Chấn thương dây chằng là vấn đề cực kỳ phổ biến khó tránh khỏi. Chủ yếu bị mắc phải bởi các vận động viên và những người chơi thể thao thường xuyên. Tuy nhiên đừng chủ quan, bất kỳ nguyên do nào cũng có thể làm tổn thương dây chằng của bạn. Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề sức khỏe để tự bảo vệ bản thân. Điển hình như cơ chế gây tổn thương đến dây chằng, cách hồi phục, biểu hiện,… Mặc dù khá cơ bản nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ hoàn toàn.

Hiểu được điều này nên HBV muốn chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích cho quý độc giả. Và nếu mọi người chưa biết các thông tin này thì hãy tiếp đọc đọc bài viết. Mọi vấn đề, thông tin liên quan đến bệnh lý sẽ được đề cập bên dưới đây.

Phân loại chấn thương dây chằng

Trên lâm sàng vết thương dây chằng được chia làm ba cấp:

 • Cấp 1 bao gồm bong gân nhẹ không có gì bất ổn định trên lâm sàng
 • Cấp 2 gồm bong gân vừa có bất ổn định nhẹ chứ không lớn trên lâm sàng.
 • Cấp 3 được định nghĩa là bong gân nặng, có những bất ổn định phát hiện được trên lâm sàng. Phần lớn các bong gân không nặng và chưa đến 15% bong gân đầu gối nặng đến cấp 3.
Chấn thương dây chằng được chia thành nhiều loại khác nhau.
Chấn thương dây chằng được chia thành nhiều loại khác nhau.

Cơ chế tổn thương

Dây chằng xương có thể bị tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp (Dehaven, 1983). Đánh trực tiếp vào khớp có thể căng dây chằng vượt quá độ cứng sinh lý của nó và gây ra biến dạng vĩnh viễn. Hơn thế nữa, vì cánh tay đòn dài của xương dài ở chi lực gấp lại và lực xoắn tác dụng sẽ giật đứt dây chằng. Điều này rất thường sảy ra khi đánh trực tiếp vào một đầu của xương dài trong khi đầu kia cố định, hãm lại hoặc đột ngột đôỉ hướng và đổi thao tác như thường thấy ở nhiều môn thể thao.

Biểu hiện chấn thương dây chằng lâm sàng

Vết thương dây chằng thường gặp luôn đến nỗi một số vết nhẹ thường bỏ qua coi như bong gân và không bao giờ đưa đến thầy thuốc. Không hiếm trường hợp việc chẩn đoán thường sai lầm vì người vận động viên vẫn tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên vết thương hở thì người thường cũng như nhà chuyên môn nhận ra ngay.

Các biểu hiện của chấn thương dây chằng.
Các biểu hiện của chấn thương dây chằng.

Dấu hiệu xác nhận một vết thương dây chằng cấp tính là đau, sưng phù, thâm tím, oằn cong và mất ổn định ở những mức độ khác nhau.

Lúc nào cũng có thể xác định tiền sử chấn thương. Tuy nhiên sự thể hiện llâu dài có thể khó khăn cho chẩn đoán. Phẫu thuật viên chỉnh hình được trang bị các nghiệm pháp thử sự ổn định và chức năng lâm sàng để giúp xác định các bất ổn khó thấy ở khớp.

Các kiểu tổn thương dây chằng

Tổn thương dây chằng có nhiều kiểu

 1. Ít khi dây chằng đứt khỏi với một mảng xương, gọi là gãy xương do giật. Cái này xảy ra ở thanh thiếu niên khi bản thân dây chằng tương đối khỏe hơn xương. Hình 5.7 là hình ảnh Xquang gãy xương do giật xương chày bởi dây chằng chéo chữ thập trước.
 2. Đôi khi dây chằng bị giật khỏi bề mặt tiếp giáp xương – dây chằng, nhưng cũng ít gặp vì mặt tiếp giáp đó thường vũng bền hơn dây chằng và như vậy hiếm khi nó lại nhường trước.
 3. Thường thấy nhất là rách vật chất trung gian. Chỗ rách có thể ngang hay chéo song hay gặp hơn cả là rách ở nhiều điểm dọc theo đường dây chằng. Điều đo làm cho thực tế không thể sửa chữa trực tiếp hết các sợi thớ của dây chằng.
Tổn thương dây chằng khá nhiều kiểu.
Tổn thương dây chằng khá nhiều kiểu.

Xem xét về chức năng

Vì dây chằng có vai trò then chốt trong sự ổn định khớp nên không lấy làm lạ vì rằng sự rách đứt lớn ở dây chằng có thể gây hậu quả kinh khủng. Tác dụng trực tiếp dĩ nhiên là mất sự ổn định. Sự thiếu hụt chức năng có thể rất biến thiên phụ thuộc vào:

 • Sự không cần thiết của dây chằng.
 • Sự toàn vẹn của các dây nâng đỡ khác.
 • Sự ổn định cố hữu của khớp.
 • Sự hiện hữu các biến đổi thích ứng bù trừ trong các cơ bắp.
 • Yêu cầu sinh lý của các vận động viên.

Mất ổn định của khớp có thể gây biến đổi của trục vận động đúng. Điều đó có thể dẫn tới sự xắp xếp sai khớp khi vận động và tới sức ép tiếp xúc bất bình thường tại một số miền của khớp. Sự mất ổn định trường diễn của khớp còn dẫn tới hư biến cánh tay đòn bẩy của bắp thịt làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của cơ bắp.

Đọc thêm nhiều bài viết bổ ích kích tại:

Nguồn: dieutridau.com