Sữa mẹ từ lâu đã được biết đến là rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời là an toàn và tốt nhất. Tuy nhiên, khi đến tháng thứ 7, việc ăn dặm sẽ thay đổi dinh dưỡng của trẻ và có thể khó hấp thu hơn. Chính vì vậy, việc chế biến đồ ăn dặm cho con từ sữa mẹ sẽ rất hiệu quả để cung cấp một phần chất dinh dưỡng quen thuộc cho bé. Đồng thời cũng bớt lo ngại không sợ đường tiêu hoá của con bị ảnh hưởng. Sau đây là 5 công thức nấu món ăn dặm từ sữa mẹ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé ! Các mẹ có thể áp dụng làm cho con vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé !
1. Bánh flan – món ăn dặm từ sữa mẹ đầy dinh dưỡng
Nguyên liệu
- 120ml sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả trứng gà
Cách làm
Bước 1: Mẹ đun sữa mẹ ở lửa bình thường tới khi sôi lăn tăn ở mép nồi. Đun sữa sẽ giúp giảm mùi tanh sữa mẹ, bánh sẽ ngon hơn .
Bước 2: Để nguội ở nhiệt độ phòng. Đánh 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng lẫn vào nhau.
Bước 3: Đổ sữa vào trứng và khuấy nhẹ tay cho sữa trứng tan vào nhau.
Bước 4: Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Nếu hỗn hợp nhiều bọt, hãy để bọt khí tan sau đó mới đổ vào khuôn và nướng hoặc hấp.
Bước 5: Đổ trứng sữa vào khuôn bánh và cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút. Mẹ cũng có thể hấp bánh 30 phút thay vì nướng.
Bước 6: Mẹ dùng tăm xiên bánh, nếu tăm không dính bánh nghĩa là bánh chín. Mẹ có thể lót một miếng vải ở trên miệng bánh, tránh để nước rơi xuống bánh khi hấp.
Bước 7: Với những mẹ muốn cho trẻ ăn ngọt có thể cho thêm xíu đường khi làm bánh hoặc cho thêm tẹo vani hữu cơ để tăng mùi thơm .
2. Sườn heo hầm với sữa mẹ
Nguyên liệu
- Sườn heo: 0.5kg
- Sữa mẹ: 500ml
- Cà rốt: 100gr cắt miếng
- Đậu Hà Lan: 30gr
- Su hào: 1/4 củ cắt miếng
- Tiêu nguyên hạt
- hành boa rô: 1 cây, cắt khoanh
Cách làm
Bước 1: Đun sôi 500ml sữa mẹ.
Bước 2: Hạ lửa nhỏ cho thịt, các loại rau củ và hạt tiêu nguyên hạt vào nấu cùng.
Bước 3: Thịt vừa chín thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.
Bước 4: Phần thịt: Cho vào máy xay hoặc cắt nhỏ, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.
Bước 5: Phần rau củ và sữa mẹ: Đun đến khi gần cạn, gắp bỏ hạt tiêu, để nguội. Cho rau củ vào máy xay hoặc cắt, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.
Bước 6: Hòa phần sữa mẹ còn lại trong nồi vào để điều chỉnh độ đặc loãng.
3. Chả cá hồi sữa mẹ – ăn dặm ngon và bổ dưỡng cho bé
Nguyên liệu
- 50gr bột mì
- 100gr thịt cá hồi
- 50ml sữa mẹ
- Tiêu, hành ngò
Cách làm
Bước 1: Mẹ rửa sạch cá hồi với rượu hoặc dấm để khử mùi tanh. Rồi đem cá hồi xay nhuyễn cùng hành ngò, tiêu.
Bước 2: Trộn sữa mẹ với bột mì cho nhuyễn, hơi loãng.
Bước 3: Viên thịt cá hồi thành những viên nhỏ, cán dẹt và nhúng vào hỗn hợp bột + sữa.
Bước 4: Cho từng miếng thịt cá hồi vào chiên vàng giòn và cho bé ăn nóng.
4. Sữa chua – món ăn dặm từ sữa mẹ hoàn hảo
Nguyên liệu
- 200ml sữa mẹ
- 1/2 hộp sữa chua không đường
- Đường cát trắng
Cách làm
Bước 1: Chỉ dùng sữa mẹ vắt trực tiếp ra bình hoặc sữa trữ đông trong tủ lạnh để làm sữa chua. Sữa mẹ trữ đông đã hâm nóng chỉ cho bé bú 1 lần, nếu bé bú không hết phải đổ bỏ chứ không tận dụng được.
Bước 2: Cho sữa vào ngâm nước nóng dưới 70 độ để hâm nóng, có thể hâm bằng máy hâm sữa.
Bước 3: Ngâm sữa vào nước đá và để nguội đến khi còn khoảng 45 độ C.
Bước 4: Cho vào sữa mẹ 2 thìa sữa chua không đường để làm men giúp sữa nhanh chua, không cần cho đường.
Bước 5: Chia sữa vào các hũ thủy tinh nhỏ đã được tiệt trùng bằng nước sôi, đậy kín nắp rồi ủ trong nước ấm 40 độ trong vòng 4 – 8 giờ đồng hồ. Để càng lâu sữa sẽ càng chua nhiều, không được ủ quá 12 giờ.
Bước 6 : Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Trước khi cho bé ăn lại cho vào máy hâm nóng ở 40 độ C.
5. Bánh bí đỏ sữa mẹ – món ăn dặm mẹ làm bé yêu!
Nguyên liệu
- 45ml sữa mẹ
- 100ml bí đỏ nghiền nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê bột mỳ hữu cơ
- Bột quế
- Bột gừng
Cách làm
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu.
Bước 2: Chia ra khay hoặc lọ chịu nhiệt.
Bước 3: Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ hoặc hấp cách thuỷ trong 20 phút.
- Các mẹ đang chăm con nhỏ có thể xem thêm : Dinh dưỡng cho trẻ em
Nguồn : theasianparent.com