Tổng cộng có 7 lỗi luyện tập Yoga hết sức cơ bản nhưng vẫn có nhiều chị em mắc phải. Mặc dù cực kỳ cơ bản, nhỏ nhặt nhưng lại dẫn đến nhiều tác hại khó lường. Cụ thể hơn là các chấn thương trong quá trình rèn luyện cơ thể. Yoga không đòi hỏi thể hình, sức mạnh nhưng lại cần sự dẻo dai. Đa số các tư thế trong bộ môn này cực kỳ khó thực hiện và có một vài động tác khá nguy hiểm. Chỉ cần sơ suất trong một khoảnh khắc có thể gây ra chấn thương nghiệp trọng. Nhất là ở vùng lưng, cổ và đầu.

Những chấn thương xảy ra trong lúc Yoga có thể nặng hơn nhiều bộ môn khác. Thế nên HBV mong rằng mọi người sẽ đọc bài viết này để tự bảo vệ bản thân. 7 lỗi luyện tập cơ bản này sẽ được liệt kê chi tiết ở bên dưới đây.

Lỗi luyện tập Yoga quá sức

Một sai lầm mà những người mới tập yoga thường hay mắc phải đó chính là tập quá sức của cơ thể. Bạn nên để ý đến cơ thể và giới hạn tập luyện nếu thấy cơ thể bị mệt mỏi. Lắng nghe cơ thể là một trong những bài học quan trọng nhất của yoga. Đừng ép cơ thể mình phải tập luyện quá mức để đạt được những kết quả mong muốn. Vì điều đó có thể khiến bạn bị chấn thương. Mỗi người có khả năng khác nhau khi thực hiện các động tác khó. Ép cơ thể quá giới hạn là một trong những lỗi đầu tiên mà bạn nên tránh.

Lỗi luyện tập Yoga quá sức sẽ dễ gây chấn thương.
Lỗi luyện tập Yoga quá sức sẽ dễ gây chấn thương.

Xem “nhẹ” các bài tập thư giãn, hồi phục cơ thể – Lỗi luyện tập Yoga nên tránh

Một trong những lỗi sai nghiêm trọng của người tập yoga là bỏ qua các bài tập hồi sức và thư giãn cần thiết cho cơ thể ở cuối buổi tập. Bỏ qua những việc này sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương. Thư giãn sau mỗi tư thế và buổi tập sẽ giúp ổn định nhịp thở và cho phép cơ thể bạn được phục hồi.

Ăn trước khi tập luyện là một sai lầm

Cũng như khi tập bất kì bài tập thể dục nào, bạn nên tránh ăn no trước khi tập yoga. Tuy nhiên bạn có thể ăn nhẹ trước khi tập một tiếng.

Nín thở quá lâu

Tập trung vào hơi thở là một điều hết sức quan trọng khi tập luyện yoga. Nhiều người thường nín thở lâu khi tập một tư thế khó, đây là một lỗi cần tránh. Khi tập Yoga, tim bạn đập nhanh hơn và các cơ bắp sẽ cần nhiều ô-xy hơn, vì thế hãy hít thở để cung cấp đủ ô-xy cho cơ bắp của bạn khi tập yoga.

Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, hãy hít thở một cách tự nhiên thay vì cố gắng nhịn thở hay giữ hơi quá lâu. Bạn chỉ cần thư giãn và hít thở từ từ.

Tập động tác khó khi chưa “nhuần nhuyễn” – Lỗi luyện tập Yoga nguy hiểm

Bạn cần phải tập luyện thường xuyên và dần dần để có thể hiểu rõ cách tập cũng như đạt được sự dẻo dai và sự cân bằng để có thể tập những tư thế nâng cao. Đừng nóng vội thực hiện các tư thế khó vì chúng có thể khiến bạn bị chấn thương đấy!

Tránh luyện tập các động tác quá khó khi chưa thuần thục.
Tránh luyện tập các động tác quá khó khi chưa thuần thục.

Thiếu tập trung – Lỗi luyện tập Yoga nên cẩn trọng

Hãy chắc chắn rằng cơ thể và tâm trí bạn hoàn toàn tập trung khi tập yoga. Yoga bao gồm rất nhiều các tư thế giữ thăng bằng. Chỉ cần không chú ý trong lúc tập, bạn sẽ rất dễ bị trượt ngã. Hơn nữa, yoga chủ yếu tập thiền và kiểm soát năng lượng cơ thể nên đòi hỏi sự chú tâm để có thể cảm nhận được nguồn năng lượng trong cơ thể mình. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu bị xao nhãng khi tập các tư thế yoga; và việc tập luyện cũng không mang lại hiệu quả mong muốn.

Thiếu cẩn trọng khi tập

Một số tư thế nâng cao có thể rất sẽ gây hại nếu bạn bỏ qua các yêu cầu về sức khỏe và an toàn. Những người có các bệnh án, sức khỏe kém nên chú ý nhiều hơn khi tập luyện yoga. Ví dụ như những ai bị đau nửa đầu, cao huyết áp hay viêm đốt sống thì không nên thực hiện các động tác trồng chuối.

Đừng bao giờ mất cảnh giác trong luyện tập Yoga.
Đừng bao giờ mất cảnh giác trong luyện tập Yoga.

Yoga có thể mang lại thư giãn, deo dai nhưng bạn nên chú ý đến những lưu ý để không đẩy cơ thể mình đi quá giới hạn trong khi tập. Khi đó, không những việc tập yoga không mang lại kết quả mong muốn mà bạn còn tự làm hại chính bản thân mình. Bạn hãy tránh những điều trên đây để có một buổi tập yoga vui vẻ và hiệu quả nhé.

Đọc các bài viết liên quan đến Yoga khác tại địa chỉ:

Nguồn: hellobacsi.com