Sắp đến thời điểm Tết Nguyên Đán, vì thế nhiều nàng đang kéo nhau giảm cân để kịp diện đồ đẹp. Và tất nhiên không ít nàng chọn cách nhịn ăn tối để giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, liệu cách giảm cân này có thật sự an toàn cho cơ thể của chúng ta. Nhiều bài báo đã cho rằng việc không ăn tối sẽ giúp giảm cân an toàn và nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, cách giảm cân này đang nhận được nhiều phản đối của các chuyên gia. Đặc biệt, nhịn ăn tối để giảm cân sẽ gây nhiều tác hại đáng sợ mà bạn không thể ngờ đến. Vậy đó là những tác hại nào? Hãy đọc bài viết sau để cân nhắc kỹ hơn trong việc lựa chọn cách thức giảm cân.

Nhiều người áp dụng chiến lược giảm cân phổ biến bằng cách không ăn sau 17h.Bạn có thể thấy trọng lượng cơ thể giảm ngay trước mắt. Nhưng về lâu dài, bạn dễ gặp phải 5 vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Jiang Shifeng (Trung Quốc) chia sẻ, ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn là cách giữ cân nặng hiệu quả. Để giảm cân nhanh, nhiều người đã quyết định bỏ bữa tối để giảm lượng calorie nạp vào cơ thể.

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Thực tế, việc nhịn ăn từ 17h hôm trước đến 7h hôm sau đồng nghĩa với cơ thể không tiêu thụ thực phẩm trong 14 tiếng. Trọng lượng sẽ giảm trong những ngày đầu tiên. Tuy nhiên cơ thể sẽ tiết kiệm năng lượng hết mức, giảm tốc độ trao đổi chất.

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân
Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Sau đó, quá trình giảm cân sẽ bị trì trệ, vóc dáng của bạn cũng dễ bị béo phì trở lại. Bạn cũng gặp thêm các vấn đề sức khỏe khác:

Tăng cân trở lại và béo hơn

Nhịn ăn tốt sẽ chỉ làm giảm phần nước và cơ của bạn. Khi bạn trở lại chế độ ăn cũ, chất béo trong cơ thể cũng sẽ tích tụ nhanh chóng. Đó được gọi là hiệu ứng yo-yo khi bạn tăng cân trở lại, thậm chí nặng nề hơn cả trước đây. 

Thêm vào đó, những người ăn uống không đều đặn dễ bị hội chứng chuyển hóa là tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường. Khi đó, họ nguy cơ mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ bụng dư thừa…

Viêm đường tiêu hóa

Không ăn tối, nhịn đói lâu là nguyên nhân khiến axit dạ dày tiết ra gây kích thích dạ dày. Từ đó hình thành vết thương loét và gây đau. Khi vết loét để quá lâu hoặc bị tổn thương nhiều lần dễ gây nguy hiểm.

Nhịn ăn tối gây viêm đường tiêu hóa
Nhịn ăn tối gây viêm đường tiêu hóa

Có thể từ đó cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm hang vị, thậm chí viêm loét dạ dày tá tràng.

Hạ đường huyết

Đối với người có vấn đề về đường huyết, việc bỏ bữa tối trái với nguyên tắc ăn kiêng và điều trị bằng thuốc. Việc này có thể dẫn đến lượng đường trong máu bị hạ thấp. Từ đó khiến bệnh nhân bị các triệu chứng khác thường như chóng mặt, xanh xao, run rẩy, tim đập nhanh và khó thở.

Tinh thần và cảm xúc không ổn định

Con người phải duy trì chức năng thể chất thông qua các chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm. Đồng thời duy trì chức năng tâm lý thông qua chế độ ăn uống. Điều này là để cơ thể có được sự hài lòng và thoải mái tinh thần. Vì vậy, không ăn tối trong thời gian dài dẫn đến suy dinh dưỡng cho cơ thể và gây hại cho sức khỏe tâm thần.

Không ăn tối trong thời gian dài dẫn đến suy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe tâm thần
Không ăn tối trong thời gian dài dẫn đến suy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe tâm thần

“Ăn ít hơn” có nghĩa là ăn lượng calorie thích hợp chứ không phải là bỏ bữa. Chuyên gia Jiang Shifeng chỉ ra rằng “ăn ít hơn” có nghĩa là ăn lượng calorie vừa đủ. Phương pháp giảm cân ăn kiêng tốt là giúp phân bổ lượng dinh dưỡng hàng ngày theo nguyên tắc tỷ lệ “1:1:1” hoặc “2:2:1” trong ba bữa. Mỗi bữa ít nhất phải đủ 400 calorie và bạn không được ăn vặt.

Ngoài ra, mỗi bữa nên có đủ carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. Lượng carbohydrate và chất béo có thể ít hơn một chút, tăng tỷ lệ rau tươi và protein. Bạn cần giảm tinh bột tinh chế và đồ ăn vặt có đường, thực phẩm chế biến tinh chế và đồ ăn vặt là những yếu tố lớn gây tích tụ mỡ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm: Whey Protein có thật sự an toàn như mọi người nghĩ?