Nhiều người thường rất phân vân ăn gì vào buổi sáng. Món ăn sáng tốt cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ nên như thế nào? Hàng năm, nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ngày càng gia tăng, nhiều người có tình trạng mắc bệnh nặng hơn, tìm giải pháp cứu chữa. Theo các chuyên gia, nhiều nhóm thực phẩm mang lại lợi ích. Các thực phẩm mang đến khả năng phục hồi sức khỏe cao. Bản thân một số chị em phụ nữ cũng như các gia đình có thể thực hiện công thức các món ăn này để tốt cho cả gia đình mình.

Bệnh tim và bệnh đột quỵ diễn ra như thế nào?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể làm tăng cholesterol của bạn, dẫn đến béo phì. Thực phẩm nhiều natri có thể làm tăng huyết áp của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 59% và nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp ba lần người ăn đều đặn.

Những món ăn sáng tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Trứng

Trứng là một món ăn sáng vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe. Trung bình mỗi quả trứng gà chỉ chứa khoảng 78 calo. Mặt khác, trứng lại có nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Chúng có thể làm hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó, giúp giảm cân. Ngoài ra, theo các chuyên gia đến từ Đại học Y Harvard (Mỹ): Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 5 cho hay, ăn trứng giúp bệnh tim mạch thấp hơn 18% và nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 28% so với những người không ăn.

Cháo bột yến mạch

Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, ăn bột yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời giảm đột quỵ. Những tình nguyện viên được cho tiêu thụ yến mạch trong một thời gian. Sau đó họ được phát hiện có mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính thấp hơn. Các dấu hiệu viêm cũng ít hơn.

Ăn cháo bột yến mạch mỗi ngày để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Phòng ngừa bệnh tật.
Ăn cháo bột yến mạch mỗi ngày để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Phòng ngừa bệnh tật.

Theo các chuyên gia, hãy cố gắng giảm cholesterol LDL của bạn xuống dưới 100 mg/dl nếu nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cố gắng bổ sung 20 gram chất xơ hòa tan mỗi sáng để kiểm soát lượng cholesterol. Nên bắt đầu ngày mới bằng 3/4 cốc bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời.

Chuối

Tiêu thụ nhiều kali thực sự có thể làm giảm huyết áp. Đây là nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke. Chúng giúp ngăn ngừa đột quỵ. Trong khi đó, một quả chuối đã chứa 422 miligam kali. Đặc biệt, chuối xanh luộc dễ mang lại công dụng cao.

Theo bà Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng về tim mạch phòng ngừa tại thành phố New York cho biết: “Chuối xanh luộc có thể kháng tinh bột, giúp cơ thể tăng độ nhạy insulin. Trong đó, độ nhạy insulin lại có tác dụng cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Có thể giúp tối ưu hóa lưu lượng máu và giảm huyết áp. Vì thế , món chuối là thực phẩm bạn nên ăn tráng miệng mỗi ngày, đặc biệt trong buổi sáng”.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những món ăn sáng tốt nhất dành cho cân nặng và sức khỏe của bạn. Khoai lang có nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp cơ thể hấp thụ chậm và khiến bạn no lâu hơn. Thêm vào đó, khoai lang chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, và có thể phòng ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như cơn đau tim và đột quỵ.

Nhóm thực phẩm giúp hỗ trợ cải thiện tim mạch. Khoai lang là một trong các thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích.
Nhóm thực phẩm giúp hỗ trợ cải thiện tim mạch. Khoai lang là một trong các thực phẩm chứa rất nhiều lợi ích.

Đậu đen

Một đánh giá về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy chế độ ăn giàu các loại đậu như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó giúp bạn phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Đồng thời, đậu đen là nguồn chất xơ dồi dào, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể và giảm cân nhanh chóng.

Rau bina

Ngoài việc chứa nhiều magiê, rau bina còn chứa nhiều vitamin B, axit folic.

Một chế độ ăn giàu axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA. Chăm chỉ bổ sung nửa chén rau bina đã nấu chín mỗi buổi sáng là bạn có thể kết nạp 1/4 lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày.

Cá hồi

Ăn sáng bằng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừa… một hoặc hai lần một tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.

Cá hồi là món ăn sáng giúp giảm nguy cơ tim mạch, được chứng minh hiệu quả.
Cá hồi là món ăn sáng giúp giảm nguy cơ tim mạch, được chứng minh hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết chất béo omega-3 trong các loại cá béo có thể làm giảm chứng viêm trong động mạch, giúp cải thiện lưu lượng máu. Đây là một trong những món ăn giúp giảm nguy cơ tim mạch, hạn chế hình thành cục máu đông. Ăn nhiều cá hơn cũng đồng nghĩa với việc chế độ ăn uống của bạn chứa ít thức ăn không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch hơn.

Tham khảo thêm các bài viết hay tại đường link đường link chuyên mục dưới đây:

Nguồn: Phunuvagiadinh.