Suy dinh dưỡng tuổi già là một trong những vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn tới nhiều bệnh tật nguy hiểm khác mà hầu như ít được mọi người quan tâm. Người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể khi có tuổi đã phần nào bị lão hóa. Chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm. Ngoài ra, người cao tuổi thường hay mắc các bệnh mạn tính. Ăn uống không điều độ, bữa no, bữa đói, thiếu chất, ăn ít. Đặc biệt phải ăn một mình sẽ chán không muốn ăn lâu ngày dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi. Cùng HBV tìm hiểu về tình trạng này ở người cao tuổi nhé

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.

Tại Hoa Kỳ, ước tính có 3,7 triệu người cao tuổi bị suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng tốt là rất quan trọng cho tất cả những người cao tuổi. Nó đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi đang bị bệnh. Hoặc đã được chẩn đoán bị bệnh mãn tính hoặc sa sút trí tuệ.

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt
Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt

Suy dinh dưỡng gây ra những vấn đề gì?

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm cân không chủ ý.
 • Mệt mỏi (cảm giác hết năng lượng).
 • Yếu cơ hoặc mất sức lực.
 • Trầm cảm.
 • Sút giảm trí nhớ.
 • Suy yếu hệ miễn dịch (tăng nguy cơ bị nhiễm trùng).
 • Thiếu máu.

Vì những vấn đề sức khỏe này, người lớn bị suy dinh dưỡng có nguy cơ té ngã cao hơn. Họ cũng có xu hướng đi khám bác sĩ, đến phòng cấp cứu và bệnh viện nhiều hơn. Họ chậm hoặc không phục hồi sau phẫu thuật. Hoặc các thủ thuật khác nhanh chóng như những người có điều kiện dinh dưỡng tốt.

Nguyên nhân gây nên suy dinh dưỡng ở người cao tuổi?

Suy dinh dưỡng xảy ra khi một người không có đủ thức ăn hoặc không ăn đủ thực phẩm bổ dưỡng. Một số điều có thể ảnh hưởng đến lượng và loại thực phẩm mà người cao tuổi dùng. Bao gồm những điều sau đây:

 • Những vấn đề về sức khỏe: dẫn đến mất cảm giác ngon miệng hoặc khó khăn trong ăn uống, ăn kiêng khiến thức ăn không hấp dẫn. Các vấn đề về răng miệng làm khó nhai hoặc nuốt thức ăn.
 • Thuốc men: Một số loại thuốc có thể làm giảm cảm giác ngon miệng. Hoặc ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của thức ăn.
 • Thu nhập thấp: Những người cao tuổi có thể gặp khó khăn về tài chính khiến họ không đủ khả năng mua hàng.
 • Khuyết tật: Những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ hay các khuyết tật thân thể không đủ khả năng mua sắm ở các cửa hàng tạp hóa hoặc tự nấu ăn.
 • Nghiện rượu có thể làm giảm sự thèm ăn và ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Trầm cảm ở người cao tuổi có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng.
Những vấn đề về sức khỏe dẫn đến mất cảm giác ngon miệng hoặc khó khăn trong ăn uống
Những vấn đề về sức khỏe dẫn đến mất cảm giác ngon miệng hoặc khó khăn trong ăn uống

Làm thế nào để biết người cao tuổi có bị suy dinh dưỡng?

Thật khó mà nói rằng một người cao tuổi đang bị suy dinh dưỡng hay không. Kiểm tra tủ lạnh và nơi đựng thức ăn để tìm hiểu số lượng và loại thực phẩm người ấy có trong tay. Hãy đến thăm vào giờ ăn, nhờ đó bạn có thể quan sát thói quen ăn uống của người mà bạn quan tâm. Giúp bác sĩ của người ấy cập nhật về những thứ bạn nhìn thấy. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ của người ấy trước các vấn đề dinh dưỡng. Và để ý đến các vấn đề sức khỏe được liệt kê ở trên. Nắm những loại thuốc mà người ấy đang dùng. Và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem thử có các loại thuốc nào có thể gây ra sự mất cảm giác ngon miệng. Nếu người thân của bạn bị trầm cảm hoặc nghiện rượu. Hãy giúp họ tìm cách điều trị.

Cách chăm sóc cho người thân bị suy dinh dưỡng

Để cải thiện dinh dưỡng của người thân, hãy thử một trong những điều sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

 • Khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Những loại thực phẩm tốt nhất là những thứ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc.
 • Trợ giúp người thân giới hạn lượng chất béo, đường, đồ uống có cồn và muối. Đề nghị những cách để thay thế các loại thực phẩm kém lành mạnh bằng những lựa chọn lành mạnh hơn.
 • Ăn vặt những thức ăn bổ dưỡng là một cách tốt để có thêm chất dinh dưỡng và calo (năng lượng) giữa các bữa ăn. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi vốn nhanh no ở bữa ăn chính.
 • Làm thức ăn có hương vị hấp dẫn trở lại. Nếu người thân của bạn đang theo chế độ ăn hạn chế, các loại thảo mộc và gia vị có thể giúp cải thiện hương vị cho những món ăn nhạt nhẽo. Chỉ cần nhớ tránh dùng các loại thảo mộc hoặc gia vị nhiều muối.
 • Xem xét thêm thuốc bổ vào chế độ dinh dưỡng. Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống không cung cấp cho người thân của bạn đủ chất dinh dưỡng, hỗn hợp thuốc bổ hoặc thuốc bổ dinh dưỡng có thể giúp ích. Hỏi thêm bác sĩ về các lựa chọn có thể có.
Việc thay đổi chế độ ăn uống cung cấp cho người thân của bạn đủ chất dinh dưỡng
Việc thay đổi chế độ ăn uống cung cấp cho người thân của bạn đủ chất dinh dưỡng

Hoạt động bổ trợ

 • Khuyến khích tập thể dục. Tập thể dục, dù chỉ trong thời gian ngắn, có thể kích thích sự thèm ăn, đồng thời giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh.
 • Lên kế hoạch hoạt động xã hội. Hãy xem giờ ăn và giờ thể dục như những hoạt động xã hội. Cùng người thân của bạn đi bộ vòng quanh khu phố. Khuyến khích họ đi ăn trưa với hàng xóm hay bạn bè.
 • Yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ, hãy hỏi các bác sĩ. Bác sĩ có thể nói cho bạn nguy cơ bị suy dinh dưỡng của người thân và các cách cải thiện. Bạn cũng có thể lấy thông tin từ các nguồn khác trong cộng đồng, chẳng hạn như trên website này.

Nguồn: Yhoccongdong.com