Những tip tập máy căng cơ (Rowing) là những gì mà gymer cần phải biết. Nếu không nắm rõ và thực hiện sai một số việc thì bạn rất dễ gặp chấn thương. Lưu ý rằng với máy tập Rowing, bạn sẽ phải dùng một số nhóm cơ nhất định. Bao gồm cơ tay, vai, lung, ngực, cổ tay,… Với một vài sai sót nhỏ sẽ khiến những vùng này chấn thương nặng nề. Từ đó dẫn đến trì hoãn quá trình rèn luyện, ảnh hưởng đến kết quả luyện tập. Đồng thời cũng một phần ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường.

Nhằm tránh các chấn thương, ảnh hưởng xấu không mong muốn. Bạn nên tham khảo các mẹo luyện tập sẽ được HBV hướng dẫn sau đây. Toàn bộ các tip rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại vô cùng bổ ích. Đừng bỏ sót bất kỳ thông tin nào nhé. 

Chấn thương do tập máy căng cơ Rowing sai cách

Loại máy tập này hoạt động theo cơ chế minh họa động tác của các vận động viên chèo thuyền. Trong đó, các vận động viên sẽ cố định chân vào đuôi thuyền, tay, chân và thân người sẽ tuần tự co lại và duỗi thẳng cùng sự di chuyển của mái chèo.

Khi đó, áp lực lớn và liên tục ở cổ tay, cẳng tay, lồng ngực, đầu gối và cột sống thắt lưng là nguyên nhân dẫn đến chấn thương những bộ phận cơ thể này khi tập động tác rowing.

Tập luyện máy Rowing sai cách sẽ gây chấn thương lên nhiều nhóm cơ.
Tập luyện máy Rowing sai cách sẽ gây chấn thương lên nhiều nhóm cơ.

Tip tập máy căng cơ Rowing giúp tránh chấn thương

Chấn thương ghi tập luyện có thể xảy ra với bất kì ai. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để ngăn ngừa xảy đến với mình.

Tập máy căng cơ Rowing đúng chuẩn – Tip tập máy căng cơ

Bạn hãy chắc chắn rằng chân mình được đặt đúng độ cao cần thiết chứ không phải theo độ cao của người đã sử dụng máy trước đó đã cài đặt. Ngoài ra, chân bạn cần đặt đủ thấp sao cho phần nách của bạn nằm phía trên đầu gối khi bạn đổi tay sau mỗi lượt chèo. Bạn cũng có thể thay đổi phần lực tác động của máy để máy trở nên nhẹ nhàng, dễ sử dụng hơn.

Lưu ý động tác khi tập

Điều quan trọng nhất là bạn cần ghi nhớ trình tự động tác. Hãy luôn kết hợp tay và chân trong khi chèo lên và chèo ngược lại. Một lỗi gây chấn thương rất phổ biến ở người tập máy rowing là co đầu gối trước khi đưa tay ra sau mỗi lần bạn co người để kết thúc động tác. Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng bản chất của động tác chèo thuyền là dựa trên một môn thể thao để tập luyện chân nhé!

Chú ý thực hiện chuẩn các động tác - Tip tập máy căng cơ tránh chấn thương.
Chú ý thực hiện chuẩn các động tác – Tip tập máy căng cơ tránh chấn thương.

Điều chỉnh cường độ tập phù hợp – Tip tập máy căng cơ nên áp dụng ngay

Hãy nhớ rằng kĩ thuật là điều bạn cần ưu tiên hơn cả chứ không phải cường độ luyện tập. Hãy luyện tập ở cường độ phù hợp với bản thân. Nói một cách đơn giản, hãy luyện tập ở mức độ mà cơ thể và sức lực của bạn có thể đảm đương được.

Chọn chế độ tập phù hợp 

Cho dù bạn đang luyện tập để tăng cường sức bền hay tốc độ của bản thân, hãy lựa chọn cách tập luyện phù hợp nhất với bản thân và mục đích mà bạn đang hướng đến. Đừng cố gắng kéo tay hết sức để tăng hiệu quả của mỗi lượt, điều này sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ tổn thương lưng dưới.

Thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước khi tập

Thông thường, một người mới tập cần khởi động trong 5 phút trước khi tập; và thực hiện những động tác điều hòa thư giãn trong 5 phút sau khi tập. Đồng thời, chỉ nên sử dụng máy trong khoảng 15 phút. Nếu như kỹ thuật và thời gian của bạn đã tăng lên; bạn có thể tập tối đa trong 30 phút. Ngoài ra, bạn nên tập với cường độ ổn định và vừa phải.

Thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước khi tập.
Thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước khi tập.

Hầu hết các chấn thương khi luyện tập đều xảy ra khi bạn làm sai động tác và lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc bạn cố tập quá sức với mong muốn tối đa hiệu quả. Vì vậy, bạn nên chú ý luyện tập theo đúng kĩ thuật, tốt nhất bạn nên nhìn vào gương khi tập luyện hoặc nhờ huấn luyện viên chỉnh sửa khi sai sót.

Tìm hiểu thêm những mẹo bổ ích giúp tránh chấn thương khác tại:

Nguồn: hellobacsi.com