Đa số các anh em, người tập gym vẫn chưa hiểu rõ về Casein Protein và Whey Protein. Tuy cả 2 đều là những dạng bột pha nước giúp tăng hàm lượng Protein. Nhờ đó hỗ trợ cho việc phát triển, tăng cơ nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 sản phẩm này. Thế nên mọi người thương rất phân vân khi lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng. Đây là vấn đề của đại đa số dân gymer mới nên HBV muốn làm rõ chủ đề này hơn.

Mọi thông tin về Casein cũng như phân tích sự khác biệt sẽ được HBV chỉ ra trong phần nội dung bên dưới. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được rất nhiều kiến thức hữu ích. Đồng thời biết được sản phẩm nào sẽ phù hợp với cơ thể, nhu cầu cá nhân hơn.

Casein Protein là gì?

Casein là dạng protein chủ yếu trong sữa và thành phần thiết yếu của phô mai. Ở dạng tinh khiết, casein là một chất rắn màu trắng vô định hình, không vị và không mùi. Loại sản phẩm thương mại của casein có màu vàng với mùi dễ chịu. Trong sữa bò có chứa khoảng 3% casein.

Hiểu rõ hơn về Casein Protein (hoàn toàn khác Whey Protein).
Hiểu rõ hơn về Casein Protein (hoàn toàn khác Whey Protein).

Sữa chứa hai loại protein bao gồm casein và whey. Trong đó, casein chiếm khoảng 80% hàm lượng protein trong sữa; và whey là 20% lượng protein còn lại. Một sự khác biệt quan trọng giữa hai loại protein phổ biến này. Đó là casein protein là dạng tiêu hóa chậm và whey protein là dạng tiêu hóa nhanh.

Giống như các protein động vật khác, casein là một nguồn protein hoàn chỉnh. Giúp cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần cho sự tăng trưởng và hồi phục. Casein đồng thời cũng chứa các protein riêng biệt khác nhau. Và các hợp chất có hoạt tính sinh học mang lại lợi ích sức khỏe. Casein protein có 2 dạng chính bao gồm:

  • Micellar casein: Đây là dạng casein phổ biến nhất đã được phân tách các tạp chất ra khỏi sản phẩm, được tiêu hóa chậm rãi.
  • Casein hydrolysate: Hay còn gọi là casein thủy phân. Đây là loại casein đã được trải qua quá trình thủy phân enzyme nhằm giúp hấp thụ vào cơ nhanh hơn.

Casein có tác dụng gì?

Casein chống dị hóa cơ

Casein được biết đến như một loại protein hấp thu, tiêu hóa với tốc độ chậm. Điều này giúp nuôi các tế bào cơ thể bằng các axit amin ở mức ổn định trong một thời gian dài.

Casein protein có thể giúp các tế bào tổng hợp protein, ngay cả trong khoảng thời gian cơ thể bạn tự phá vỡ cơ bắp để lấy năng lượng (quá trình dị hóa). Casein còn được gọi là thực phẩm “chống dị hóa” giúp giảm sự phân hủy cơ bắp.

Casein protein tăng trưởng cơ bắp

Casein là loại thực phẩm bổ sung tăng cơ được những người tập thể hình và vận động viên sử dụng trong nhiều thập kỷ. Giống như các protein động vật khác, casein chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Đa số đều là chất mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất. Điều quan trọng là casein cung cấp cho cơ thể một lượng axit amin leucine cao. Đặc biệt có tác dụng tổng hợp protein cơ bắp.

Casein giúp tăng cường cơ bắp hiệu quả.
Casein giúp tăng cường cơ bắp hiệu quả.

Một nghiên cứu đã so sánh những người dùng casein với hai nhóm khác. Bao gồm: Nhóm tiêu thụ whey protein và nhóm không dùng protein. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm casein có sự tăng trưởng cơ bắp gấp đôi. Đồng thời giảm lượng mỡ gấp ba lần so với nhóm giả dược. Nhóm casein đồng thời cũng giúp giảm mỡ nhiều hơn so với nhóm whey protein.

Trong một nghiên cứu, việc sử dụng protein casein trước khi đi ngủ giúp nam giới đang luyện tập sức mạnh tăng kích thước sợi cơ loại 2 thêm 8.4 cm², so với nhóm chỉ đơn thuần tập luyện là 4,8 cm². Bên cạnh đó, nhóm sử dụng casein còn có mức độ tăng sức mạnh lớn hơn khoảng 20% ​​so với nhóm không dùng.

Lợi ích sức khỏe khác của casein 

Dựa trên một số nghiên cứu, những lợi ích sức khỏe khác mà casein có thể mang lại bao gồm:

• Kháng khuẩn, miễn dịch: Một số nghiên cứu tế bào cho thấy casein có thể cung cấp khả năng kháng khuẩn, miễn dịch và giảm huyết áp cao cho cơ thể.

• Giảm triglyceride: Một nghiên cứu trên 10 người thừa cân cho thấy casein giúp làm giảm mức triglyceride (chất béo trung tính) sau bữa ăn khoảng 22%.

Casein cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Casein cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

• Giảm gốc tự do: Một số peptide trong bột protein casein có tác dụng chống oxy hóa và chống lại sự tích tụ của các gốc tự do có hại.

• Giảm béo: Một nghiên cứu tập luyện kéo dài 12 tuần cho thấy mức giảm mỡ trung bình ở người dùng thực phẩm bổ sung casein cao gấp 3 lần so với nhóm dùng giả dược.

Đọc nhiều bài viết liên quan khác bằng cách click vào link bên dưới:

Nguồn: hellobacsi.com