Nếu muốn sở hữu thân hình đẹp, khỏe mạnh thì bạn phải có một vài bí quyết luyện tập. Chủ yếu là phụ thuộc vào nguyên tắc tập luyện. Bên cạnh đó là kết hợp cung cấp đủ một vài nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều gymer chỉ tập trung vào việc nạp càng nhiều Protein càng tốt. Và đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm khiến thành quả tập luyện không được như mong muốn. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến vài vấn đề bệnh lý từ nhẹ đến nghiêm trọng. Điển hình nhất là rối loạn tiêu hóa, táo bón,…

Bên cạnh việc luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ cần đến vài bí quyết phòng gym. Và những bí quyết này sẽ được HBV bật mí trong phần nội dung kế tiếp. Hãy  đọc và ghi chú lại để sử dụng về sau nhé.

Bí quyết luyện tập – 3 nguyên tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Cơ địa của từng người, mục tiêu thể thao, đặc thù tính chất công việc… Vì vậy, sẽ không có một công thức chung dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, về cơ bản chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao sẽ dựa trên 3 nguyên tắc sau:

Không bỏ bữa sáng – Bí quyết luyện tập quan trọng nhất

Bữa ăn đầu tiên trong ngày rất quan trọng. Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Harvard Health Letter cho biết, ăn sáng đều đặn có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Đặc biệt, một bữa ăn sáng lành mạnh rất quan trọng trong dinh dưỡng cho những người chơi thể thao. Nếu bỏ bữa sáng, có thể bạn sẽ cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng trong khi tập.

Không bỏ bữa sáng - Bí quyết luyện tập quan trọng nhất
Không bỏ bữa sáng – Bí quyết luyện tập quan trọng nhất

Nạp năng lượng trước và sau khi tập thể dục

Khi nói đến việc nạp năng lượng trước hoặc sau khi tập luyện, bạn cần phải đạt được sự cân bằng phù hợp giữa các nhóm chất. Trước khi tập luyện, đồ ăn nhẹ kết hợp carbohydrate với chất béo không bão hòa sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn và tập luyện hiệu quả hơn. Sau khi tập luyện, thực phẩm giàu protein chính là gợi ý tuyệt vời để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển.

Chia nhỏ các bữa ăn

Nếu tập thể thao hàng ngày mà chỉ ăn 3 bữa chính: sáng – trưa – tối thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đói và thiếu năng lượng. Vì vậy, hãy chia năng lượng cần nạp vào thành nhiều bữa trong ngày. Việc này còn giúp bạn có tâm trạng bạn thoải mái hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và kết quả tập luyện thể thao cũng sẽ cải thiện.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong 1 ngày.
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong 1 ngày.

Bí quyết luyện tập – 4 nhóm chất không thể thiếu 

Chế độ dinh dưỡng trong thể thao là tỷ lệ khoa học của tổ hợp các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng bao gồm:

Carbohydrate (Tinh bột)

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất với cơ thể. Hệ tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate thành glucose hoặc đường trong máu. Từ đó cung cấp năng lượng cho các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.

Vai trò chính của carbohydrate trong hoạt động thể thao là cung cấp năng lượng. Nếu chế độ dinh dưỡng cho người chơi thể thao không có đủ carbohydrate thì khả năng hoạt động và phục hồi sẽ bị suy giảm.

Protein (Chất đạm)

Protein được tạo thành từ một chuỗi axit amin. Dưỡng chất này rất cần thiết cho mọi tế bào của cơ thể con người. Và đóng vai trò lớn trong việc phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Các axit amin này rất thiết yếu. Thế nhưng cơ thể không có khả năng tự sản xuất và cần được cung cấp bởi thực phẩm. Protein rất quan trọng trong hoạt động thể thao, giúp giảm đau nhức cơ. Đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa cơ bắp.

Chất béo

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng để hấp thu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúng bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Chất béo không bão hòa được đánh giá là lành mạnh và tốt cho sức khỏe, chúng có có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, các loại hạt, các loại cá… Chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng, giúp phát triển cơ thể, bảo vệ các cơ quan và duy trì màng tế bào.

Chất xơ, vitamin và khoáng chất

3 loại chất này thuộc nhóm dinh dưỡng vi lượng, chúng tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa; cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể; và không thể thiếu trong dinh dưỡng thể thao. Các loại thực phẩm gồm trái cây, rau quả là nguồn cung cấp giàu chất xơ tự nhiên, vitamin, khoáng chất.

Cung cấp đủ lượng chất xơ.
Cung cấp đủ lượng chất xơ.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về chế độ dinh dưỡng trong thể thao.

Mời bạn tham khảo một số bài viết khác thông qua đường link sau:

Nguồn: hellobacsi.com