Rau ngò gai là một loại gia vị phổ biến từ lâu đời của người Việt. Đây vừa là nguyên liệu chế biến món ăn, vừa có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả. Ngò gai là cách gọi của người miền Nam,còn mùi tàu là cách gọi của miền Bắc. Rau ngò gai là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực tạo mùi thơm cuốn hút các món ăn. Không những thế, loại rau này còn có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận và nhiều bệnh khác. Cho đến nay, rau ngò gai trị sỏi thận vẫn là bài thuốc dân gian được nhiều người tin dùng. Nếu muốn sử dụng, bạn cần làm đúng cách để công dụng của ngò gai phát huy kết quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Ngò gai trị sỏi thận: Làm sao để hiệu quả?

Theo Đông y, ngò gai là bài thuốc hay dùng để trị sỏi thận. Nó có công dụng làm tiêu biến những hạt sỏi nhỏ trong thời gian ngắn nếu được dùng liên tục. Cách trị sỏi thận bằng cây ngò gai khá dễ làm. Bạn chỉ cần dùng một nắm lá cùng một ít nước để có được bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả theo cách dân gian.

Cách làm cụ thể như sau :

Lấy nắm lá ngò gai đem rửa sạch, phơi khô rồi sao lá trên lửa liu riu. Sau đó, bạn cho vào siêu đun sôi cùng 3 cốc nước lọc. Đến khi nào nước sắc lại còn khoảng 1 cốc thì rót ra để uống sau bữa ăn.

Rau ngò gai trị sỏi thận

Với cách trị sỏi thận này, người bệnh chỉ cần uống nước đun từ rau ngò gai 2 đến 3 lần/ngày. Sau 7-9 ngày sử dụng đều đặn. Bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra và so sánh kích thước sỏi thận giữa lúc trước và sau khi dùng phương pháp này.

Ngò gai có thể là bài thuốc phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác. Trong thời gian đang trị sỏi thận bằng lá ngò gai. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất ổn, bạn hãy dừng sử dụng ngay lập tức. Bài thuốc dân gian này cũng chỉ có tác dụng hiệu quả với viên sỏi nhỏ. Người bị sỏi thận nặng cần tham khảo chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tác dụng của rau ngò gai điều trị 3 loại bệnh lý khác

Bên cạnh khả năng trị sỏi thận, tác dụng của rau ngò gai còn có thể hữu hiệu khi điều trị các vấn đề sức khỏe khác.

1. Lá ngò gai làm tan đờm

Một trong những lợi ích khác của lá ngò gai là làm tan đờm. Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể xay nhuyễn hoặc giã nát rau ngò gai sống cùng một ít nước lọc. Sau đó chắt lấy nước, hòa thêm một ít muối rồi uống từ 1-2 lần hàng ngày. Nước chắt từ lá ngò gai sẽ làm long đờm và tống các vi khuẩn ứ đọng trong đường thở.

2. Tác dụng của lá ngò gai: làm xẹp vết sưng, bầm tím do té ngã

Theo kinh nghiệm từ dân gian thì khi bị sưng đau, bầm tím do té ngã. Hãy lấy vài chiếc lá ngò gai giã nát rồi đắp lên vết thương để mau khỏi.

Tác dụng của lá ngò gai trong việc làm giảm vết sưng chỉ có tác dụng cho trường hợp chấn thương phần mềm. Nếu bạn bị bong gân hoặc hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác về xương khớp, lá này không có tác dụng.

Rau ngò gai trị bầm tím

3. Ăn rau ngò gai trị nhiệt miệng

Nhiệt miệng là các nốt lở loét bên trong miệng khiến bạn khó chịu và mất đi cảm giác ngon khi thưởng thức món ăn. Khi bị nhiệt miệng, bạn hãy lấy khoảng 10gram rau ngò gai và 10gram lá húng chanh rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, cắt nhỏ lá ngò gai, nhai kỹ cùng lá húng chanh rồi nuốt từ từ sẽ điều trị được nhiệt miệng.

Với nhiều trường hợp, vết lở loét miệng sẽ giảm đau ngay lần đầu tiên ăn lá ngò gai theo cách trên. Nhưng thông thường với những người khác cần tiếp tục lặp lại 2-3 lần sau đó để thấy hiệu quả.

Rau ngò gai là gia vị khá phổ biến và dễ tìm. Bạn có thể thấy nó ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam. Dù sử dụng ngò gai trị sỏi thận hay dùng nó trong việc cải thiện các vấn đề sức khỏe khác, bạn cũng hãy “lắng nghe” cơ thể mình. Bất cứ biểu hiện khác thường nào sau khi ăn hoặc uống nước từ loại lá này cũng được xem là hiện tượng kích ứng hoặc dị ứng. Bạn cần dừng việc sử dụng ngay lập tức.

Nguồn : hellobacsi.com