8 dấu hiệu xuất hiện khi hệ tiêu hóa có vẫn đề

Những triệu chứng rõ nhất, dễ nhận biết nhất cho thấy hệ tiêu hoá của bạn đang gặp vấn đề như mệt mỏi, mất ngủ, thường xuyên cáu gắt, hay chóng mặt,.. Và đã đến lúc bạn cần “lắng nghe” nó một cách nghiêm túc hơn!

Ruột là nơi sinh sống của cả vi khuẩn lợi, vi khuẩn có hại. Cả hai loại vi khuẩn này đều là thành phần cơ bản cấu tạo nên cơ thể bạn, và phải ở trạng thái cân bằng với nhau.

Tình trạng vi khuẩn xấu chiếm phần lớn gây mất cân bằng. Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới hệ miễn dịch trở nên yếu hơn do liên tục bị ức chế. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hoá của bạn.

Làm sao để đảm bảo và có thể phát hiện ra “lời kêu cứu” từ sức khỏe đường ruột kịp thời? Bạn nhất định phải nắm rõ 8 biểu hiện dễ thấy nhất khi hệ tiêu hoá của bạn có vấn đề. Và đừng quên đến tìm các lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa nhé! Đây là cách tốt nhất để kịp thời chữa trị trước khi cơ thể bạn bị tàn phá nặng hơn!

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Nếu hệ tiêu hóa bị suy yếu do chế độ ăn kém, nó sẽ gây stress cho hệ miễn dịch. Cơ thể được tạo thành từ vi khuẩn. Nếu ruột chứa quá nhiều vi khuẩn xấu và không được cân bằng với vi khuẩn tốt, hệ miễn dịch liên tục bị ức chế và cuối cùng là trở nên yếu hơn.

Vì vậy, nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, hãy chú ý đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột trước tiên.

Hơi thở hôi

Khi nấm men, nhiễm trùng hoặc vi khuẩn xấu xuất hiện nhiều trong hệ tiêu hóa, bạn có thể bị hơi thở hôi và kèm theo vị chua trong miêng. Hơi thở hôi là một dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy hệ tiêu hóa có vấn đề.

Táo bón

Khi đường ruột khỏe mạnh, bạn sẽ đi ngoài thường xuyên không đau. Táo bón là dấu hiệu đường tiêu hóa có vấn đề. Nếu chất thải không được loại bỏ ra khỏi cơ thể, nó có thể bị tồn đọng và giải phóng độc tố có hại trong. Bạn cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt để khắc phục tình trạng này.

Ngủ kém

Giấc ngủ cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe đường ruột. Nếu thức dậy trong đêm, đặc biệt là vào những thời điểm giống nhau, đây có thể là dấu hiệu không tốt và bạn cần kiểm tra.

Thường xuyên mất ngủ, khó ngủ chính là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề hệ tiêu hóa
Thường xuyên mất ngủ, khó ngủ chính là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề hệ tiêu hóa

Rối loạn da khó lành

Bạn đã từng nghe nói đến các mụn trên mặt có liên quan tới hệ tiêu hóa. Da cũng là một cơ quan, nó là sự biểu hiện bên ngoài của phổi. Nếu bên trong có vấn đề, bạn có thể nhận thấy bất thường trên da mặt.

Cơ thể sẽ sinh bệnh và các mụn trên mặt, đặc biệt ở vùng má là một chỉ báo lớn cho thấy đường ruột của bạn cần hỗ trợ.

Dễ lo lắng hoặc nổi cáu

Bộ não có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, chán nản, hay cáu kỉnh.. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đang bị ốm. Có hàng triệu tế bào thần kinh trong thành ruột tạo nên hệ thống thần kinh ruột (ENS). Vi khuẩn tốt trong ruột sẽ tác động tích cực đến tâm trí.

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng, cáu gắt thường xuyên
Hệ tiêu hóa gặp vấn đề cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng, cáu gắt thường xuyên

Bị nhiễm trùng thường xuyên

Nhiễm trùng thường xuyên cũng là dấu hiệu sức khỏe hệ tiêu hóa bị giảm sút. Khi hệ miễn dịch bị tác động và “bận” chống lại vi khuẩn xấu, chúng ta dễ bị các nhiễm trùng.

Nhiễm trùng da alf một trong những triệu trứng dễ gặp và khá nguy hiểm khi hệ tiêu háo có vẫn đề
Nhiễm trùng da là một trong những triệu trứng dễ gặp và khá nguy hiểm khi hệ tiêu háo có vẫn đề

Khó tập trung

Khi bị các rối loạn tiêu hóa, bạn cũng dễ nổi cáu vì thường xuyên cảm thấy khó chịu. Hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu rối loạn.

>> Tìm hiểu chi tiết về các bệnh, bài thuốc hay về sức khỏe người lớn tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn