Chăm sóc răng miệng là một nhiệm vụ cực kỳ gian nan. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Các cô nàng và anh chàng còn quá bé để hiểu được tầm quan trọng của một hàm răng chắc khỏe và sáng bóng. Vì vậy, nhiệm vụ khó nhằn này giao ngược lại cho các ông bố bà mẹ. Vậy bố mẹ cần trang bị kiến thức như thế nào mới có thể hoàn thành nhiệm vụ mang đến nụ cười tự tin cho bé sau này. Đâu là thời điểm cần thực hiện đánh răng cho con? Còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay bài viết cùng với HBV giải quyết mọi vấn đề về chăm sóc răng miêng cho trẻ.

1. Bố mẹ có cần đánh răng cho con không?

Dù răng của bé rất nhỏ nhưng nó cũng rất quan trọng. Bởi đó là nền tảng để sau này răng phát triển. Nếu răng không tốt, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói và nhai. Một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ là do các ba mẹ không chú trọng việc đánh răng cho bé sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc răng cho bé để tránh bị sâu.

2. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đơn giản 

Bạn nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho bé ngay bây giờ. Tuy nhiên, lúc này, bạn không cần phải dùng đến bàn chải hay kem đánh răng. Bạn chỉ cần dùng 1 miếng vải mềm và ẩm để làm điều này. Lau sạch nướu răng của bé hai lần một ngày.

Dùng ngón tay làm sạch nướu trước. Sau đó làm sạch lưỡi của bé. Hãy làm vệ sinh nướu của bé ngay sau khi cho bé bú. Cùng với thời điểm trước khi đi ngủ. Để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám có thể gây sâu răng.

3. Cách chải răng cho bé

Khi nhìn thấy chiếc răng đầu tiên mọc lên. Bạn có thể bắt đầu sử dụng bàn chải để chải răng cho bé. Sử dụng bàn chải mềm, có tay cầm lớn và đầu nhỏ. Thay bàn chải mới mỗi 2 – 4 tháng.

Khi bé được 3 tuổi, bạn mới bắt đầu cho bé dùng 1 lượng nhỏ kem đánh răng chứa fluoride, nhẹ nhàng chải mặt trước và mặt sau của răng.

Khi bé được 6 tuổi, bạn có thể để bé tự chải răng nhưng trước đó bạn nên hướng dẫn và giúp đỡ bé.

Bé khám nha sĩ
Bé khám nha sĩ

Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu sâu răng, trên răng của bé có đốm nâu hoặc trắng, hãy đưa bé đến bác sĩ. Thực tế, dù bé không bất cứ vấn đề gì về răng miệng thì bạn vẫn nên đưa bé đi khám nha khoa khi bé được 1 tuổi. Nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về cách chăm sóc răng, kem đánh răng và tật mút ngón tay của bé.

4. Có nên chải lợi của bé không?

Bé đánh răng
Bé đánh răng

Theo nha sĩ, lợi của bé cần phải được làm sạch sau mỗi lần bú. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng bàn chải mà chỉ dùng 1 miếng vải mềm để làm sạch nướu cho bé.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng?

Trẻ nhỏ rất dễ bị sâu răng. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn chỉ nên cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước chứ đừng cho bé uống nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống có đường vì chúng có thể gây sâu răng. Vi khuẩn thường thích ăn đường từ các loại nước ngọt và tạo ra axit gây sâu răng.

Không nên cho bé đi ngủ với 1 chai sữa đầy hoặc 1 bình nước trái cây mà hãy thay bằng nước.

6. Kem đánh răng chứa fluoride có an toàn cho bé không?

Kem đánh răng có chứa fluoride có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Dù bé có nuốt 1 ít cũng không sao, nhưng bạn phải chắc là bé chỉ nuốt 1 lượng nhỏ.

Nếu không chải răng đúng, trẻ dễ bị sâu răng
Nếu không chải răng đúng, trẻ dễ bị sâu răng

Sâu răng có thể ảnh hưởng đến việc học nói và dinh dưỡng của bé. Vì vậy, hãy chăm sóc răng của bé cẩn thận. Bạn cũng có thể dạy bé tự đánh răng hoặc ít nhất là thử cho bé làm. Hãy biến việc đánh răng trở thành một hoạt động vui vẻ nhé!

Nguồn: hellobacsi.com