Đau đầu, cảm là những bệnh mà mọi lứa tuổi đều rất dễ mắc phải. Nó gây mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu cho người bệnh. Đã có rất nhiều bài thuốc hay trong dân gian có thể khắc chế được căn bệnh này, tuy đau đầu, cảm là những bệnh không khó chữa nhưng lại dễ bị lại.Trong các vị thuốc dân gian, chắc ít ai biết đến một vị thuốc rất hay. Có thể chữa bệnh đau đầu, cảm rất hiệu quả, đó là mạn kinh tử.

Nó thuộc loại cây nhỏ, có chiều cao tới 1m, cành non có 4 cạnh được phủ lớp lông mềm. Lá kép với 3 lá chét hoặc lá đơn , mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông nhỏ, màu trắng bạc. Hoa có màu lơ nhạt mọc thành chùm xim ở đầu cành, hoặc phía dưới cuống lá. Quả thì hình cầu nhỏ, đường kính khoảng 2-3mm. Mặt ngoài màu xám, phủ nhẹ lớp phấn màu trắng tro, thể chất nhẹ song cứng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Đây là một vị thuốc khá hay các bạn có thể thử và trải nghiệm hiệu quả của nó nhé.

Thành phần dược lí 

Ảnh minh họa
Mạn kinh tử

Khi quả chín, người ta thu hái về, phơi khô, hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 C để làm thuốc. Mạn kinh tử chứa tinh dầu. Trong thành phần chủ yếu là camphen, α – pinen, β – pinen, diterpen alcol, terpenylaxetat.

Ngoài ra, còn có flavonoid casticin, vitamin A và alcaloid. Dịch sắc và dịch chiết cồn của cây thuốc. Có tác dụng với các chủng vi khuẩn gram dương. Ví dụ như Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus cereus, Sarcina lutea, còn tác dụng ức chế tụ cầu vàng Staphylococus aureus.

Tác dụng chữa bệnh của cây mạn kinh tử 

Theo YHCT, mạn kinh tử có tác dụng trị cảm.  Mạo phong nhiệt, sốt cao, đau đầu, đau vùng thái dương, đau nhức trong hốc mắt, hoa mắt, chóng mặt, cao huyết áp. Trong trường hợp không bị cảm mạo mà vẫn có đau đầu. Đôi khi xuất hiện đau nửa đầu, có thể chỉ 1 bên đầu, hoặc cả 2 bên, hoặc đau 2 bên đổi nhau. Dùng vị thuốc này vẫn phát huy tác dụng.

Tác dụng chữa bệnh của cây mạn kinh tử 
Tác dụng chữa bệnh của cây

Liều dùng 6-12g, dạng thuốc sắc. Hoặc thuốc bột hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Cần lưu ý, những người huyết hư mà đau đầu, dùng thận trọng, vì thuốc có tính thăng tán.

Một số chứng, bệnh thường dùng 

  • Cảm nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ: mạn kinh tử 16g, cúc hoa, chi tử, mỗi vị 12g, kinh giới 10g, xuyên khung 4g. ngày 1 thang dưới dạng thuốc sắc.
  •  Thiên đầu thống, hoặc đau nửa đầu: mạn kinh tử 10g, cúc hoa 8g, xuyên khung 4g, tế tân, bạch chỉ, mỗi vị 3g. Sắc ngày một thang, chia 3 lần uống.
  • Mắt đau sưng đỏ, có màng che, chói mắt: mạn kinh tử 12g, thảo quyết minh, xa tiền tử, sung úy tử (hạt ích mẫu), lượng bằng nhau (10-12g). Dùng dưới dạng thuốc bột, ngày 2 lần, mỗi lần 8-10g.

Một số bài thuốc chữa đau đầu

Ảnh minh họa
Bài thuốc chữa đau đầu từ cây mạn kinh tử
  • Bài 1: linh dương giác 6g, câu đằng 12g, tang diệp 12g, bối mẫu 10g, sinh địa 16g, cúc hoa 12g, bạch thược 12g, cam thảo 4g, trúc nhự tươi 20g, phục thần 12g, mạn kinh tử 10g, thảo quyết minh 12g. Sắc uống. Trị đau đầu do can dương hóa phong, huyết nhiệt thượng xung.
  • Bài 2: mạn kinh tử 12g, cúc hoa 12g, bạc hà 8g (cho sau), bạch chỉ 8g, câu đằng 16g. Sắc uống.

Lưu ý khi sử dụng: Không sử dụng với người huyết hư gây đau đầu, đau mắt đỏ thì dùng phải cẩn thận.

Xem thêm các bài thuốc dân gian khác tại :

Nguồn: thaythuocvietnam.vn