Tụt huyết áp là một bệnh thường gặp và có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm khi gặp phải.Nó khiến cho não và những cơ quan khác trên cơ thể không nhận đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy cùng các chất dinh dưỡng. Chính điều này có thể dẫn đến thiếu máu lên não.Và tụt huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe không ít người thường xuyên gặp phải và khá phổ biến hiện nay. Nó đôi khi đến đột ngột và gây ra những khó chịu và bất tiện trong cuộc sống hằng ngày. Khi bị tụt huyết áp nên ăn gì để khắc phục hiệu quả ? Ít ai biết rằng những món ăn cho người huyết áp thấp khá phổ biến dễ tìm. Thậm chí nó luôn có sẵn trong căn bếp nhà bạn.

7 loại thực phẩm cho người huyết áp thấp

1. Bổ sung muối

Bổ sung muối vào đồ ăn

Ăn nhiều muối sẽ khiến tăng huyết áp vì nó tác động tới các hormone kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể. Khi bị tụt huyết áp, bạn có thể uống ngay một cốc nước muối loãng hay ăn một món ăn mặn nào đó. Nhưng, đây chỉ là cách đối phó tạm thời. Sau khi đã qua cơn tụt huyết áp, bạn cần xem lại nguyên nhân để khắc phục.

2. Nho khô

Nếu thường xuyên bị tụt huyết áp, bạn nên mang theo một ít nho khô trên người hoặc trong nhà. Nó giúp duy trì huyết áp mức độ ổn định bằng cách bổ trợ các chức năng của tuyến thượng thận.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng cần được bổ sung nếu bạn bị huyết áp thấp. Hãy ngâm 5 đến 6 quả qua đêm. Sáng hôm sau, bạn bóc vỏ rồi tán thành bột để đun nước uống có thể cải thiện huyết áp. Loại quả này rất giàu axit béo omega-3 và ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy, hạnh nhân vừa giúp bạn ổn định huyết áp vừa mang lại nhiều công dụng sức khỏe khác.

Bạn cũng có thể uống sữa hạnh nhân để kiểm soát triệu chứng.

4. Dùng rễ cam thảo

Rễ cam thảo được coi là thảo dược rất có lợi cho người đang bị bệnh huyết áp thấp vì khả năng hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và ổn định huyết áp. Tuy vậy,  bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Nhất là nếu bạn có thai hoặc dùng các loại thuốc làm loãng máu, kali hay các thuốc làm giảm huyết áp khác.

5. Ăn thực phẩm giàu vitamin B12 và folate

Sự thiếu hụt vitamin B12 và folate trong bữa ăn hằng ngày có thể khiến bị thiếu máu. Trong khi đó, thiếu máu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tụt huyết áp. Với thực đơn cho người tụt huyết áp, bạn hãy ưu tiên chọn những loại đồ ăn chứa nhiều vitamin B12 và folate như thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bạn cũng có thể chọn những loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12 và folate có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, các loại rau lá xanh, bông cải xanh, các loại đậu, củ cải đường, trái cây họ cam quýt, quả hạch, hạt giống, mầm lúa mì…

Ưu tiên rau xanh

6. Uống nhiều nước

Mất nước là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị tụt huyết áp. Nước đóng vai trò thiết yếu trong việc điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, để ngăn ngừa huyết áp thấp, bạn hãy uống đủ nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng nước dừa để tăng cường chất điện giải hoặc nước chanh để nạp thêm chất chống oxy hóa.

7. Đồ uống chứa caffein

Các đồ uống chứa caffein như trà hoặc cafe có thể làm thay đổi huyết áp tạm thời. Vậy nên,  người bị tụt huyết áp có thể phục hồi nhanh bằng cách uống trà hoặc cà phê.

Lưu ý cho người bị tụt huyết áp

Người tụt huyết áp nên hạn chế các loại thực phẩm như táo mèo, hạt dẻ, sữa ong chúa, cà rốt, cà chua, mướp đắng, các thực phẩm có tính lạnh khác… Đặc biệt nên tránh uống rượu, bia và các chất kích thích. Các loại đồ uống có cồn làm tăng nhịp tim, giãn mạch máu và mất nước. Những tác động này khiến tình trạng tụt huyết áp trầm trọng hơn.

Trong lối sống sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần thực hiện 7 nguyên tắc dưới đây :

– Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều mỗi ngày. Không bỏ bữa hoặc để khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa vì có thể làm giảm lượng đường trong máu.

– Bổ sung các thực phẩm giàu đạm để no lâu, giúp giữ mức huyết áp ổn định.

– Uống đủ nước mỗi ngày, không đi ngoài trời nắng gắt.

– Ngủ đủ giấc và không kê gối quá cao.

– Không nên vận động mạnh quá sức

– Hạn chế đổi tư thế đột ngột khi nằm, đứng hoặc ngồi.

– Tập thể dục tăng cường sức khoẻ.

Nguồn : hellobacsi.com