Bỏ bữa ăn sáng đang là thực trạng tồi tệ mà rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải. Thông thường việc này vốn đã có hại đối với sức khỏe. Đặc biệt với những anh chị em gymer thì việc này lại càng nguy hiểm hơn bao giờ hết. Không chỉ khiến cho kết quả luyện tập “đổ sông, đổ biển” mà còn gây hại cho cơ thể. Tình trạng này vẫn còn diễn ra là do mọi người chưa nắm được mức độ nguy hiểm như thế nào. Do đó HBV muốn chia sẻ cho quý độc giả mức độ nghiêm trọng của việc làm này.

Trên thực tế, việc ăn uống đầy đủ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Bên cạnh đó còn khiến cho tinh thần phấn chấn, phần khởi hơn rất nhiều. Và đây chính là điều mà bất kỳ anh chị em gymer nào cũng cần khi bước vào tập luyện.

Rủi ro khi bỏ bữa ăn sáng trước khi tập gym

Nhiều người thường lầm tưởng để bụng đói trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo. Để từ đó tăng cường khả năng giảm cân. Nhưng trên thực tế, tác dụng giảm cân khi tập thể dục với vận động mạnh như tập gym trong lúc bụng đói vẫn còn nhiều tranh cãi.

Chưa kể, bạn thậm chí có thể tăng nguy cơ bị mất cơ bắp và hạ đường huyết sau một đêm không ăn uống gì mà lại tập luyện nặng. Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể gặp phải khi nhịn ăn buổi sáng trước khi tập gym bạn có thể cân nhắc áp dụng.

Không có năng lượng để tập luyện thể dục

Sau một đêm ngủ kéo dài từ 6-8 tiếng, dạ dày của bạn sẽ trong tình trạng trống rỗng. Hơn thế nữa, lượng glycogen trong cơ thể bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể vì não dùng chúng để duy trì các hoạt động sống trong khi ngủ.

Bỏ bữa ăn sáng sẽ khiến bạn không đủ năng lượng để luyện tập.
Bỏ bữa ăn sáng sẽ khiến bạn không đủ năng lượng để luyện tập.

Nếu bạn nhịn ăn sáng thì sẽ làm cho glycogen thâm hụt nghiêm trọng, gây mất năng lượng. Lúc này, bạn sẽ không thể nâng tạ hay thực hiện những động tác khó hoặc thậm chí không thể kéo dài thời gian tập luyện.

Làm hao hụt protein – Tác hại nghiêm trọng khi bỏ bữa ăn sáng trước khi tập

Bạn tập luyện khi bụng đói thì cơ thể sẽ lấy protein làm nhiên liệu. Điều này làm cho cơ thể bạn thiếu protein để xây dựng và sửa chữa cơ bắp sau khi tập luyện, gây ra tình trạng mất cơ. Hơn nữa, cơ bắp vào buổi sáng sẽ không thể đạt được trạng thái đầy sức mạnh như buổi chiều nên bạn càng cần ăn sáng nếu muốn tăng cường cơ bắp khi tập luyện.

Giảm lượng đường máu

Bạn tập thể dục khi bụng đói sẽ đốt cháy các nguồn năng lượng quý giá và có sức chịu đựng ít hơn. Lượng đường trong máu thấp cũng có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng, buồn nôn hoặc run rẩy.

Bỏ ăn sáng trước khi tập rất dễ bị tụt đường huyết.
Bỏ ăn sáng trước khi tập rất dễ bị tụt đường huyết.

Tích trữ nhiều chất béo hơn bình thường 

Khi bạn không ăn sáng, cơ thể sẽ có phản ứng như khi bạn đang đói và bắt đầu lưu trữ chất béo để tiết kiệm nhiên liệu. Điều này khiến cơ thể bạn có thể tích trữ chất béo nhiều hơn bình thường.

Nguyên tắc ăn trước khi tập gym buổi sáng

Chọn thực phẩm giàu protein để tránh mất cơ

Hoạt động tập gym vào buổi sáng thường khó khăn hơn so với việc tập luyện vào buổi chiều vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, dù buổi sáng có bận rộn thế nào thì bạn cũng cần nhớ nguyên tắc chuẩn bị bữa sáng trước khi tập gym là chọn thực phẩm giàu protein để tránh mất cơ.

Chọn thực phẩm giàu carbohydrate (carb) để bổ sung năng lượng cho cơ thể

Nguồn protein bạn nạp cần phải đáp ứng được 2-3g leucine (axit chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp). Khi bạn nạp protein nhưng thiếu hụt leucine thì hiệu quả xây dựng cơ bắp không được hoàn thiện.

Thông thường, 2g leucine sẽ có trong 17g whey, 21g sữa, 22g casein, 24g trứng, 25g cá, 26g thịt bò, 26g thịt heo, 26g đậu nành, và 27g thịt gà.

Chỉ nên ăn vừa đủ 

Nếu bạn ăn sáng quá ít thì không có đủ năng lượng để tập luyện. Còn nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ dễ ợ chua hay nôn trong lúc tập nặng. Hơn nữa, dạ dày vào buổi sáng sớm (tầm 5-6 giờ) hoạt động rất yếu. Thế nên bạn khó có thể hấp thụ hết thức ăn nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá trễ (sau 9 giờ sáng). Vì như thế sẽ gây ra tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể.

Không bỏ bữa ăn sáng và phải ăn trước khi tập từ 30 phút đến 1 tiếng

Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn tiêu hao bớt thức ăn để cảm thấy thoải mái hơn trong lúc tập luyện.

Đảm bảo dinh dưỡng 

Bạn nên ăn bữa sáng với nguồn dinh dưỡng đa dạng và nên ăn thực phẩm mới chế biến. Các loại thực phẩm cho bữa sáng lành mạnh là sữa, trứng, bánh mì, cơm, xôi, cháo, yến mạch, thịt heo, thịt gà, cá, rau xanh, trái cây…

Bữa ăn sáng phải đầy đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn sáng phải đầy đủ dinh dưỡng.

Hạn chế chất béo

Chất béo thường mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì thế, bạn nên hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp. Những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh và gây hại cho sức khỏe.

Tránh bỏ bữa ăn sáng và dùng các thực phẩm có đường

Những thực phẩm này làm cho cơ thể bạn tiết ra nhiều insulin hơn nên dễ cảm thấy mệt mỏi và run rẩy.

Nếu biết ăn gì trước khi tập gym buổi sáng, bạn sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng và hiệu quả luyện tập. Thói quen ăn sáng trước khi tập gym không chỉ góp phần duy trì vóc dáng như ý muốn mà còn đảm bảo sức khỏe lâu dài của bạn nữa đấy!

Bấm ngay vào mục bên dưới để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác:

Nguồn: hellobacsi.com