8 cách giảm axit uric một cách tự nhiên, đơn giản không cần dùng thuốc

Giảm axit uric máu là một trong những yếu tố hàng đầu của liệu trình điều trị gút. Thông thường, axit uric được thận đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên khi bạn ăn thức ăn quá nhiều đạm. Hoặc thường xuyên uống rượu bia, nó sẽ là tăng khả năng tổng hợp axit uric trong máu. Cũng có trường hợp khi thận suy giảm chức năng, việc đào thải axit uric cũng bị giảm. Điều này làm cho lượng axit uric trong máu tăng cao.

Khi axit uric máu cao, nó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút. Lúc này các axit uric sẽ hình thành tinh thể trong khớp. Các tinh thể này tập trung chủ yếu ở bàn chân, ngón chân. Từ đó gây sưng tấy và đau đớn cho người mắc bệnh.

Cùng với đó là hàng loạt vấn đề sức khỏe có thể xảy đến. Bao gồm trong đó là sỏi thận, tăng cholesterol máu, tiểu đường. Thậm chí đây còn là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Cũng chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, việc giảm axit uric dư thừa trong máu luôn là vấn đến rất được quan tâm. Đặc biệt với những bệnh nhân đang bị gout tấn công. Thuốc uống được xem là giải pháp trực tiếp và mang đến hiệu quả nhất định. Bên cạnh đó bạn cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh. Cùng với đó là lối sống, sinh hoạt khoa học. 8 cách giảm axit uric máu dưới đây là những thông tin bổ ích, giúp bạn đẩy lùi cơn gút cấp bất chợt.

 

Axit uric trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến gút
Axit uric trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến gút

Hạn chế thực phẩm giàu purin

Purin là hợp chất tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Khi cơ thể phân hủy purin, nó tạo ra axit uric. Quá trình chuyển hóa thức ăn giàu purin có thể dẫn đến bệnh gút do cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric.

Cần lưu ý những thực phẩm có hàm lượng purin cao. Bao gồm: thịt thú rừng, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích, trai, thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ (kể cả thịt bê), nội tạng, thực phẩm và đồ uống có đường, rượu bia. Một số thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải bao gồm: thịt nguội, giăm bông, thịt bò, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua… nên ăn với mức độ có kiểm soát.

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp

Bạn nên chuyển từ thực phẩm có hàm lượng purin cao sang thực phẩm có hàm lượng purin thấp hơn. Điều này có thể giảm nồng độ axit uric hoặc ít nhất là tránh tăng thêm. Một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp bao gồm: các sản phẩm sữa ít béo và không có chất béo. Cùng với đó là bơ đậu phộng và hầu hết các loại hạt. Các loại trái cây và rau quả; cà phê; gạo nguyên hạt, bánh mì và khoai tây.

Thực phẩm ít purin người bệnh gút nên ăn.
Thực phẩm ít purin người bệnh gút nên ăn

Tránh các loại thuốc làm tăng axit uric

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric (thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế miễn dịch, aspirin liều thấp). Tuy nhiên, thuốc được kê là để điều trị bệnh, nhiều khi lợi ích cao hơn nguy cơ, vì vậy khi phải uống thuốc cần trao đổi với bác sĩ chứ không tự ý thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, đặc biệt là ở những người trẻ. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Nó có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng ngược lại, việc giảm cân quá nhanh, đặc biệt là khi nhịn ăn, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, nên lập kế hoạch giảm cân bền vững, chẳng hạn như trở nên năng động hơn, chọn chế độ ăn uống cân bằng và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tránh rượu và đồ uống có đường

Uống nhiều rượu và đồ uống có đường liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Rượu và đồ uống có đường cũng bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn uống, gây tăng cân và các vấn đề trao đổi chất.

Để giảm axit uric bạn cũng không nên sử dụng đồ uống có đường nhiều hay rượu bia
Để giảm axit uric bạn cũng không nên sử dụng đồ uống có đường nhiều hay rượu bia

Uống cà phê

Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gút, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày giảm được 57% nguy cơ mắc tình trạng này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống cà phê lâu dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì những người bị bệnh gút có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, uống cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Bổ sung vitamin C

Uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Một phân tích tổng hợp năm 2011 cho thấy vitamin C làm giảm đáng kể nồng độ axit uric trong máu. Nồng độ axit uric giảm có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút.

Ăn quả anh đào

Ăn anh đào (cherry) có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút, đặc biệt ở những người mắc bệnh. Một nghiên cứu năm 2012 trên 633 người bị bệnh gút cho thấy ăn quả anh đào làm giảm nguy cơ bùng phát cơn gút cấp xuống 35%.

Hiệu ứng này vẫn tồn tại ngay cả khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, uống rượu và sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc điều trị bệnh gút. Trong số những người tham gia nghiên cứu có sử dụng allopurinol, một loại thuốc trị gút, sự kết hợp của thuốc và quả anh đào đã làm giảm 75% nguy cơ bị tấn công bởi một cơn gút cấp khác.

Nguồn: suckhoedoisong.vn