6 động tác xoa bóp giúp giải độc cơ thể, dễ thực hiện trước khi ngủ

6 động tác xoa bóp massage trước khi ngủ giúp thải độc cơ thể mà bạn cần biết. Bởi cuộc sống hiện đại, đầy đủ mang lại cho chúng ta khả năng hưởng thụ nhiều hơn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến khá nhiều hệ quả không tốt cho sức khỏe của bạn. Thậm chí là cả những nguy hại tiềm ẩn mà bạn không hề biết. Sự nguy hại đó chính là chất độc cứ dần dần tích tồn trong cơ thể mỗi người.

Ngoài những thói quen cần thay đổi, hay lựa chọn những thực phẩm an toàn thì bạn có thể thực hiện một số động tác nhỏ trước khi đi ngủ. Dưới đây là những động tác đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại gia. Chúng sẽ giúp cơ thể dễ chịu, ngủ ngon hơn, vừa giúp làm thân thể khỏe mạnh. Thực hiện 6 động tác xoa bóp này trước khi ngủ mỗi ngày sẽ giúp bạn thải độc cơ thể.

1. Chải đầu trước khi ngủ: Điều tiết kinh mạch toàn thân

Việc chải đầu trước khi đi ngủ có thể kích thích các huyệt vị trên đầu, có lợi cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh.

Đối với những người bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược, thì nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, tốt cho Can, đả thông các huyệt vị, có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

Đầu là bộ phận quan trọng của cơ thể mỗi chúng ta
Đầu là bộ phận quan trọng của cơ thể mỗi chúng ta

2. Duỗi người trước khi ngủ: “Gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”

Đây là một trong những cách dưỡng sinh vừa đơn giản lại có công dụng rất tốt. Dân gian có câu ngạn ngữ nói: “Duỗi người chính là lời giáo huấn xưa, có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Từ góc độ y học cổ truyền có câu “gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”. Là nói về kéo duỗi, giãn gân cốt của thân thể. Chỉ một động tác duỗi người. Có tác dụng trợ giúp khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông. Điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ, là một loại phương pháp rất tốt bảo vệ sức khoẻ.

Cách làm: Đưa 2 tay thẳng phía trên đỉnh đầu. Dùng sức kéo toàn bộ cơ thể theo 5 hướng tay, chân và đầu, tứ chi duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân đều cần dùng lực. Lúc duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức. Rèn luyện như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Động tác duỗi này có thể thực hiện vào buổi sáng sớm sẽ rất tốt cho việc lưu thông kinh mạch giúp khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng.

3. Đẩy bụng trước khi ngủ: Khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm

Đây là động tác giúp quét sạch những chất cặn bã trong kinh mạch, từ đó khiến cho lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, cách làm như vậy có hiệu quả rất tốt đối với các vấn đề liên quan đến tâm lý và béo phì.

Ngoài ra đẩy bụng trước khi ngủ còn có thể giảm bớt mỡ ở phần bụng và nửa người dưới. Bởi vì đẩy bụng có thể làm thông kinh mạch, còn có thể hạ thấp mỡ giảm cân hiệu quả.

Uống nhiều nước sẽ làm kích hoạt các cơ quan nội tạng hoạt động trở lại
Uống nhiều nước sẽ làm kích hoạt các cơ quan nội tạng hoạt động trở lại

4. Trước khi ngủ vỗ kinh Đởm: Hoạt huyết bài độc, đào thải chất cặn

Đường chạy của kinh Đởm ở chi dưới là từ mép đùi. Ở chính giữa mặt ngoài của chi dưới. Chạy xuống đến chỗ ngón chân. Chạy qua khe giữa các ngón chân. Có một tiêu chí để tìm được dễ dàng. Chính là dọc theo đường tuyến ở chính giữa quần cho đến chỗ cạnh bên ngoài đầu gối. Chủ yếu là 4 huyệt vị hoàn khiêu, phong thị, trung độc, tất dương.

Xoa bóp vỗ kinh Đởm giúp giãn mở thông kinh lạc, hoạt huyết bài độc, làm cho máu huyết tuần hoàn nhanh, thân thể sẽ có đầy đủ năng lượng để bài trừ các chất cặn bã.

5. Xoa bóp giải độc gan

Tuyến mật có vị trí nằm trên đường thẳng dọc xương đùi xuống đến giữa ngón chân út và ngón chân kế tiếp. Nằm tại điểm giao của đường gióng thẳng từ ly quần phải lên và đường ngay từ rốn sang.

Động tác này xoa bóp các bộ vị từ trên xuống dưới, giúp kích hoạt gan tiết mật có thể làm cho kinh mạch giãn nở, lưu thông khí huyết tốt, máu tuần hoàn nhanh hơn, thân thể được hồi phục lại năng lượng, thải độc.

Thực hiện 6 động tác xoa bóp này trước khi ngủ mỗi ngày sẽ giúp bạn thải độc cơ thể.
Thực hiện 6 động tác xoa bóp này trước khi ngủ mỗi ngày sẽ giúp bạn thải độc cơ thể.

6. Uống ít nước khi ngủ: Chống phù nề

Buổi tối, sau 21 giờ là lúc các cơ quan bộ phận trong cơ thể đã đi vào trạng thái ngủ cho dù bạn chưa ngủ. Nếu trong thời gian này bạn uống nhiều nước sẽ làm kích hoạt các cơ quan nội tạng hoạt động trở lại. Nó phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể gây gánh nặng cho thận, rất dễ gây phù nề. Vì vậy bạn cần uống ít nước trước khi ngủ để giữ gìn trạng thái nghỉ ngơi của cơ thể, tránh hiện tượng phù nề sau ngủ.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Y học cổ truyền.

Nguồn: vmcvietnam.org.