Dỗ trẻ ngủ dường như là một chuyện đơn giản hay trở nên cực kỳ phức tạp. Điều này phụ thuộc vào đặc tính và từng giai đoạn trải qua của trẻ. Được xem là một quá trình loại bỏ các nhân tố tác động đến giấc ngủ của bé. Quá trình này sẽ giúp bạn có thêm tự tin. Trong việc hiểu rõ hành vi của trẻ khi trẻ muốn ngủ. Đôi khi phải mất tới 30-60 phút để bé sơ sinh có thể ngủ sâu. Do đó, nếu bé vẫn khó ngủ ngay cả khi bạn đã loại bỏ các tác nhân tiêu cực. Điêu này hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng cả.

Tiến trình loại bỏ tác nhân ảnh hưởng giấc ngủ của bé

Phải đảm bảo cho bé bú đủ sữa tràn trề no nê

Nếu bé ngủ hãy thức bé dậy và cho bú tiếp. Có thể cho bé nghỉ bú giữa quãng khoảng 5-10 phút. Việc bú một hơi dài sẽ giúp bạn biết được bé còn đói hay không.

Phải đảm bảo cho bé bú đủ sữa tràn trề no nê
Phải đảm bảo cho bé bú đủ sữa tràn trề no nê

Nếu bạn cho bé ngủ luôn sau khi bú được một ít sẽ làm bé ngủ không ngon và dậy sớm hơn. Khi bé tỉnh dậy mẹ lại tưởng con đói và cho ăn tiếp. Lặp lại nhiều lần như vậy sẽ tạo thói quen “đòi bú đêm”. Điều này không tốt cho bé và cả mẹ một chút nào.

Hãy kiểm tra và thay bỉm cho bé trước khi ngủ

Để đảm bảo bé không bị ướt hay dính bẩn vì nước tiểu. Bạn có thể cho bé vào cũi nằm ngay khi bé vẫn còn thức. Nếu bé có thể tự ngủ sẽ tạo thành một thói quen tốt. Bên cạnh đó còn giúp bé ngủ ngon hơn.

Quấn một lớp khăn quanh người bé

Quấn một lớp khăn quanh người bé
Quấn một lớp khăn quanh người bé

Để giữ tay bé không chạm vào mặt của mình. Điều này sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và yên tâm ngủ ngon hơn. Bé sơ sinh chưa thể điều khiển hành động của nó. Do đó, nếu không quấn khăn lại thì bé sẽ tỉnh dậy khi tay bé vô thức tự vỗ lên mặt làm giật mình.

Bế và ôm bé nằm úp lên vai mẹ trước khi đặt bé nằm vào cũi

Tư thế này sẽ giúp bé thư giãn và giúp bé ợ hơi. Như vậy cũng là để ra hiệu cho bé biết đã đến lúc bé tự ngủ. Và khi bạn đặt bé nằm xuống. Bé sẽ trong trạng thái bình tĩnh hơn.

Gói ghém chăn hoặc gối ôm quanh bé khi đặt bé nằm xuống cũi

Trẻ sơ sinh thích cảm giác an toàn. Bé càng ít cử động thì sẽ càng dễ ngủ hơn. Dùng khăn bọc quanh người bé, đặt bé nằm lên giường sau đó dùng gối chặn xung quanh. Lưu ý là phải chừa chỗ thoáng để bé có thể thở thoái mái.

Chọn nhạc thích hợp cho bé

Mở nhạc nhẹ trong phòng ngủ của bé. Cũng nên để nhạc trong suốt giấc ngủ của bé. Âm nhạc cho bé ngủ ngon hơn. Âm thanh đều đều sẽ giúp bé tránh bị xao nhãng bởi các tạp âm khác. Sẽ giúp bé có cảm giác luôn có người bên cạnh. Mẹ có thể tìm những dĩa nhạc EQ cho bé tại các nhà sách, cửa hiệu, siêu thị.

Để bé tự mình ngủ

Nếu bé không thể và khóc to. Bạn hãy xem một vòng các tác nhân xung quanh bé. Những tác nhân này có thể là nguyên nhân làm bé không thể ngủ.

Em bé ngủ chổng mông, co chân

Bạn có thể bế bé lên và ôm bé, giúp bé bình tĩnh lại. Sau đó đặt bé nằm xuống giường. Thử lại điều này một lần nữa.

Trường hợp bé vẫn không thể tự mình ngủ được

Hãy thử cách vỗ đều nhẹ nhàng lên người để ru bé ngủ ngon hơn. Điều này có thể làm cho bé cảm nhận được hơi ấm từ mẹ. Sự thoải mái của những chiếc vỗ như sóng êm dịu sẽ đưa trẻ vào giấc ngủ.

Khi bé lớn dần lên sẽ quen với giờ giấc đi ngủ. Và nếu bạn sử dụng những phương pháp này thường xuyên để bé ngủ ngon sẽ giúp con càng lớn càng dễ ngủ mà không cần nhiều sự hỗ trợ từ mẹ. Dỗ bé ngủ cũng không khó chút nào đúng không. Với tình yêu thương sẵn có của mẹ. Không gì là không thể.

Xem thêm:

Bé miễn dịch tốt, chóng tăng cân với 5 công thức món ăn dặm từ sữa mẹ

Nguồn: huggies.com.vn