Mất giấc ngủ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tình trạng này cũng gây giảm sút hiệu suất làm việc, chất lượng công việc. Nhiều chị em còn lo lắng việc thiếu ngủ phát sinh nhiều bệnh tật. Theo đó, chất lượng giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết đến các thói quen hàng ngày. Việc điều chỉnh cơ thể đi vào giấc ngủ sẽ giúp chị em dễ dàng và thoải mái hơn. Chính các chuyên gia về sức khỏe trên kênh truyền hình TQ đã tiết lộ có đến 8 thói quen giúp ngủ ngon. Nếu duy trì một thói quen và nhịp độ nhất định, cơ thể sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu. Chúng là những mẹo vặt đơn giản nhưng giúp cơ thể có được một giấc ngủ tốt nhất.

8 thói quen nhỏ giúp ngủ ngon trước khi đi ngủ

Không nên ngủ ngắn trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ

Nhiều người có thói quen trên ghế sofa và xem TV sau bữa tối. Tuy nhiên, họ lại ngủ quên ngay sau khi xem TV. Đó là do dây thần kinh phó giao cảm đã bắt đầu hoạt động. Ban ngày họ bận rộn với công việc, việc nhà, sau khi về nhà cũng mệt nên vô tình ngủ quên khi ngồi xuống chiếc ghế êm ái.

Mặc dù một giấc ngủ ngắn như vậy có thể giải tỏa mệt mỏi nhưng nó cũng làm mất đi một phần thời gian ngủ của cả đêm.

Chọn một cuốn sách khó đọc như một hiện vật thôi miên

Một số người buồn ngủ ngay sau khi họ đến một cuộc họp hoặc đọc sách. Bởi vì họ hoàn toàn không hứng thú với việc gặp gỡ ai đó hoặc đọc sách. Nói một cách đơn giản, mọi người đặc biệt dễ bị buồn ngủ khi họ đang làm những việc mà họ không hứng thú. Họ cũng có thể cảm thấy nhàm chán, không thú vị. Lúc này não sẽ tiết ra một chất gọi là beta endorphin hay còn được gọi là “chất gây mê não”. Do đó, tận dụng đặc tính của chất này, sẽ giúp dễ ngủ hơn.

Giảm ánh sáng trong nhà 1 giờ trước khi đi ngủ

Càng về đêm, ánh sáng càng tối thì cơ thể càng dễ tiết melatonin gây buồn ngủ. Trước khi đi ngủ, cố gắng tránh ánh sáng mạnh hoặc chói trong phòng. Điều chỉnh ánh sáng trong nhà ở mức mờ trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Đây là một trong những thói quen lành mạnh giúp ngủ ngon hơn.

8 thói quen nhỏ giúp bạn ngủ ngon, bí mật gối đầu giường của những người khó ngủ.
8 thói quen nhỏ giúp bạn ngủ ngon, bí mật gối đầu giường của những người khó ngủ.

Ban đầu có thể cảm thấy ánh sáng quá tối. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy dễ chịu. Lắp đặt loại đèn có thể tăng giảm mức độ sáng trong nhà phù hợp theo nhu cầu tại các thời điểm khác nhau sẽ hữu ích.

Để não nghĩ đến âm thanh”ừm”

Bạn đang nằm trên giường và không thể ngừng suy nghĩ về mọi thứ? Bạn có thể cố gắng nhắm mắt, bịt tai và để não của bạn suy nghĩ về âm thanh “ừm”. Trong khi nghĩ đến âm thanh đó, bạn kết hợp hít thở sâu bằng mũi, dần dần thả lỏng toàn bộ cơ thể và thở chậm. Nếu bạn đang ngủ một mình, bạn có thể nhẹ nhàng tạo ra âm thanh này giống như tiếng vo ve. Phương pháp rất hiệu quả để thư giãn đầu óc. Nói chung chỉ mất một hoặc hai phút để làm dịu não.

Hãy thử phương pháp kéo giãn cơ thể khi ngủ

Có một bí quyết là kéo giãn cơ thể khi ngủ bằng cách thực hiện chỉ trong 1 phút. Bạn gấp khăn tắm thành hình trụ có đường kính khoảng 10 cm. Đặt khăn lên giường, nằm xuống và duy trì tư thế nằm ngửa, sao cho cột sống vừa ép lên khăn.

Duỗi hai tay theo chiều ngang, sau đó uốn cong cánh tay và nhẹ nhàng lăn qua lại 20 lần; sau đó úp lòng bàn tay sang hai bên như tự ôm cơ thể mình, nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần. Khi thở ra, tưởng tượng cơ thể đang chìm xuống đệm, cuối cùng lấy khăn tắm trùm kín người. Thư thái chìm vào giấc ngủ.

Thực hiện các bài tập với khăn để thúc đẩy tuần hoàn máu

Con người cần phải trở mình khoảng 20 lần trong cả đêm ngủ, tuy nhiên, làm việc ở tư thế cố định trong thời gian dài vào ban ngày sẽ khiến các cơ gần xương mác bị căng cứng và không thể trở mình trơn tru khi ngủ vào ban đêm, dẫn đến không thể loại bỏ mệt mỏi về thể chất. Vì vậy, các chuyên gia dưỡng sinh chia sẻ với các bạn bài tập quấn khăn.

Nhóm động tác đầu tiên: Giữ chân đứng rộng bằng vai, hai tay giữ hai đầu khăn, ngẩng cao đầu rồi từ từ nghiêng người sang trái đồng thời thở ra, giữ nguyên 3 giây, lại nghiêng người sang bên phải và lặp lại động tác ba lần.

Nhóm động tác thứ hai: Tiếp tục đứng. Dùng hai tay nắm chặt hai đầu khăn và nâng qua đỉnh đầu, sau đó uốn cong khuỷu tay đồng thời hạ xuống, đưa khăn ra sau, kéo khăn sang hai bên, giữ nguyên mỗi bên 10 giây, lặp lại ba lần.

Các bài tập với khăn tắm. Thói quen đơn giản giúp ngủ ngon mỗi tối.
Các bài tập với khăn tắm. Thói quen đơn giản giúp ngủ ngon mỗi tối.

Nhóm động tác thứ ba: Nằm ngửa. Đặt khăn vào giữa lòng bàn chân phải, duỗi thẳng chân lên trên, duỗi thẳng chân đồng thời kéo khăn sát vào người rồi từ từ hạ chân, rồi lặp lại động tác tương tự với chân trái. Lặp lại ba lần.

Chườm nóng vùng mắt, cổ và thắt lưng

Mắt, gáy và thắt lưng đều là những bộ phận rất dễ mỏi, việc làm ấm những bộ phận này có tác dụng giảm mệt mỏi, thư giãn cơ thể và giúp ngủ ngon. Dây thần kinh điều khiển chuyển động của mắt thuộc dây thần kinh phó giao cảm, vì vậy việc làm ấm mắt không chỉ giúp giảm mệt mỏi, mà còn thúc đẩy sự vận động của dây thần kinh phó giao cảm và khiến người ta cảm thấy buồn ngủ.

Hãy nhìn vào các vì sao

Ngắm nhìn những vì sao sẽ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nguyên tắc chính là hành vi này có thể thúc đẩy thần kinh tự chủ chuyển từ giao cảm sang phó giao cảm. Khi một người nhìn ra xa, đồng tử sẽ co lại và giãn ra, mắt thư giãn và não bộ cũng thư giãn, từ đó tạo thành phản xạ buồn ngủ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Theo dõi thêm chuyên mục và các bài viết thú vị tại:

Nguồn: phunuvagiadinh.