Nỗi lo lắng và mệt mỏi nhất của các ba mẹ ở giai đoạn nuôi con chắc có lẽ là con lười ăn. Ở cùng độ tuổi nếu con mình không có sức ăn và tốc độ phát triển chậm hơn so với bạn bè quả là đáng lo ngại. Để có thể trị biếng ăn ở bé. Mẹ hãy ghi nhớ 3 điều này : không tivi, không đi rong và không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Đây lá những quy tắc cơ bản nhất để tạo thói quen ăn uống cho bé từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một vài mẹo để trị biếng ăn và tạo thói quen tốt ăn uống tốt cho trẻ từ sớm các mẹ có thể lưu lại và áp dụng để giúp con ăn ngon hơn !

1. Tôn trọng sự thèm ăn của con

Khi con không đói, mẹ đừng ép ăn hoặc chỉ cho ăn nhẹ. Tương tự, bạn cũng đừng ép con ăn đồ mà chúng không thích hoặc buộc chúng ăn hết thức ăn. Điều đó chỉ tạo thêm một cuộc chiến dài hạn với việc con từ chối ăn, hay biếng ăn sau này mà thôi. Hơn thế, con có thể cảm thấy lo ngại  và thất vọng khi nhìn thấy thức ăn đó và sẽ phải ăn hết.

Nếu con không đói đừng ép ăn

Hãy cho con ăn những phần nhỏ để tránh choáng ngợp và cho chúng cơ hội độc lập để yêu cầu nhiều hơn.

2. Trị biếng ăn : Hãy để con được đói và làm cho con đói

Mẹ phải chắc chắn rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến. Hãy thu xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ. Giữa các bữa ăn chỉ cho con uống nước. Nhiều nhất là cho ăn vặt một lần trong ngày và sau khi đã ăn xong bữa chính.

Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng. Hãy kích thích bé tăng cường các hoạt động vận động vui chơi chạy, nhảy, leo trèo,… trước giờ ăn.

3. Tạo thói quen giờ ăn uống và theo dõi con

Mẹ hãy nấu bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào khoảng thời gian cố định mỗi ngày. Ngoài ra, nên hạn chế cung cấp sữa hoặc nước ép trái cây nguyên chất cho trẻ, hoặc cho uống nước giữa các bữa ăn và đồ ăn nhẹ.  Hãy lưu ý là, khi bé uống nhiều nước trái cây, sữa hoặc đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày có thể làm giảm sự thèm ăn trong bữa ăn chính.

Tạo thói quen ăn uống cho con

4. Hãy kiên nhẫn với thức ăn mới và thử nhiều lần khác nhau để trị biếng ăn của trẻ

Trẻ nhỏ thường sờ hoặc ngửi đồ ăn mới, và có thể cho những miếng nhỏ vào miệng rồi sau đó nhè hết ra không chịu ăn. Chúng có thể cần tiếp xúc nhiều lần với một loại thực phẩm mới trước khi bắt đầu cắn miếng đầu tiên.

Hãy kích khích con bằng cách nói về màu sắc, hình dáng, mùi thơm của thực phẩm. Thay đổi các loại thực phẩm mới cùng với các loại đồ ăn yêu thích của con. Hãy cho con những lựa chọn an toàn cho đến khi chúng trở nên quen thuộc và ưa thích.

5. Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi con lười ăn, thường cha mẹ hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố ép con ăn hết bát bột, thường mất nhiều thời gian. Nó khiến thức ăn mất ngon, và khiến bé thêm chán. Như vậy khoảng cách giữa các bữa ăn của con bị ngắn lại, khi bé chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút. Nếu bé không ăn được nhiều cũng nên dừng lại và cố gắng cho bé ăn ở bữa sau hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

6. Không dùng các thiết bị  đánh lừa con

Khi bé biếng ăn, một số bà mẹ đã dùng tivi và các thiết bị điện tử khác trong bữa ăn của con. Điều này sẽ giúp chúng mất đi sự tập trung vào việc ăn uống. Khi con bị đánh lừa, chúng ăn không có cảm giác và quên hưởng thụ thức ăn.

Hãy nhớ rằng quảng cáo trên màn hình cũng có thể kích khích con bạn thèm các loại thực phẩm có đường hoặc ít dinh dưỡng.

7. Đa dạng thực đơn

Khi món ăn được trang trí đẹp mắt sẽ dễ hấp dẫn trẻ hơn. Do đó, mẹ hãy bỏ chút thời gian để bày các món ăn đẹp mắt một hơn nhé. Vì như vậy cũng có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Tùy theo độ tuổi của con, mẹ có thể phân công cho bé giúp những việc trong bếp. Cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn. Điều này sẽ giúp con hào hứng và thấy mình quan trọng trong việc nấu bữa cơm cho gia đình. Như vậy con sẽ ăn ngon miệng hơn.

Nguồn : theasianparent.com