Là cha mẹ khi có con nhỏ rất lo lắng mỗi khi bé gặp vấn đề sức khỏe. Khi người lớn ốm đã rất khó chăm thì trẻ nhỏ càng cần phải cẩn trọng và lưu ý. Nhất là khi bé sức đề kháng chưa cao mà bị sốt thì hẳn ba mẹ sẽ rất loay hoay không biết nên và không nên cho bé ăn gì để chóng khỏi. Trẻ bị sốt sẽ trở nên biếng ăn, gây ra cơ thể mệt mỏi khó phục hồi. Nếu kéo dài rất dễ suy nhược cơ thể và còi cọc. Các mẹ phải chăm sóc bé cẩn thận và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của con nhiều hơn. Vậy bé bị sốt có thể ăn gì để mau chóng khỏi bệnh? Dưới đây là một số gợi ý để các mẹ tham khảo.

Bé bị sốt nên ăn gì?

Cho bé uống nước hoa quả tươi

Bé đang sốt sẽ gặp tình trạng mất nước nghiêm trọng và cần được bổ sung nước thường xuyên. Ngoài nước lọc, các loại trái cây nhiều vitamin C như cam, chanh nên được mẹ ưu tiên. Đây là đồ uống giúp cải thiện miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra nước trái cây còn có tác dụng tăng đề kháng chống lại virus gây bệnh. Các loại sinh tố cũng là nguồn bổ sung vitamin và chất xơ rất tốt cho trẻ trong giai đoạn này.

Súp gà dễ tiêu hóa cho trẻ đang sốt

Khi bé bị sốt virut, chắc hẳn mẹ sẽ nghĩ ngay đến món cháo. Để đa dạng món ăn cho bé, món súp gà sẽ là một lựa chọn không nhàm chán. Nước súp lỏng dễ tiêu, thịt gà chứa nhiều đạm và dinh dưỡng khá thích hợp với hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ. Mẹ có thể cho vào súp hành, gừng,…để tăng hiệu quả chữa bệnh. Nếu trẻ chưa quen với những gia vị này, mẹ cần cân nhắc liều lượng thích hợp.

Trà gừng có tính ấm, chống lạnh hiệu quả

Trà gừng có tính ấm

Gừng là sự lựa chọn tốt nhất khi trẻ bị sốt. Đây là loại củ có tác dụng kháng viêm, giảm đau, hạn chế buồn nôn và có lợi cho tiêu hóa. Các bé có thể ban đầu khó thích nghi với vị gừng cay. Nhưng nếu trẻ chịu uống, trà gừng sẽ giúp bé cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh.

Cách làm trà gừng cũng rất đơn giản. Mẹ chỉ cần đun sôi nước, cho gừng tươi giã nhỏ vào cốc rồi đổ nước sôi vào, ngâm gừng trong vài phút. Mẹ có thể thêm chút đường vào trà cho bé dễ uống.

Sữa chua tăng lợi khuẩn

Với nguồn lợi khuẩn probiotic dồi dào, sữa chua giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, mau phục hồi, và tăng sức đề kháng. Vậy nên, khi bé bị sốt có thể ăn sữa chua sẽ rất tốt và chóng khỏe.

Rau xanh – loại kháng sinh tự nhiên

Mẹ nên bổ sung đa dạng các loại rau củ quả cho thực đơn ngày ốm của bé. Nguồn vitamin và khoáng chất trong rau củ quả sẽ giúp bé nhanh hạ sốt, tăng đề kháng. Nên hấp hoặc cắt nhỏ rau, nấu canh để trẻ dễ ăn hơn.

Bé bị sốt không nên ăn gì?

Món ăn dầu mỡ

Sốt là biểu hiện của cơ thể đang trong quá trình tăng cường các phản ứng miễn dịch và chuyển hóa toàn thân. Lúc này, các thức ăn giàu chất béo sẽ rất khó tiêu hóa hoặc hấp thụ. Vì vậy, không nên cho bé ăn thức ăn này khi hệ tiêu hóa của bé còn yếu.

Trứng gà

Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển ở trẻ. Tuy nhiên, trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Khi ăn trứng, nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Đồ cay, đồ lạnh

Khi bé sốt không nên ăn đồ cay, lanh. Đồ ăn lạnh sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng đường ruột, giảm chức năng tiêu hóa.  Trẻ trở nên kém ăn và bệnh nặng hơn.

Các món ăn cho bé khi bị sốt

Một số lưu ý trong bữa ăn của trẻ bị sốt

Trẻ mắc bệnh thường giảm hứng thú với đồ ăn và không chịu ăn uống. Một số lưu ý để trẻ hợp tác hơn khi ăn:

Chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều lần trong ngày đối với trẻ bị sốt

  • Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần và cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày để dễ ăn.
  • Kiên nhẫn với trẻ khi đang bệnh. Nếu trẻ không muốn ăn, hãy thử lại nhiều lần sau đó. Cho trẻ ăn món yêu thích. Hạn chế thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.
  • Không để trẻ nằm khi ăn vì nguy cơ bị hóc thức ăn cao.
  • Trẻ nôn ói quá nhiều cần được bổ sung nhiều nước, thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Xem thêm thông tin về Dinh dưỡng cho trẻ em

Nguồn : theasianparent.com