Từ lâu, đậu đen là một trong những món nước uống cực kì tốt cho sức khỏe. Uống nước đậu đen nhận về vô vàn lợi ích bởi nguồn nguyên liệu này có chất dinh dưỡng cao. Bản chất, loại nước này còn có thể thay thế nước lọc. Theo Đông y, giúp thanh mát và giải nhiệt cực tốt. Đậu đen giúp trị các bệnh liên quan đến đường ruột, gan cũng như thận hiệu quả cao. Cơ thể có thể thay đổi ngay sau 1 thời gian dùng đậu đen. Loại nước này có nhiều cách dùng và các cách nấu. Các bạn có thể tham khảo 1 số mẹo và cách nấu nước đậu đen giúp ngon miệng hơn.
Cách nấu nước đậu đen rang dễ dàng
Có 4 bước để chúng ta hoàn thành cách nấu đậu đen như sau:
Bước 1: Chọn đậu. Nên chọn đậu xanh lòng là loại ngon nhất. Đãi hạt, loại bỏ các hạt sâu, lép, rồi để ráo. Chỉ nên rửa khoảng vài phút và ngâm không lâu để đậu giữ lại dưỡng chất.
Bước 2: Cho đậu lên chảo rang. Đảo đều tay. Lửa vặn nhỏ. Khoảng chừng vài phút có thể ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp. Để nguội. Cho vào lọ dùng dần. Uống nước đậu đen rất tốt nhưng làm thêm 1 bước “đặc biệt” này thấy sức khỏe cải thiện ngoạn mục.
– Bước 3: Cho đậu đen đã rang vào nồi. Kế tiếp, đổ thêm nước, đun sôi. Đun đậu trong khoảng 10 phút. Sau thời gian này, bắc nồi ra khỏi bếp. Tuy nhiên, đừng mở vung ngay. Giữ nguyên nắp nồi và ủ đậu kín. Đây là cách nấu nước đậu đen rang đúng chuẩn và phát huy công dụng cao.
– Bước 4: Rót nước đậu đen ra cốc. Dùng uống như nước trà. ó thể thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị và uống đều trong ngày. Mỗi ngày, nếu chăm chỉ uống 1-2 cốc nước đậu đen rang, phụ nữ có thể giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Nước đậu đen rang tốt như thế nào đối với sức khỏe?
Tốt cho xương khớp
Theo Medicalnewstoday cho hay. Đậu đen giàu sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm. Chúng góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Hai loại canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Sắt và kẽm duy trì độ chắc khỏe và đàn hồi tốt hơn nữa.
Giúp hạ huyết áp mỗi ngày
Giữ huyết áp ở mức bình thường với lượng natri thấp dễ dàng được tìm thấy trong đậu đen. Đậu đen có hàm lượng natri thấp, bên cạnh đó còn có chứa kali, canxi và magiê. Đây đều là những chất có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên. Do vậy, hãy duy trì uống thường xuyên món thức uống này.
Cải thiện bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho biết, người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên ăn chế độ ăn nhiều chất xơ. Giúp cho mức đường huyết thấp hơn. Một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ, tức là khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày. Do đó, nên nạp đậu đen mỗi ngày.
Phòng tránh bệnh tim với đậu đen
Nhờ chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient làm giảm cholesterol, đậu đen giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Vitamin B6, folate cũng ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất homocysteine để ngăn ngừa bệnh tim.
Đậu đen ngăn chặn ung thư tốt hơn
Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại hạt và rau củ quả. Nhưng nó lại rất nhiều trong đậu đen. Nó có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng men gan, thanh lọc. Loại bỏ chất gây ung thư trong cơ thể. Đồng thời, chất selen trong đậu đen có thể ngăn ngừa viêm. Khả năng giảm tốc độ phát triển khối u cao. Lượng chất xơ từ đậu đen cũng có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Giảm cân
Đậu đen và các thực phẩm làm từ nó có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng nhờ chất xơ cao. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Cuối cùng, nó làm giảm lượng calo tổng thể. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên sử dụng các món ăn có nguyên liệu là đậu đen sẽ làm đẹp da. Đậu đen giúp tóc suôn mượt và tăng năng lượng cho cơ thể.
Làm đẹp da hiệu quả
Ngoài làm thuốc, công dụng của nước đậu đen còn cực kỳ phù hợp với phụ nữ. 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.
Nếu muốn tham khảo thêm các thông tin khác, bạn có thể chọn liên kết phía dưới đây nhé:
Nguồn: Phunuvagiadinh.