Có bao giờ bạn nghĩ ăn để làm cân là có thật hay không? Đây không chỉ là một giấc mộng viễn vông mà hoàn toàn có thật đấy. Thế nhưng bạn đừng làm tưởng rằng “ăn rồi ngồi không” lại có thể sở hữu cơ thể đẹp nhé. Việc ăn uống khoa học kết hợp cùng luyện tập mới là chân lý giúp giảm cân hiệu quả, khả thi nhất. Ăn uống thì rất dễ nhưng cách ăn như thế nào nhằm giúp đốt được nhiều calo nhất khi tập luyện thì lại là một “bí thuật”.

Mấu chốt nằm ở việc bạn chọn thời điểm nào để ăn uống. Ăn trước hay sau khi tập sẽ giúp đốt calo hiệu quả hơn? Nếu mọi người chưa biết những điều quan trọng này thì hãy tiếp tục đọc bài viết này. Trong phần nội dung sẽ lý giải chi tiết nhất có thể.

Tại sao lại ăn để giảm cân?

Như phần lớn mọi người thường nghĩ rằng cách tốt nhất để giảm cân. Đó là tích cực vận động và cố gắng ăn ít nhất có thể. Nhưng thật ra điểm mấu chốt để có và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bí quyết chính là việc kết hợp tập thể dục thường xuyên và ăn các loại thực phẩm đúng lúc.

Ăn để giảm cân thật quả học là hoàn toàn có thật.
Ăn để giảm cân thật quả học là hoàn toàn có thật.

Việc bồi dưỡng cơ thể của bạn trước và sau mỗi lần tập thể dục là điều cần thiết. Vì việc này sẽ giúp:

 • Đốt cháy lượng calo nhiều nhất khôi phục sinh lực.
 • Phục hồi cơ bắp.
 • Giảm cân và đẩy nhanh tiến độ phục hồi sau mỗi buổi tập.

Tầm quan trọng của việc ăn để giảm cân trước khi tập thể dục

Cho dù bạn ăn hay không ăn trước khi tập thể dục, thì các nghiên cứu đã cho thấy một điều. Đó là cơ thể cũng chỉ đốt cháy cùng một lượng chất béo. Tuy nhiên, việc không ăn nhẹ trước khi tập luyện sẽ dễ gây ra việc giãn cơ. Lý do là khi bạn đói, cơ thể của bạn sẽ “trưng dụng” lượng protein từ cơ bắp thay vì lấy protein từ thận và gan của bạn. Gan và thận là nơi mà cơ thể thường có nhiều protein. Khi điều này xảy ra, cơ bắp sẽ mất đi, sẽ làm chậm sự trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời làm cho bạn khó giảm cân.

Vậy bạn nên ăn gì trước khi tập luyện?

Các thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi tập luyện là các loại có chứa các loại carbohydrate và protein. Dưới đây là một số các bữa ăn và đồ ăn nhẹ để giữ sức khỏe trong tập luyện mà không làm bạn tăng cân:

Trước khi luyện tập nên ăn gì?
Trước khi luyện tập nên ăn gì?
 • Gạo lứt (1/2 chén) với đậu đen (1/2 chén);
 • Salad khoai lang cắt nhỏ cùng bông cải hấp hoặc bông cải ướp với một chút muối và dầu olive (1 chén);
 • Chuối với bơ hạnh nhân (2 muỗng canh);
 • Táo và quả óc chó (1/4 cốc).

Tầm quan trọng của ăn uống sau khi tập luyện

Trong thời gian tập thể dục, cơ thể của bạn đòi hỏi năng lượng có trong cơ bắp – glycogen. Sau khi bạn đã tiêu thụ hết năng lượng, cơ bắp dần bị cạn kiệt glycogen và bị phá vỡ. Ăn (hoặc uống) cái gì đó kết hợp giữa protein và carbohydrate từ 30 phút đến một giờ sau khi tập luyện để nạp năng lượng dự trữ; bồi dưỡng và khôi phục các cơ bắp bị phá vỡ. Hơn nữa, việc ăn uống sau khi tập luyện giúp cho sự trao đổi chất trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn hãy bổ sung năng lượng càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng, khả năng cơ thể hình thành cơ bắp sẽ giảm tới 50 phần trăm nếu bạn đợi đến hai giờ sau khi luyện tập mới bắt đầu ăn. Chính vì thế hãy ăn ngay sau luyện tập và lên kế hoạch về thực đơn mỗi ngày nhé.

Vậy bạn nên ăn gì sau khi tập luyện?

Theo tạp chí của Hiệp Hội Y Học Thể Thao Thế Giới [*], thời gian tốt nhất để tiêu thụ lượng protein và carbohydrate là ngay sau khi tập thể dục. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn sau buổi tập để giúp tăng tốc độ phục hồi, tối đa hóa lợi ích tập luyện, giúp duy trì cơ bắp và hỗ trợ giảm cân.

Nên chọn các món ăn dễ tiêu, giàu Protein và dưỡng chất để ăn sau buổi tập.
Nên chọn các món ăn dễ tiêu, giàu Protein và dưỡng chất để ăn sau buổi tập.
 • Cung cấp protein bằng một nửa quả chuối, một muỗng bột protein, sữa hạnh nhân, và hạt cây gai dầu (đây là nguồn protein tuyệt vời);
 • Salad với đậu xanh rang (1/2 chén), dầu ô liu và và một ít giấm;
 • Rau xào hoặc hấp (1 chén) với đậu phụ (1/2 chén);
 • Bánh mì (2 lát) với bơ đậu phộng nguyên chất (2 muỗng canh).

Nếu bạn tập luyện và ăn uống đúng thực phẩm và đúng lúc, chuyện có một thân hình hoàn hảo sẽ không chỉ là giấc mơ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đọc thêm nhiều bài viết chuyên môn liên quan tại mục phía dưới:

Nguồn: hellobacsi.com