Kinh lạc và huyệt vị của con người

Đến nay, kinh lạc và huyệt vị vẫn là ẩn số. Sau hơn 2000 năm chưa thể lý giải. Trong y học cổ truyền từ ngàn xưa, học thuyết Kinh lạc vốn là một bí ẩn đối với khoa học. Học thuyết Kinh lạc có một lịch sử lâu đời. Và đã được phát triển liên tục cùng với sự thực hành của y học cổ truyền. Gần 2.000 năm trước, cuốn y thư nổi tiếng Hoàng Đế Nội Kinh đã ghi lại một cách hệ thống vị trí của các đường Kinh lạc.

Vậy nền Y học cổ truyền đã khám phá ra Kinh lạc như thế nào? Chức năng của các Kinh lạc là gì? Trước sự thần kỳ của phương pháp trị liệu này, y học hiện đại cũng bắt đầu dò dẫm sự tồn tại của hệ thống Kinh lạc. Bài viết này sẽ giải thích một số vấn đề có liên quan đến hai nội dung này.

Đây vẫn là một ẩn số không lời giải.
Đây vẫn là một ẩn số không lời giải.

Đường Kinh lạc kết nối kỳ diệu giữa cơ thể người với vũ trụ

Hệ thống Kinh lạc đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý học, bệnh lý học, và phòng ngừa bệnh. Các chuyên gia Đông Y cổ đại tin rằng con người là một phần trong kết cấu của vũ trụ, cho nên cần duy trì hài hòa quan hệ giữa Trời và vạn vật trên Trái đất (học thuyết Thiên Nhân hợp nhất ví con người như 1 tiểu vũ trụ).

Quan điểm này đã chỉ đạo cho Đông Y và có liên hệ mật thiết với vật lý học, thiên văn học, địa lý học, và triết học. Y học hiện đại chưa thể hiểu được các đường kinh lạc.

Khi tinh thần hồi phục thì thể xác cũng hồi phục theo.

Tinh thần cũng là vật chất. Chẳng qua nó là vật chất siêu hình và tinh vi hơn. Bởi vậy, Đông y quan niệm Tinh – Khí – Thần là 3 báu vật (tam bảo) của sinh mệnh người. Và muốn trị bệnh tận gốc phải trị từ tâm.

TINH gồm có tinh tiên thiên (do cha mẹ sinh ra) và tinh hậu thiên (do ăn uống, hít thở). Khi đi vào hệ thống kinh lạc sẽ chuyển hoá thành KHÍ là năng lực nội sinh. THẦN là trạng thái cao nhất của năng lực nội sinh. Khi mà KHÍ được vận chuyển lưu thông suốt khắp vòng chu thiên.  (Có thể so sánh chức năng như vòng tuần hoàn máu).

 

Sự tồn tại của Kinh lạc đã từng chi được xem là chỉ có trên lý thuyết.
Sự tồn tại của Kinh lạc đã từng chi được xem là chỉ có trên lý thuyết.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe

Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân gây bệnh ở đâu là do chỗ đó mạch không thông. Khí huyết không thông, kinh mạch ứ tắc nên mới có câu: “Thông bất thống, thống bất thông” (khí thông suốt thì không đau, đau do không thông). Điều này cũng gần như Tây y nói về hiện tượng sưng viêm hoặc bệnh mỡ máu.

Trong Đông y, sự thay đổi ở các đường Kinh lạc là một dấu hiệu quan trọng cho biết về sức khỏe của một người nên thông qua bắt mạch có thể chuẩn đoán mọi bệnh tật. Có câu nói rằng: “Nó quyết định sự sống và cái chết. Nếu nó vận hành thông suốt sẽ giúp chữa được hàng trăm bệnh tật”.

Để đả thông Kinh lạc thì y học cổ truyền phương Đông có các hình thức như châm cứu, ngải cứu, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh…

Khi hai mạch Nhâm và Đốc chạy dọc cơ thể thông với nhau, thì tức là tiểu chu thiên đã được thông suốt, khi đó sự tắc nghẽn trong cơ thể cũng được đẩy lùi.

Trên cơ thể con người có rất nhiều điểm bí ẩn
Trên cơ thể con người có rất nhiều điểm bí ẩn

Khoa học hiện đại thừa nhận sự tồn tại của Kinh lạc

Sự tồn tại của Kinh lạc đã từng chi được xem là chỉ có trên lý thuyết. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều vấn đề sức khỏe mà y học hiện đại không thể một mình trị liệu được. Nhưng thông qua kết hợp các phương pháp Y học cổ truyền đã có thể xử lý được vấn đề hoàn toàn. Đồng thời, các nhà khoa học đã bắt đầu có những nghiên cứu về hệ thống Kinh lạc.

Theo thời gian, các nghiên cứu về hệ thống kinh lạc, huyệt vị trên cơ thể con người đang ngày càng được các nhà khoa học làm rõ và sự kết hợp giữa Y học cổ truyền – Y học hiện đại cũng được mở rộng. Sự kết hợp này giúp chúng ta hiểu rõ cơ thể mình hơn. Hiểu sự vận hành của cơ thể liên quan đến tự nhiên là như thế nào. Từ đó mở ra những phương pháp toàn diện mới để đạt được sức khỏe trong cuộc sống.

Tham khảo: Y học cổ truyền.

Nguồn: vmcvietnam.org