Chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cơ bản của con người. Xã hội càng phát triển, đời sống con người càng nâng cao thì cũng là lúc mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng tăng lên. Ngày càng nhiều các dịch vụ y tế được mở rộng từ quy mô tới chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài việc phải chăm sóc sức khỏe từ các loại máy móc hoặc các thực phẩm chức năng, ta còn có thể cải thiện sức khỏe từ các món ăn thường ngày. Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Hãy cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu nhé!

Tim mạch là một bệnh rất phổ biến hiện nay và đang có nguy cơ trẻ hóa. Nó xuất hiện âm thầm nhưng để lại hậu quả rất quan trọng đối với tính mạng. Trong những năm gần đây, tỉ lệ người chết do bệnh tim mạch ngày trên thế giới ngày càng nâng cao. Tỷ lệ này càng cao hơn ở những nước đang phát triển. Nó gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của con người. Để phòng tránh căn bệnh này, nhiều bác sĩ đã đưa ra các biện pháp phòng bệnh khác nhau. Trong đó, thay đổi thói quen ăn uống là một biện pháp được rất nhiều người áp dụng.

Một chế độ ăn uống và sinh hoạt khỏe mạnh là vũ khí quan trọng nhất để chống lại bệnh tim mạch. Hãy tuân theo những bước cơ bản như sau để có một sức khỏe tốt và đặc biệt là để có một trái tim khỏe.

Xây dựng thói quen ăn uống đa dạng

Bạn có thể tiêu thụ rất nhiều thực phẩm. Tuy nhiên chưa chắc chúng đã cung cấp đủ các chất thiết yếu cho cơ thể của bạn. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng là những thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất, vitamin. Nó sẽ cung cấp đủ protein nhưng không giàu calo. Những loại thực phẩm này giúp bạn kiểm soát cân nặng, cholesterol và huyết áp.

Vitamin và chất xơ có trong trái cây
Vitamin và chất xơ có trong trái cây
  • Cung cấp chất xơ và vitamin từ trái cây, rau củ quả. Nó sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể. Ngoài ra cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất còn làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
  • Các loại rau củ quả: sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
  • Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt với đủ thành phần vỏ cám bên ngoài, tinh bột và phôi. Loại gạo này giàu dinh dưỡng do giữ lại được các vi chất trong quá trình chế biến, xay xát.
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa không béo, phomat, sữa chua.
  • Thịt gà và cá bỏ da: Cá là thực phẩm có chứa chất đạm rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm trylycerid. Người ta nhận thấy các chủng tộc ăn nhiều cá có tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch rất thấp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Và đặc biệt những loại cá giàu acid béo không bão hòa như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và cá ngừ… để giảm nguy cơ tim mạch và đột tử do bệnh tim.
  • Đậu, lạc, dầu ô liu giúp cung cấp cholesterol tốt cho cơ thể.

Những thực phẩm cần hạn chế

Hạn chế chất béo bão hòa, thịt đỏ, muối, kẹo và đồ uống có nhiều đường. Nếu ăn thịt đỏ, cố gắng chọn loại nhiều nạc nhất có thể.

Hạn chế ăn thịt đỏ
Hạn chế ăn thịt đỏ

Người ta thấy rằng có sự thay đổi huyết áp khi đưa vào cơ thể lượng muối khác nhau. Huyết áp thay đổi theo từng bậc cùng với sự thay đổi của lượng muối. Và huyết áp sẽ càng giảm nếu lượng muối càng giảm. Và người ta đã đưa ra một khuyến cáo cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Việc hạn chế natri hàng ngày dưới 100mEq hay 2,4g sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các loại bệnh này.

Hạn chế lượng cồn tiêu thụ

Đây là một biện pháp rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc hạn chế rượu bia giúp làm giảm huyết áp với con số trung bình là 3mmHg HA tâm thu và 2mmHg HA tâm trương. Và khuyến cáo được đưa ra là nam giới nên uống không quá 2 khẩu phần rượu/ngày và nữ giới là không quá 1 khẩu phần rượu/ngày với mỗi khẩu phần có 14g alcohol, tương đương với khoảng 360ml bia, 150ml rượu vang (12 độ) và 45ml rượu 40 độ.

Hạn chế rượu bia
Hạn chế rượu bia

Như vậy, có thể nói rằng một chế độ ăn hợp lý và khoa học sẽ giúp giảm huyết áp. Đồng thời còn kiểm soát cân nặng, kiểm soát mỡ máu, đường máu… Từ đó giúp cơ thể giảm các yếu tố nguy cơ và giảm biến cố tim mạch.

Xem thêm những kiến thức dinh dưỡng bổ ích tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com