Cây nhọ nồi là  một loại cây cỏ thường mọc dại ở nhiều nơi. Nhưng đây lại là một loại cây rất hữu ích trong việc chữa bệnh. Vì theo Đông y, nhọ nồi là một vị thuốc thường dùng để cầm máu. Cây nhọ nồi còn có tên gọi khác là cỏ mực, hạn liên thảo, bạch hoa thảo hay thủy hạn liên… Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn. Nó có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm. Thường được sử dụng để chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh hay từ cây nhọ nồi. 

Cầm máu nhờ cây nhọ nồi

Cầm máu nhở cây nhọ nồi
Cầm máu nhở cây nhọ nồi

Cây nhọ nhồi có tác dụng cầm máu do tăng tổng lượng prothrombin trong máu. Trong dân gian, nhọ nồi thường được sử dụng như loại thuốc bổ máu, chữa ho ra máu, chảy máu cam… Cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu vì khả năng làm tăng tổng lượng prothrombin (yếu tố giúp đông máu), có cơ chế giống với vitamin K (là thành phần quan trọng giúp tổng hợp ra các yếu tố đông máu). Hoạt tính cầm máu của 1g bột nhọ nồi khô tương đương với 1,33 mg vitamin K

Có thể dùng cây tươi, hoặc cây khô. Nếu dùng khô, trước khi cây ra hoa, cắt lấy bộ phận trên mặt đất, phơi khô. Khi dùng, rửa sạch, để ráo nước, cắt đoạn 3 – 5 cm, phơi khô. Tùy theo yêu cầu có thể sao qua hoặc sao cháy để tăng tác dụng cầm máu của vị thuốc.

Tác dụng của cỏ nhọ nồi

Tác dụng của cỏ nhọ nồi
Tác dụng của cây nhọ nồi

Cây cỏ nhọ nồi với 3 tác dụng chính, đó là:

  • Tác dụng cầm máu
  • Tác dụng kháng khuẩn
  • Tác dụng kháng viêm.

Ngoài ra còn một số tác dụng khác như: tăng trương lực hô hấp, điều trị tổn thương gan do paracetamol,….

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cỏ nhọ nồi

Một số bài thuốc hay từ cỏ nhọ nồi

Chữa mề đay và sốt phát ban

Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát. Sâu đó, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

Chữa sốt phát bạn dùng: Cỏ nhọ nồi 60g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 4 lần uống trong ngày.

Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon

Cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g, gừng khô 50g, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.

Chữa bạch biến

Nhọ nồi 30g, sa uyển tử 15g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đương quy 10g, xích thược 10g, đan sâm 15g, đảng sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g các vị rửa sạch đem sắc uống ngày một thang, mỗi đợt uống 15 ngày. Công dụng: cỏ nhọ nồi, đương quy, hà thủ ô, đảng sâm, bạch truật có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ hoá ứ, tư bổ can thận; bạch chỉ, thiền thoái có tác dụng tán phong trừ thấp, sinh cơ da, nhuận sắc da; đan sâm, xích thược có tác dụng hoạt huyết thông lạc, khư ứ sinh tân, chủ yếu nhằm cải thiện tuần hoàn huyết dịch.

Trị eczema trẻ em

Cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cô đặc, bôi chỗ đau. Thường 2 – 3 ngày sau là dịch rỉ giảm rõ ràng, đóng vẩy, đỡ ngứa, khoảng một tuần là khỏi. Theo y học cổ truyền, eczema trẻ em thuộc phạm trù thai liễm sang, chủ yếu do thấp nhiệt nội uẩn, phát ra ngoài da, chữa bằng cỏ nhọ nồi da không bị kích ứng.

Chữa gan nhiễm mỡ

Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g, bồ công anh 15g; Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.

Chữa sốt xuất huyết nhẹ

Cỏ nhọ nồi 20 g, lá trắc bá sao đen

Xem thêm các vị thuốc y dược học cổ truyền khác tại :

Nguồn: thaythuocvietnam.vn