Sữa chua là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Nó chứa đầy đủ các chất protein, với nhiều axit amin cần thiết cho trẻ. Đặc biệt là Lysin, Glucid, Lipid, và các muối khoáng cùng với vitamin. Phần lớn là vitamin nhóm B và A. Điều quan trọng của sữa chua là bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao còn có thể chữa trị bệnh tốt. Nhất là các bệnh về đường ruột, tiêu hóa. Sữa chua vì thế rất tốt cho sức khoẻ của trẻ và cả gia đình. Để vừa an toàn mà cũng tiết kiệm, rất may món này các mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nếu bạn đang có ý định làm sữa chua cho các bé thì hãy bắt đầu ngay với các công thức làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản ở bài viết dưới đây nhé !
1. Làm sữa chua truyền thống
Chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 1 đến 2 hộp sữa chua dùng để làm men
- Hũ đựng bằng thủy tinh
- Nồi cơm điện
- 2 cốc nước ấm
Cách làm
1. Hòa tan sữa tươi với sữa đặc. Không cho thêm nước vào bởi sữa chua sẽ bị mất đi vị ngậy ngon vốn có.
2. Cho sữa vào nồi, để lên bếp và đun cho đến khi sữa nổi bọt mới tắt bếp. Khuấy đều tay để sữa không bị cháy.
3. Sau khi tắt bếp, để nguội khoảng 35 độ C. Đánh tan sữa chua và cho vào hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc. Khuấy đều khoảng 3-4 phút cho tan hết.
4. Làm sạch hũ đựng và để khô ráo, rồi mới cho sữa vào.
5. Đổ nước ấm vào nồi cơm điện, cho từng hũ sữa chua vào nồi, nước ngập khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp nồi lại và ủ từ 4 đến 6 tiếng, nếu là ngày lạnh bạn hãy bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” lên để ủ sẽ tốt hơn.
2. Sữa chua túi
Chuẩn bị
- 1 hộp sữa đặc
- 2 hộp sữa tươi
- 1 hũ sữa chua không đường
Cách làm
1. Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn, đổ sữa đặc vào đó. Đong một lon nước sôi rồi đổ từ từ vào bát sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan hết.
2. Đong thêm 2 lon sữa tươi đổ vào phần sữa đặc đã hòa tan, vừa đổ vừa khuấy cho đều hết.
3. Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt thì bóc hộp sữa chua cho vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết ra. Nếu mà sữa chua khó tan thì hãy lọc qua rây hoặc hòa sữa chua với chút sữa trước rồi mới hòa hết các phần còn lại.
4. Nêm thử xem hỗn hợp đã có đủ độ ngọt chưa thì bỏ thêm đường vào. Đổ hỗn hợp sữa chua vào bình có miệng rồi rót vào các túi nhỏ sau đó buộc chặt.
5. Chuẩn bị 1 nồi cơm điện, cho dưới đáy 1 chiếc khăn sạch để tránh túi sữa chạm vào đáy nồi chảy. Xếp các túi sữa vào nồi, bật chế độ giữ ấm rồi đóng nắp, ủ trong 6 tiếng.
6. Sau 6 giờ, sữa chua sẽ đặc lại thì bạn bỏ vào ngăn đá tủ lạnh và để dùng dần.
3. Sữa chua dẻo cacao
Chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường
- Nửa hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua dùng làm men
- 20g gelatin dạng lá
- Bột milo
Cách làm
1. Sữa tươi cho vào nồi, từ từ đổ sữa đặc đến khi có vị ngọt vừa ăn rồi khuấy đều.
2. Gelatin ngâm nước lạnh 15 phút cho nở, sau đó vắt hết nước.
3. Đun nóng hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đến khoảng 40 – 45 độ C rồi cho sữa chua vào khuấy đều.
4. Thêm gelatin vào và khuấy tan.
5. Múc sữa ra cốc. Để ủ ấm qua đêm bằng nồi cơm điện từ 7-8 giờ
6. Xay nhỏ đá, cho xuống đáy cốc.
7. Trước khi ăn thì bỏ sữa chua lên ngăn đá tủ lạnh và giảm nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất chừng 3-4 giờ, sau đó đem ra cắt miếng xếp lên trên cốc đá đã xay. Cứ 1 lớp sữa bạn lại cho 1 lớp bột milo lên trên cho đến khi đầy cốc.
4. Panna cotta sữa chua
Chuẩn bị
- 1 hộp sữa chua để làm men
- 1 hộp sữa tươi không đường
- 5-7 thìa sữa đặc
- 20 gram lá gelatin
- Bát tô đựng
- Nồi đun
- Hộp đựng sữa chua
- Nồi ủ sữa chua
Cách làm
1. Cho tất cả sữa tươi có đường vào nồi, sau đó cho thêm sữa đặc vào rồi đun nóng ở khoảng 40 – 50 độ C. Đun hỗn hợp đến khi có bọt lăn tăn và khuấy đều tay.
2. Đổ hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều cho tan hết vào hỗn hợp sữa.
3. Ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra. Cho quay trong lò vi sóng chảy ra rồi đổ vào nồi hỗn hợp sữa. Khuấy đều.
4. Rây hỗn hợp qua màng lọc cho hỗn hợp mịn hơn rồi múc sữa chua vào các hũ thủy tinh và cho vào nồi ủ.
5. Xếp các hộp đựng vào nồi cơm điện, sau đó đổ vào nồi nước đun sôi, nhưng chỉ nên đổ đến 2/3 hộp. Ủ sữa trong khoảng 7 – 8 giờ hoặc để qua đêm.
- Xem thêm các nội dung về dinh dưỡng cho trẻ Tại đây
Nguồn : theasianparent.com