Rụng tóc tuổi dậy thì là hiện tượng tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi nội tiết, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc thói quen chăm sóc tóc thiếu khoa học. Việc tìm ra đúng thủ phạm gây rụng tóc tuổi dậy thì chính là chìa khóa giúp các bạn tuổi teen khắc phục được rắc rối này. Nó không chỉ xuất hiện ở người già mà thanh thiếu niên cũng có thể mắc phải. Nếu bạn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên mắc phải chứng rụng tóc thì rất có khả năng bạn đang có những vấn đề tiềm tàng về sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc ở đối tượng này mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng hbv tìm hiểu bạn nhé!

Rụng tóc tuổi dậy thì là gì?

Rụng tóc ở tuổi dậy thì là hiện tượng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 – 17 tuổi. Bình thường, tóc của chúng ta có thể rụng từ 25 – 100 sợi mỗi ngày, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi bị rụng tóc, các bạn tuổi teen có thể mất hơn 100 sợi mỗi ngày.

Các nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc tuổi dậy thì

Chứng rụng tóc điển hình 

Chứng rụng tóc điển hình là nguyên nhân đầu tiên gây nên chứng rụng tóc. Theo Học viện Y học Gia đình Hoa Kỳ, mỗi sợi tóc trên đầu chúng ta phát triển từ 2–3 năm với tốc độ khoảng 1 cm mỗi tháng. Nhưng chúng không phát triển đồng thời. Thông thường, chỉ có khoảng 90% tóc đang trong giai đoạn phát triển và số còn lại ở trạng thái “nghỉ” trong khoảng 3 hoặc 4 tháng. Sau khi kết thúc “chu kỳ nghỉ”, số tóc đó sẽ rụng và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Trung bình bạn sẽ mất 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày do quá trình mọc tóc và rụng tóc tự nhiên.

Bệnh rụng tóc do androgen

Chứng rụng tóc do androgen

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở nam giới chính là bệnh rụng tóc do androgen. Nó còn được gọi với tên khác là bệnh hói đầu. Tuy nhiên, không chỉ riêng đàn ông trưởng thành mới gặp phải bệnh này. Các bạn nam từ 13 – 22 tuổi cũng có thể có dấu hiệu bị hói như tóc rụng ở vùng thái dương hoặc ở đỉnh đầu. Các yếu tố khác như hormone hay di truyền cũng có thể là nguyên nhân của chứng rụng tóc không nghiêm trọng này.

Quá trình mọc tóc bị gián đoạn

Một nguyên nhân quan trọng trong việc gây nên chứng rụng tóc đó là quá trình mọc tóc bị gián đoạn. Nếu bạn đã từng phẫu thuật thì chu kỳ mọc tóc có thể bị gián đoạn tạm thời. Tuy nhiên, bạn có thể không nhớ được nguyên nhân gì khiến tóc rụng nhiều đến như vậy. Dưới đây là một vài lý do:

Các vấn đề sức khỏe

Nếu trên đầu bạn có xuất hiện những vùng da hói tròn thì có thể bạn đã mắc phải bệnh hói từng đốm.

  • Đa số cho rằng nguyên nhân của bệnh này do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Nhưng chưa có có khẳng định chắc chắn nào về nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, hói từng đốm thường chỉ là tình trạng tạm thời. Bạn có thể mua thuốc hoặc sử dụng dầu gội trị rụng tóc để cải thiện tình trạng trên.
  • Một nguyên nhân khác là bệnh mảng tròn trên da đầu. Đây là một bệnh do nhiễm nấm. Bệnh này có thể chữa trị được bằng thuốc. Bên cạnh đó, bệnh tuyến giáp và bệnh lupus cũng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc ở các bạn nam.

Các nguyên nhân khác

Tình trạng rụng tóc ở thanh thiếu niên còn xoay quanh nhiều nguyên nhân khác. Đó là bạn có thể bị rụng tóc khi dùng những loại hóa chất khi đi làm tóc;. Khi bạn có thói quen cột tóc chặt sẽ khiến chân tóc bị kéo căng. Lâu ngày nang tóc bị suy yếu dần dẫn đến rụng tóc. Các thói quen ăn uống kém khoa học cũng có thể là nguyên nhân: các bạn trẻ không ăn đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động hằng ngày. Cuối cùng, các loại thuốc bạn uống như thuốc trị mụn trứng cá isotretinoin hay thuốc trị rối loạn lưỡng cực lithium cũng có thể gây bệnh rụng tóc.

Bạn nên làm gì để ngăn tình trạng rụng tóc ở thanh thiếu niên?

Ngăn tình trạng rụng tóc ở thanh thiếu niên

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:. Sử dụng bồ kết khi gội đầu; Sử dụng cây cỏ nhọ nồi bằng cách bôi lên vùng da đầu bị hói; dầu dừa, dầu ô liu,… Hoặc ngồi thiền hằng ngày cũng như gội đầu đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng nên có chế độ ăn với dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung vitamin bằng các loại nước ép trái cây để kích thích tóc mọc nhiều hơn.

Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Làm giảm đi sự tự tin đáng có của mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Bạn không thể chữa trị hiệu quả nếu chưa tìm ra nguyên nhân đó. Hy vọng bài trên, bạn sẽ hiểu hơn về các nguyên nhân rụng tóc và có hướng chữa trị đúng đắn nhé.

Nguồn: hellobacsi.com