Cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu phụ nữ mang thai có nên ăn loại cá này hay không qua bài viết sau.

Khi mang thai có nên ăn cá ngừ hay không và lợi ích của nó?

Theo các chuyên gia thì bà bầu vẫn có thể ăn cá ngừ. Tuy nhiên, loại cá này là loại cá biển có thủy ngân. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều và không nên ăn thường xuyên trong thời kỳ mang thai.

Cá ngừ đại dương

Trong cá ngừ có chứa những chất dinh dưỡng quan trọng như EPA, DHA, vitamin D, vitamin B12,… Trong 1 phần cá ngừ đóng hộp có khoảng 32% nhu cầu đạm hằng ngày, 9% DV chất sắt, 107% DV vitamin B12, 25mg EPA và 197mg DHA. Các dưỡng chất này đều rất tốt và cần thiết cho sức khoẻ của  phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, loại cá này còn cung cấp muối vô cơ, kali, canxi, i ốt rất tốt cho sự phát triển toàn diện về xương khớp. 

Những loại cá ngừ mà bà bầu có thể ăn được

Mỗi loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân khác nhau, không phải loại cá nào cũng thích hợp cho phụ nữ mang thai. Sau đây là những loại cá mà phụ nữ mang thai có thể ăn được.

Cá ngừ vây dài 

Cá ngừ vây dài có phần thịt màu trắng. Loại cá này thường được chế biến thành cá đóng hộp và đóng gói dể bán. Đối với loại cá này bà bầu nên ăn tối đa 2 hộp khoảng 300g/tuần, không nên ăn nhiều hơn

Cá ngừ vây vàng 

Cá ngừ vây sáng cũng thường được chế biến đóng hộp. Nhưng có vị nồng hơn cá vây dài. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều hơn 2-3 phần /tuần.

Cá ngừ Ahi

Loại cá này được chế biến thành miếng to. Thường được sử dụng làm sashimi và có hàm lượng thủy ngân cao. Bà bầu vẫn có thể ăn nhưng nên ăn với một lượng rất ít. Hơn nữa, khi mang thai đặc biệt là ở giai đoạn nhạy cảm, bà bầu không nên ăn cá sống.

Thường được sử dụng làm sashimi

Cá ngừ vây xanh

Cá ngừ vây xanh được chế biến thành miếng tươi và được sử dụng làm sashimi. Loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao, nên bà bầu chỉ ăn khoảng 300g/tuần không được nhiều hơn.

Những lợi ích mang lại đối với phụ nữ mang thai

Giúp cho thai nhi phát triển tốt

Trong loại cá này có nhiều protein và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn loại cá này để cung cấp các dưỡng chất tốt cho con ngay từ khi trong bụng.

Có ích cho sự phát triển não bộ thai nhi

Với hàm lượng omega 3, DHA có trong cá ngừ giúp cho não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn. Ngăn ngừa các chứng dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Cung cấp vitamin D, canxi tốt cho xương và răng

Hàm lượng canxin và vitamin D dồi dào giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng tốt hơn. Đồng thời, giúp mẹ bầu tránh được các chứng loãng xương.

Rất tốt cho mắt

Loại cá có chứa vitamin A giúp cho mắt sáng. Đặc biệt, trong thai kỳ có đủ hàm lượng vitamin A sẽ giúp cho thai nhi có đôi mắt sáng và khỏe hơn khi lớn lên.

Những lưu ý khi ăn cá ngừ

Phụ nữ mang thai nên ăn một lượng ít cá đóng hộp. Mặc dù cá đóng hộp có ít thủy ngân nhưng lại có hợp chất BPA có thể gây ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi. Thêm vào đó có nhiều muối có thể làm tăng nồng độ natri dẫn đến khả năng bị cao huyết áp.

Như nói ở trên có một loại cá này được chế biến thành sashimi. Nếu bà bầu muốn ăn thì không nên ăn quá 1-2 lần/tháng và mỗi lần ăn chỉ ăn 2-3 miếng là đủ. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai có vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn.

Hơn nữa khi ăn cá ngừ quá nhiều có thể nhiễm độc thuỷ ngân, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Phá huỷ não bộ và sự phát triển trí não của đứa bé trong bụng.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn