Phụ nữ mang thai luôn phải chú ý đến những điều nhỏ nhặt nhất. Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, vào mùa đông mẹ bầu cần chú ý rất nhiều.

Không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm

Khi mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng giữa thời kỳ mang thai. Việc ngâm mình giúp mẹ bầu thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, ngâm mình quá lâu trong bồn tắm rất nguy hiểm cho thai nhi. Vì với tư thế ngồi ngâm lâu trong bồn tắm sẽ khiến cho thai nhi trong bụng bị thiếu oxy. Điều có thể dẫn đến thai nhi trong bụng bị tử vong.

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ thay đổi do nồng độ estrogenprogesterone trong cơ thể tăng cao. Thêm vào đó là một lượng lớn tế bào biểu mô âm đạo bị rụng đi. Điều này làm ảnh hưởng đến lượng axit lactic trong âm đạo bị giảm đi. Và làm giảm khả năng kháng vi khuẩn ngoại lại.

Mẹ bầu nên tắm vòi sen thay vì tắm bồn

Do đó, nếu mẹ bầu ngâm mình trong bồn tắm thì khả năng cao vi khuẩn sẽ xâm nhập vào âm đạo. Từ đó gây viêm cổ tử cung, viêm phần phụ. Thậm chí là tăng nguy cơ sinh non do nhiễm trùng tử cung hoặc âm hộ. Để tránh trường hợp này có thể xây ra. Mẹ bầu nên sử dụng vòi sen thay vì tắm bồn.

Kiểm soát thời gian tắm

Mẹ bầu không nên tắm quá lâu, tốt nhất là không nên quá 15 phút. Vì sức đề kháng của phụ nữ mang thai kém. Khi tắm các lỗ chân lông trên cơ thể nở ra rất dễ bị cảm lạnh. Hơn nữa, đa phần các phòng tắm thường rất nhỏ. Việc tắm quá lâu sẽ khiến lượng oxy cung cấp không đủ. Dẫn đến tình trạng ngất xỉu hoặc thiếu oxy cho thai nhi.

Vì vậy, khi tắm nên chú ý mở hết cửa sổ để không khí trong phòng tắm được lưu thông. Cần chú ý đến sự an toàn của bản thân khi tắm hoặc bước vào phòng tắm, tránh nguy cơ té ngã vì trơn trượt.

Sử dụng đồ vệ sinh cá nhân dành riêng cho mẹ bầu

Khi mang thai, mẹ bầu nên sử dụng đồ vệ sinh cá nhân dành riêng cho mẹ bầu. Vì những sản phẩm đó đa phần đều là những sản phẩm an toàn từ thiên nhiên. Không gây kích ứng vì thành phần rất dịu nhẹ. Trong khi đó, các sản phẩm thông thường có độ kiềm cao, dễ kích ứng cho bà bầu. Đa phần các sản phẩm này đều có chứa chất phụ gia. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu nên sử dụng đồ vệ sinh cá nhân dành riêng cho mẹ bầu

Không tắm ở nhà tắm công cộng

Phòng tắm công cộng luôn đông đúc, không chỉ vậy đấy là nơi co không khí ẩm ướt, nhiều vi khuẩn. Độ thoáng khí ở đây cũng không tốt. Phụ nữ mang thai và thai nhi có nhu cầu oxy tương đối cao. Nếu mẹ bầu ở phòng tắm công cộng sẽ dễ gặp tình trạng nguy hiểm khi tắm.

Không xông hơi

Trong phòng xông hơi có nhiệt độ rất cao. Khi phụ nữ mang thai ở trong môi trường nhiệt độ cao có thể sẽ tăng gánh nặng cho tim. Đồng thời, việc đổ mồ hôi nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khiến thai nhi bị giảm thính lực nhưng nếu nặng có thể gây dị tật.

Mẹ bầu không nên đi xông hơi

Đồng thời, khi ở trong phòng xông hơi có nhiệt độ cao các mao mạch của mẹ bầu sẽ giãn nở. Điều này khiến quá trình tuần hoàn máu và nhịp tim của mẹ bầu tăng lên. Những phản ứng này có thể sẽ khiến mẹ bầu ngất xỉu.

Cách vệ sinh các bộ phận nhạy cảm của mẹ bầu

Vùng kín

Khi mang thai, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày. Khi vệ sinh cần rửa cùng này bằng nước sạch và sử dụng ít  các chất tẩy rửa.

Ngực

Mẹ bầu không nên kéo mạnh bầu vú và núm vú, không dùng lực xoa bầu vú. Nên dùng một tay nâng nhẹ bầu vú và các ngón tay còn lại xoa nhẹ lên bụng theo chiều kim đồng hồ.

Rốn

Mẹ bầu có tể  dùng tăm bông ướt và đồ vệ sinh cá nhân làm sạch bụi ở rốn. Tuy nhiên, không nên vệ sinh quá mức vì có thể gây khó chịu cho thai nhi.

Nách

Không nên dùng nước quá nóng hoặc dùng tăm bông chà xát quá mạnh khi vệ sinh vùng này. Mẹ bầu nên dùng sữa tắm có nhiều bọt và dùng đầu ngón tay xoa đều để thúc đẩy tuần hoàn máu.

Sau tai

Mẹ bầu không nên mạnh tay khi vệ sinh ở vùng này. Vì có thể gây nhiễm trùng và ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn