Nếu bạn muốn “trốn” khỏi sự xô bồ nơi thành thị, hay rời khỏi những căng thẳng của cuộc sống, Châu Đốc là một lựa chọn tuyệt vời. Nơi đây mang vẻ đẹp của miền sông nước giản dị thanh bình đến nao lòng. Châu Đốc là một thành phố biên cương thuộc tỉnh An Giang. Châu Đốc ngày xưa vốn là tỉnh lị, nay trở về là thành phố trực thuộc tỉnh An Giang. Miền đất này nằm bên ngã ba sông thơ mộng, nhìn sang Cồn Tiên và xóm Châu Giang cây trái xanh rờn. Vốn là điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang, cuộc sống nơi đây vừa có vẻ nhộn nhịp, tấp nập vừa có vẻ bình yên đặc trưng của miền Tây.

Châu Đốc – thành phố của những bình yên

Châu Đốc trong ánh hoàng hôn

Núi Sam là một địa điểm hoàn hảo để ngắm hoàng hôn ở Châu Đốc. Ngọn núi này cũng được nhiều người biết tới với những tên khác như Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn. Núi Sam là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang. Vừa hít thở không khí trong lành, vừa đắm mình trong ánh hoàng hôn là một trải nghiệm tuyệt vời ở đây. Cảm giác bình yên khiến bạn ngay lập tức quên đi cảnh khói bụi và xô bồ của chốn Sài Thành. Có thể nói, hoàng hôn ở Châu Đốc là một trong những cảnh hoàng hôn đẹp nhất.

Cảnh hoàng hôn đẹp đến nao lòng của Châu Đốc
Cảnh hoàng hôn đẹp đến nao lòng của Châu Đốc

Nét giản dị, yên bình của Châu Đốc hiện lên qua cảnh vật và con người nơi đây

Ở trung tâm thành phố, bạn sẽ bắt gặp một bức tượng con cá. Tương truyền, bức tượng này đã từng giúp người dân nơi đây đổi đời. Đâu đó trên mảnh đất này, bạn vẫn có thể bắt gặp những thùng nước từ thiện. Châu Đốc đã thay đổi nhưng nét đáng yêu, tốt tính của người dân nơi đây vẫn vẹn nguyên.

Hình ảnh những chiếc xích lô nơi đây vô cùng quen thuộc. Đến với bất kì khu chợ nào nơi này, du khách đều có thể bắt gặp nét vui tươi, chân chất của con người Châu Đốc. Chú đạp xích lô có khi mặc đồ tươm tất, có khi chỉ mặc mỗi quần dài gò lưng trần đạp xe trên phố. Hình ảnh quen thuộc như đang trong chính khoảng sân nhà mình.

Xích lô là một phương tiện quen thuộc
Xích lô là một phương tiện quen thuộc

Nhắc đến Châu Đốc không thể không kể đến mùa nước nổi nên thơ ở rừng tràm

Châu Đốc mùa nào cũng đẹp nhưng độc đáo nhất có lẽ là mùa nước nổi, khi bèo cám xanh mơn mởn phủ kín mặt nước rừng tràm. Cảnh sông nước là đặc trưng của miền Tây. Vào mùa nước nổi nhiều đoạn bèo cám phủ kín mặt nước, uốn lượn thành nhiều mảng xanh ngắt trông thật nghệ thuật.

Mùa nước nổi ở Châu Đốc
Mùa nước nổi ở Châu Đốc

Ẩm thực lề đường

Vì là một thành phố biên cương nên văn hóa Châu Đốc là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đó là sự giao thoa giữa dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer. Vì vậy, món ăn nơi đây cũng rất đa dạng, phong phú. Được biết, An Giang có 33 loại đặc sản như: khô rắn An Phú, cốm dẹp An Giang, bò cạp An Giang,…

Cốm dẹp An Giang
Cốm dẹp An Giang

Chạy xe dọc các con đường để cảm nhận hương vị miền Tây. Rong ruổi và thưởng thức những món ăn vỉa hè nơi đây chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời. Du khách cũng có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân

“Bồ” không phải là người yêu

Người Châu Đốc gọi nhau bằng “bồ”. “Bồ” này có nghĩa là bạn. Đây là một các gọi khá thân mật. Khi cả hai đã thân thiết với nhau thì gọi nhau bằng “bồ”. Tuy nhiên cách gọi này cũng thỉnh thoảng thấy ở những câu chào mời của những cô, chú bán hàng rong, bán vé số. Tiếng “bồ” nghe sao mà thân thương. Chính tiếng gọi ban đầu đã dễ dàng gắn kết những con người xa lạ. Đây cũng là nét chân chất, thật thà níu chân bao khách du lịch.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn