn